TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại tuần 8-13/4: Bán ròng 117 tỷ, chuyển "khẩu vị" từ bluechips sang midcap

Khối ngoại tuần 8-13/4: Bán ròng 117 tỷ, chuyển "khẩu vị" từ bluechips sang midcap

Bluechips bị bán mạnh, duy nhất GAS, CSM, MBB được mua ròng trong khi các mã được mua vào đa phần là các midcap. Khối ngoại đẩy mạnh giao dịch nội khối.

Khối ngoại tuần 8-12/4 bán ròng 8,2 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE (bán ròng 137,7 tỷ đồng trong 4 phiên liên tiếp), và mua ròng gần 20 tỷ trên sàn Hà Nội.

Tuy nhiên tính chung từ đầu tháng 4 đến nay, khối ngoại vẫn mua ròng 6,5 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE (mua ròng 228,9 tỷ) và 3,4 triệu cổ phiếu sàn Hà Nội (61 tỷ).

Trong tuần qua, thị trường nhận thấy khẩu vị của khối ngoại đã thay đổi khi bán ròng chủ yếu là các bluechips, trong khi mua vào chủ yếu là các cổ phiếu midcap. Bluechips bị bán mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm của thị trường trong 3 phiên cuối tuần.

Nếu tính về lượng mua ròng, khối ngoaị mua nhiều nhất DQC, BMI, VOS, BIC (trên 700 nghìn cp), NLG, LCM (tên 500 nghìn cp), GAS và CSM, MBB là các bluechips đuợc mua ròng trong tuần, khối lượng hơn 400 nghìn cp trong đó MBB chủ yếu mua qua thỏa thuận. PET được khối ngoại đẩy mạnh giao dịch khi mua vào 1,2 triệu cổ phiếu, nhưng mua ròng chỉ gần 460 nghìn đơn vị.

Các mã bị bán ròng mạnh nhất về khối lượng là ITA và VSH (hơn 2 triệu cp), HAG (1,9 triệu cp), VCB, VHC (hơn 1 triệu cp), PPC, IJC (hơn 900 nghìn cp)...

Nếu tính về giá trị, GAS được khối ngoại giải ngân mạnh nhất tuần với giá trị mua ròng hơn 27 tỷ đồng, trong khi HAG bị khối ngoại bán ròng gần 48,5 tỷ đồng, VCB bị bán ròng 30 tỷ, VHC, VSH, VIC, DPM bị bán ròng hơn 20 tỷ trong tuần.


Trên sàn Hà Nội, khối ngoại mua ròng DXP (gần 9 tỷ đồng), TCT, DBC, SHB, PGS, PVC, SCR trong khi bán ròng VCG, PVS và PVX.

Trong hai ngày cuối tuần qua, quỹ Market Vector Vietnam ETF đã giảm số lượng chứng chỉ quỹ lưu hành 350.000 đơn vị, tương đương NĐT rút ra 7 triệu USD và khả năng quỹ này đã bán ngay tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ngay trong ngày để có tiền mặt trả nhà đầu tư. Và điều này có lẽ là nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng 4 phiên liên tiếp trên thị trường Việt Nam.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên