TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có chuyện đóng cửa thị trường chứng khoán

Không có chuyện đóng cửa thị trường chứng khoán

Theo UBCK Nhà nước, biên độ giao động giá cổ phiếu sẽ vẫn được giữ nguyên. Và chắc chắn không có chuyện đóng cửa thị trường.

Trao đổi với báo giới ngày 14-5, ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), cho biết SSC đang nghiên cứu thị trường để có biện pháp cụ thể trước tình hình ảm đạm.

Ông Sơn cho biết, sáng qua (14-5), SSC đã có cuộc họp bàn về vấn đề này. Ngày 15-5, Chính phủ có cuộc họp với SSC để nghe báo cáo và xem xét một số biện pháp nhằm ổn định thị trường do Bộ Tài chính và SSC đệ trình. Nếu được phê duyệt, rất có thể một số biện pháp đó sẽ được áp dụng ngay.

PV: Ông có thể cho biết quan điểm của SSC về việc nên linh hoạt áp dụng phương pháp thay đổi biên độ dao động giá?

Ông Nguyễn Sơn: Rất nhiều ý kiến cho rằng SSC nên thay đổi biên độ dao động giá hiện nay. Trong đó có 3 phương án được đưa ra.
 
Một là, mở lại biên độ cũ để thị trường tự điều chỉnh. Hai là, siết lại biên độ tại sàn TPHCM còn ±1% và sàn Hà Nội là ±2%. Ba là, áp dụng biên độ lệch, siết biên độ giảm giá sàn ở mức thấp nhất và mở biên độ tăng giá trần ở mức cao nhất. Phương án này được khá nhiều người đề xuất.
 
Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi thì nên giữ nguyên biên độ hiện tại, không nên thay đổi làm gì vì bản thân biên độ chỉ là công cụ để hạn chế mức độ giảm chứ không thể làm cho cổ phiếu ngừng giảm và tăng giá trở lại. Và nhiều khả năng, lần này sẽ không áp dụng biện pháp này nữa.

Còn việc mở room cho nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài thì sao, thưa ông?

Biện pháp mở room cho NĐT nước ngoài được nhắc đến cũng tương đối nhiều và có nhiều thông tin là sẽ mở room. Nhưng chắc chắn sẽ không có khả năng mở room cho NĐT nước ngoài lên đến 49% hay 50% như đề xuất của một số chuyên gia và NĐT.
 
Tuy nhiên, có thể SSC sẽ xem xét mở thêm room tùy thuộc từng đối tượng, từng nhóm ngành.

Một số NĐT đã rỉ tai nhau rằng có thể thị trường chứng khoán sẽ tạm ngưng giao dịch một vài phiên để NĐT ổn định tâm lý. Thực hư tin đồn này?

Tôi khẳng định chắc chắn là không có chuyện đó.

Theo Hiệp hội Các NĐT tài chính VN (VAFI), NĐT nhỏ có vai trò quan trọng đối với sự thanh khoản trên thị trường, vì thế cần phải có biện pháp bảo vệ họ. Vậy SSC có biện pháp gì để bảo vệ nhóm đối tượng này không?

Các NĐT lớn là những đối tượng có khả năng đề phòng và chống đỡ rủi ro rất cao, trong khi các NĐT nhỏ lẻ thì rất kém về vấn đề này. Vì vậy, một trong những công việc của SSC là bảo vệ lợi ích các NĐT này và tất cả những việc mà chúng tôi đã và đang làm đều nhằm bảo vệ những đối tượng này.

Hiện giá trị vốn hóa thị trường giảm trên 40% so với cuối năm 2007. Nhiều doanh nghiệp (DN) muốn niêm yết tại các thị trường nước ngoài. SSC có hỗ trợ gì về mặt pháp lý cho các DN không?

Nhiều DN kêu rằng những thủ tục trong khâu xin phép SSC để niêm yết tại thị trường chứng khoán nước ngoài khó nhưng thực ra nó rất đơn giản. Các DN chỉ cần làm một báo cáo gửi lên SSC. Sau đó SSC sẽ có hướng dẫn cụ thể. Hiện thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề này đã tương đối đầy đủ, chỉ còn thiếu một vài văn bản hướng dẫn.
 
Tuy nhiên, không phải vì thiếu mà không làm được, Vinamilk đã làm được thì có nghĩa là vấn đề này không khó, cái quan trọng nằm ở chính các DN.
 
Theo Bạch Dương
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên