TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khôn ngoan với "ba trò chơi"

Khôn ngoan với "ba trò chơi"

Về mối tương quan tỷ lệ thuận giữa mức độ rủi ro và lợi nhuận: Thực tế đã chỉ ra rằng, không phải cứ liều lĩnh là được.

Trên thực tế, giới kinh doanh nói chung và các NĐT chứng khoán nói riêng không xa lạ gì về mối tương quan tỷ lệ thuận giữa mức độ rủi ro và lợi nhuận. Thế nhưng, từ những kinh nghiệm thực tế mà thấy rằng, không phải cứ liều lĩnh là được.

"Phong trào" thắng "chuẩn mực"

Trong bối cảnh kinh tế thế giới như hiện nay, các NĐT vẫn sẽ tập trung vào 3 kênh đầu tư lớn mà theo cách nói của Ths. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chính sách công, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Việt Nam, là “ba trò chơi” gồm: hàng hóa cơ bản, tiền tệ, và chứng khoán.

Phân tích từng lĩnh vực, Ths. Thành nói rằng, với chính sách nới lỏng tiền tệ, nhiều người hy vọng dòng tiền sẽ chảy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhưng với mức tăng trưởng thấp của nền kinh tế, các NĐT sẽ tập trung vào những hàng hóa cơ bản như sắt thép, lương thực, dầu mỏ... dẫn đến giá cả của các loại hàng hóa này tăng cao.

Tuy nhiên, không ít người phải thừa nhận là với mức tăng trưởng thấp như vậy, những mặt hàng hóa cơ bản, ngoài vàng, khó tăng trưởng mạnh nhưng sẽ có độ dao động rất lớn. Vì vậy, việc đầu tư những hàng hóa cơ bản là một “trò chơi” đầy tính may rủi.

Kênh đầu tư thứ hai, theo Ths. Nguyễn Xuân Thành, là tiền tệ, bởi hiện nay, các quốc gia đều cố giữ đồng nội tệ của mình ở mức yếu, hay còn gọi là “cùng chạy về đáy”.

Tuy nhiên, quá trình “chạy về đáy” không đồng đều do sự chênh lệch khác nhau về lãi suất và tỷ giá nên người ta lợi dụng tỷ giá giữa ba đồng tiền để chuyển từ đồng tiền này sang đồng tiền khác.

Cuối cùng, kênh đầu tư thứ ba được các NĐT lựa chọn là chứng khoán và BĐS. Xét về chứng khoán, có thể thấy TTCK Việt Nam và Trung Quốc đều đang giảm điểm so với đầu năm. Nguyên nhân giảm điểm của TTCK Việt Nam nằm ở vấn đề vĩ mô, còn tại Trung Quốc, đó là hệ quả của việc thắt chặt tiền tệ và đẩy dòng vốn ra bên ngoài.

Có lẽ những quan điểm trên khá vĩ mô đối với một số người, nhất là những NĐT cá nhân. Bởi họ chỉ suy nghĩ rằng, với số tiền ít ỏi của mình, làm sao có thế tìm kiếm lợi nhuận để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày chứ không nghĩ đến chuyện khoản đầu tư sẽ giúp ích được gì cho nền kinh tế Việt Nam.

Chính vì thế, nhiều người đánh giá các NĐT cá nhân của chúng ta đang đầu tư theo phong trào và không có một chuẩn mực đầu tư nhất định.

Biết "luật chơi" - bài học không bao giờ cũ

Như vậy, câu hỏi muôn thuở vẫn là nên đầu tư vào đâu và đầu tư sao cho hiệu quả. Nhiều người nói rằng, nếu đủ lớn thì đầu tư vào BĐS. Khuyến cáo này xem ra có vẻ lạ lùng, bởi thị trường BĐS đã đóng băng cả năm nay và chưa có gì gọi là hứa hẹn.

Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều DN, cá nhân kinh doanh địa ốc còn đang đứng trên bờ vực phá sản, thậm chí còn kéo theo NH thương mại nghiêng ngả theo.

Nhưng đây lại là khuyến cáo có cơ sở. Bởi vì, theo ông Lê Huỳnh Cương Nghị, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển căn hộ Nam Long, cho đến nay, khách hàng cá nhân vẫn là lực lượng chính yếu trên thị trường BĐS.

Khi khách hàng cá nhân bộc lộ các hạn chế như tính thanh khoản thấp, phụ thuộc nặng nề vào vốn vay NH thì thị trường dần đi vào bế tắc và ảm đạm.

Chính thời điểm này là thuận lợi cho tổ chức, khách hàng mua bán sỉ để cung cấp nhà ở như một dạng phúc lợi cho nhân viên, hay là cơ hội mua các quỹ nhà có vị trí đẹp, giá tốt.

Qua đó, thúc đẩy việc hình thành thị trường kinh doanh BĐS thứ cấp: cầm cố, cho thuê, bảo lãnh huy động vốn thế chấp bằng quỹ kinh doanh căn hộ và là thời điểm chín muồi cho các quỹ đầu tư, nhất là hình thức quỹ tín thác BĐS (REIT).

Ông Bùi Phi Hùng, chuyên gia kinh doanh đầu tư, kinh doanh BĐS, thương mại quốc tế, cũng chia sẻ rằng, khi người ta thắng lớn trong chứng khoán, tiền lãi sẽ được rút ra và số tiền đó duy nhất được đầu tư vào BĐS.

Cuối cùng của việc đầu tư kiếm lời cũng sẽ quay về việc mua một tài sản nào đó để đảm bảo, và nhà đất vẫn là lựa chọn số một của các NĐT. “Vậy theo kinh nghiệm của tôi, đầu tư vào nhà, đất thời điểm này không sợ giảm nữa vì thị trường BĐS đã gần chạm đáy.

Nếu kinh tế phục hồi, nó sẽ tăng trở lại, tỷ suất sinh lời sẽ vượt xa lãi suất NH, trong khi nhu cầu của lĩnh vực này thì luôn bền vững”, ông Hùng nói.

Biết thế nhưng nhiều NĐT lại than phiền rằng đầu tư BĐS là "kênh nhà giàu", nên với họ, đầu tư vào chứng khoán vẫn là kênh được nhiều người lựa chọn và có nhiều triển vọng. Hầu hết các chuyên gia đều nhận định trong bối cảnh hiện nay, NĐT nên thận trọng hơn trong các quyết định mua cổ phiếu.

Song, ông Phạm Linh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Quốc tế (VIS) nói rằng, cho đến nay, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn vì có khả năng sinh lời cao nhất. Nó càng hiệu quả nếu NĐT chỉ có vốn vài chục hay vài trăm triệu.

Đặc biệt là đầu tư vào giai đoạn này, mức sinh lời khá chắc chắn vì TTCK đã về vùng đáy.

Bằng chứng là hiện nay nhiều cổ phiếu của các công ty trên sàn hay OTC đều có giá rất hợp lý. Lợi thế nữa là kênh chứng khoán cho phép NĐT liên tục bổ sung vốn từ thu nhập của mình. Nếu so sánh việc một NĐT cá nhân mua đất hay mua chung cư, biệt thự dạng đầu cơ chờ tăng giá thì khó khẳng định về mức sinh lợi.

Khi nói về kênh đầu tư vàng và tiền tệ, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cao cấp của Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam vẫn khẳng định, tiềm năng tăng giá của vàng là rất lớn và đầu tư vàng vẫn kiếm được lợi nhuận.

Nói như thế vì theo ông, việc NH trung ương các nước đang tăng cường mua vàng và các DN khai thác vàng mua lại các hợp đồng bán trước cũng tạo lực cầu mạnh mẽ đối với mặt hàng kim loại quý này. Do đó, nhiều khả năng, giá vàng còn bứt phá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng khuyến cáo các NĐT cá nhân rằng, khi thị trường vàng trong nước chưa được khai thông, thì giá vàng giao dịch ở thị trường nội địa tiếp tục bị méo mó, nhiều thời điểm giảm chậm hơn giá vàng thế giới, nhưng khi có xu hướng tăng thì lại tăng nhanh hơn giá vàng thế giới.

Vì thế, khi bỏ vốn vào vàng, các NĐT cần xem xét kỹ, đồng thời thận trọng mua vào khi giá vàng tăng cao.

Chuyện đầu tư vào USD cũng rủi ro tương tự. Cần nhớ rằng, chênh lệch tỷ giá hiện còn rất lớn, tỷ giá VND/USD theo thị trường là 21.000, nhưng theo sức mua hiện tại thì 1 USD ở Việt Nam có sức mua tương đương với 4,3 USD tại Mỹ.

Vì vậy, tỷ giá VND/USD ở Việt Nam sẽ không thể tăng cao như kỳ vọng. Nếu có ít vốn, thì đầu tư, đầu cơ hay "lướt sóng" vào vàng và USD đều không mang lại lợi nhuận đáng kể và rất rủi ro.

Theo Vũ Hoàng

Doanh nhân Sài Gòn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên