TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Không bao giờ để mất tiền"!

"Không bao giờ để mất tiền"!

Đầu tư cần có 2 nguyên tắc. Thứ nhất, không bao giờ để mất tiền và thứ hai là không bao giờ được quên nguyên tắc 1.

Nối tiếp đề tài về vấn đề làm giá cổ phiếu, StockNews tiếp tục có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Duy Linh - Trưởng Phòng Kinh doanh Môi giới, Công ty chứng khoán Tp.HCM (HSC).

Thời gian qua thị trường chứng khoán giao dịch khá lình xình, thanh khoản ở mức khá thấp. Nhưng đi ngược với xu hướng trên, một số cổ phiếu tăng giá đột biến từ 400% đến hơn 500%. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán gây cho các nhà đầu tư nhiều bất ngờ, khi xuất hiện những khái niệm mới như: đội lái, thuyền trưởng... Những đối tượng này hướng đến các cổ phiếu có thanh khoản thấp, nâng giá lên khiến các cổ phiếu này tăng nóng trong một thời gian dài.

Chỉ cần tác động một lượng nhỏ cung hoặc cầu cũng có thể khiến giá tăng hoặc giảm theo ý muốn của họ, tạo ra làn sóng của cổ phiếu đó, dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến “đội” nào lái “con” nào và cổ phiếu nào tăng nóng mà lại quên đi sức khỏe của doanh nghiệp.

Như ông vừa đề cập, một số nhà đầu tư chủ yếu đầu tư dựa vào tin đồn hay những thông tin rò rỉ từ nội bộ mà quên đi sức khỏe của doanh nghiệp cũng như một số các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp đó. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Theo tôi, khi cho rằng việc đầu tư chứng khoán không cần nghiên cứu hay học tập là không đúng. Bởi dù thị trường hình thành lâu đời hay mới thì nền tảng của thị trường, của kinh tế, nền tảng của phân tích cơ bản vẫn tồn tại và là yếu tố cơ bản.

Những chính sách của Chính phủ sẽ tác động đến nền kinh tế cũng như doanh nghiệp, tác động đến ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động và nếu không nghiên cứu kỹ chắc chắn nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro. Thực tế những tháng đầu năm 2010 đã chứng minh điều đó.

Vậy để tránh rủi ro, nhà đầu tư cần quan tâm đến những yếu tố nào để lựa chọn cổ phiếu?

Đầu tư cần có 2 nguyên tắc. Thứ nhất, không bao giờ để mất tiền và thứ hai là không bao giờ được quên nguyên tắc 1.

Cụ thể hơn, nhà đầu tư cá nhân thông thường chạy theo lợi nhuận nhiều hơn quản trị rủi ro. Do đó, theo tôi mỗi nhà đầu tư phải đặt ra cho mình kỷ luật đầu tư và tuân thủ nó, bởi tất cả các nhà đầu tư trên thị trường đều phải chiến đấu với một kẻ thù chung là cảm xúc.

Kỷ luật đầu tiên là giảm lỗ ở mức tối đa, không bao giờ để mình lỗ vượt quá 7% - 8%. Nhà đầu tư phải chú ý đến thị trường chung khi chọn cổ phiếu. Theo nghiên cứu, 75% cổ phiếu là theo xu hướng chung của thị trường.

Như vậy, khi xác định được xu hướng chung, xác suất thành công của nhà đầu tư lớn. Xác định xu hướng thông qua việc học, nghiên cứu các công cụ phân tích như: phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản trước khi chọn một mã nào đó để đầu tư.

Việc dự đoán thị trường, xác suất là 50/50 nhưng nhà đầu tư nên dùng chế độ thăm dò trước khi bỏ hoàn toàn vốn vào cổ phiếu đó. Đó là ba nguyên tắc cần thiết của nhà đầu tư khi tham gia thị trường nhằm hạn chế rủi ro và gia tăng lợi nhuận.

Theo ông từ nay đến cuối năm, nhóm cổ phiếu nào sẽ tăng trưởng ổn định?

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, hiện không khó để mua được những cổ phiếu giá rẻ. Tôi nghĩ trong quý III - IV/2010 là chu kỳ của ngành bất động sản, các doanh nghiệp ngành này chắc chắn bị tác động từ Nghị định 71. Tuy nhiên, trong đó nhiều doanh nghiệp có những dự án đã đền bù giải tỏa xong và cũng đã thu về lợi nhuận. Như vậy, về mặt chu kỳ, quý IV sẽ là quý của các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với thị trường hiện tại tôi cho rằng, nếu nhà đầu tư nào xác định được xu hướng chung của thị trường sẽ có lợi nhuận.

Đối với nhóm ngành thủy sản thì sao, khi điểm rơi lợi nhuận của nhóm ngành này cũng là thời điểm quý III và IV?

Tôi cũng đồng ý với quan điểm này vì thứ nhất, ngành thủy sản cũng đang được nhiều lợi thế về thời vụ. Thứ hai, yếu tố tỷ giá cũng tác động tích cực về mặt doanh thu của ngành này. Bên cạnh đó, nếu nói về tác động tỷ giá thì có thêm ngành cao su tự nhiên. Xét về các yếu tố cơ bản, đây là hai nhóm ngành cũng nên xem xét cơ cấu vào danh mục đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Theo Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên