TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối nội chờ đợi, khối ngoại tăng mua

Khối nội chờ đợi, khối ngoại tăng mua

Các chỉ số chứng khoán vẫn tiếp tục "lình xình" và có thể cảm nhận thấy đang có sự yếu đi của dòng vốn nội.

Các chỉ số chứng khoán vẫn tiếp tục "lình xình" trước triển vọng kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2 của DN niêm yết. Cho dù có nhiều ý kiến cho rằng đây là sự tích lũy cần thiết để thị trường có thể đi lên bền vững trong thời gian tới nhưng ẩn đằng sau đó người ta cũng cảm nhận thấy sự yếu đi của dòng vốn nội.

Khó có thể khẳng định sự "thoái lui" này là tạm thời hay lâu dài khi mà ngày càng nhiều ý kiến củng cố khả năng các ngân hàng sẽ thắt chặt cung tiền nhằm chống lạm phát cũng như rà soát lại các khoản vay tiêu dùng.

Nhưng, có một "dấu hiệu" đang dần trở nên rõ hơn là việc tiếp cận các nguồn vốn từ ngân hàng không còn dễ dàng như trước. Mới đây nhất, sau các động thái rà soát lại hoạt động tín dụng ngân hàng của NHNN, các NHTM cũng bắt đầu dừng dịch vụ cho vay tín chấp.

Đón thời cơ

Nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn trong các quyết định giao dịch. Điều đó thể hiện ở sự suy giảm của giá trị so với những con số kỷ lục được thiết lập trong giai đoạn đỉnh cao. Phòng phân tích Cty Chứng khoán SSI cho rằng, sự sụt giảm về mặt giá trị giao dịch được giải thích do luồng tiền đầu cơ và luồng tiền vay bị chững và thu hẹp.

Nhìn lại thời kỳ tăng trưởng mạnh của TTCK mới đây cho thấy, một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự tăng điểm mạnh mẽ trong quý 2 vừa qua được lý giải là nhờ sức nặng của một dòng tiền khổng lồ mà một phần trong đó có nguồn gốc từ các ngân hàng thương mại.

Theo số liệu được Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu công bố hồi trung tuần tháng 6/2009 thì dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán chỉ đạt gần 7.200 tỷ đồng nhưng dư nợ cho vay tiêu dùng lại tăng mạnh lên 85.000 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 11,6% so với hồi đầu năm.

Dù không hướng trực tiếp vào đối tượng đầu tư chứng khoán nhưng cái "danh nghĩa tiêu dùng" không phải là rào cản ngăn dòng tiền này đổ vào kênh đầu tư được đánh giá đạt mức tăng trưởng nhanh nhất Châu Á trong thời gian qua.

Do đó, khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh cũng sẽ góp phần buộc các nhà đầu cơ dựa vào nguồn vốn vay mượn phải "cắt lỗ" để trả nợ và hạn chế tối đa chi phí lãi phải chịu. Điều này cũng khiến thị trường khó có thể tăng tốc khi các dấu hiệu tăng điểm chưa thể hiện được sự bền vững của nó. Vì thế, các chuyên gia vẫn cho rằng, sự thoái lui của dòng vốn trong thời gian vừa qua chỉ là động thái "nằm im" chờ đợi thời cơ chứ không phải là sự "quay lưng" với thị trường như thời kỳ suy giảm kéo dài trong năm 2008.

Hầu hết các nhà đầu tư đều thừa nhận, thời kỳ tăng trưởng vừa qua quá mạnh nên thị trường cần sự dưỡng sức cho một đợt tăng điểm bền vững và ổn định hơn. Theo SSI: "Giá trị giao dịch giảm không có nghĩa là nhà đầu tư đang rời bỏ thị trường".

Hiện vẫn có dòng tiền đang giải ngân dần ở các vùng giá thấp do giá trị giao dịch trên dưới 1.500 tỷ mỗi ngày vẫn là một mức cao so với giao dịch 2008 và những tháng đầu 2009.

Chi tiết giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên 2 sàn đến ngày 17/7/2009

Vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Thực tế, dòng tiền chỉ suy giảm ở phía nhà đầu tư nội trong khi vẫn tăng ở khối nhà đầu tư nước ngoài. Điều này thể hiện qua hành động mua ròng trong hơn nhiều phiên liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài gần đây với giá trị mua ròng đạt cả nghìn tỷ đồng.

Tính chung trong 3 tuần gần đây, khối ngoại đã mua ròng hơn 1.300 tỷ đồng trên sàn TP HCM và khoảng 250 tỷ đồng trên sàn Hà Nội. Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), phiên giao dịch ngày 16/7, nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng gần 60 tỷ đồng.

Cụ thể, khối này mua vào hơn 2,7 triệu đơn vị (tương đương 130 tỷ đồng) và bán ra trên 1,8 triệu đơn vị (tương đương 70 tỷ đồng). Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, sáng ngày 17/7, trên sàn GDCK TP Hồ Chí Minh, khối ngoại đã tăng mạnh lượng mua vào và giảm bán ra, khối lượng mua ròng được đẩy lên khá cao. Đây là phiên mua ròng mạnh của họ với khối lượng mua ròng lên gần 2,5 triệu đơn vị với giá trị mua ròng 115,468 tỷ đồng. Như vậy, xét về giá trị giao dịch, lượng tiền họ bỏ ra vẫn lớn hơn số tiền họ thu về.

Có ý kiến cho rằng, lượng tiền thu về từ bán chứng khoán của các nhà đầu tư nước ngoài thời gian trước đó đã được đầu tư hết trở lại trong 5-6 phiên giao dịch gần đây. Bên cạnh đó, luồng vốn nước ngoài có thể sẽ chảy vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới khi những dấu hiệu cho thấy khủng hoảng tài chính toàn cầu đang dần kết thúc, cũng như sự tăng trưởng mạnh và sự tham gia niêm yết của các đại gia lớn trên thị trường .

Ở khối nhà đầu tư nội, dấu hiệu cho thấy họ vẫn ở trong thị trường chờ đợi chính là những lệnh đặt mua ở mức giá sàn và trên sàn khá lớn cho thấy nhu cầu mua vào của một số nhà đầu tư cho dù những nhà đầu tư ngắn hạn và những người cần cơ cấu danh mục vẫn tiếp tục bán ra. Đây không chỉ là yếu tố khiến thị trường khó điều chỉnh giảm sâu mà còn cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang ưu ái cho kênh đầu tư chứng khoán.

So sánh với một số kênh đầu tư khác hiện nay thì chứng khoán vẫn cho thấy sự hấp dẫn đặc biệt để "níu giữ" dòng tiền ở lại. Với quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản của NHNN, lãi suất huy động của các NHTM hiện tại chưa đủ sức hấp dẫn dòng tiền chảy vào, kênh đầu tư vàng tỏ ra không hấp dẫn khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, kênh đầu tư ngoại tệ gặp khó khăn do sự kiểm soát khá chặt của NHNN.

Còn kênh bất động sản vẫn chưa phát đi những tín hiệu hồi phục bền vững. Do đó, chứng khoán vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2009. Trong thời điểm hiện nay, khi kết quả kinh doanh của DN được dự báo hết sức khả quan thì điều kiện còn lại cho sự tăng trưởng kinh tế chính là những chính sách kinh tế vĩ mô, dấu hiệu của nền kinh tế toàn cầu và tâm lý của nhà đầu tư.

Theo Phạm Lan
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên