TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có chuyện đóng cửa TTCK

Không có chuyện đóng cửa TTCK

Ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban phát triển thị trường - UBCKNN (SSC) cho biết SSC sẽ tìm những biện pháp giúp nhà đầu tư bình tĩnh và trước mắt sẽ không có chuyện đóng cửa thị trường.

Nhiều ý kiến đang lo ngại VN-Index sẽ tiếp tục phá đáy 360 điểm xác lập hồi tháng 6 vừa qua. SSC có động thái gì trước diễn biến này?

Chắc chắn SSC sẽ có biện pháp cụ thể. Nhưng trước mắt, chúng tôi sẽ theo dõi diễn biến thị trường trong tuần này. Nếu thị trường vẫn tiếp tục đi xuống, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp trấn an nhà đầu tư (NĐT).

Được biết, SSC đang thực hiện đề án chống khủng hoảng trên TTCK. Ông có thể nói đôi chút về đề án này?

Hiện việc xây dựng đề án đã hoàn thành. Chúng tôi cũng đã trình lên Chính phủ, Bộ Tài chính và đang chờ được thông qua. Vì thế, thời điểm này, tôi chưa thể nói nhiều về nó. Thị trường đang có hiện tượng một số quỹ đầu tư nước ngoài bán ra cổ phiếu. Vì vậy, đề án có tính đến việc kiểm soát dòng vốn ngoại.

Một số NĐT trong nước đang băn khoăn TTCK VN có tạm đóng cửa?

Tôi khẳng định trước mắt sẽ không có chuyện đóng cửa thị trường.

 
Không tạm ngừng giao dịch, biện pháp điều chỉnh biên độ có được SSC tính đến?
 
Rất nhiều công ty chứng khoán cũng hỏi tôi về biện pháp hỗ trợ thị trường trong đợt sụt giảm lần này. Nhưng khi chúng tôi chưa kết luận được sự sụt giảm của thị trường lần này có phải do yếu tố nội tại hay chỉ đơn thuần bởi tâm lý NĐT trong nước đang bị tác động thái quá, chúng tôi chưa thể khẳng định biện pháp cụ thể.
 
Mọi biện pháp đều có hoặc không có khả năng áp dụng, tùy theo bối cảnh thị trường, ngay cả với việc điều chỉnh biên độ dao động giá chứng khoán hoặc đóng cửa thị trường...
 
Tuy nhiên, nếu nói quá sớm mà chưa nghiên cứu kỹ diễn biến thị trường hoặc khẳng định là sẽ áp dụng nhưng thực tế lại không cần đến thì chỉ khiến thị trường bị rối thêm.
 

VN- Index đang loanh quanh ở vùng đáy

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán, sự sụt giảm lần này của VN-Index khác với đợt sụt giảm xuống đáy 360 điểm trước đây. Khi đó, chứng khoán giảm do kinh tế trong nước khó khăn, cộng với việc bán tháo cổ phiếu của các tổ chức tín dụng. Lần này, kinh tế đã sáng sủa hơn. Chứng khoán giảm do NĐT trong nước đã phản ứng thái quá trước những diễn biến của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới, cộng với động thái bán ra cổ phiếu của một số NĐT nước ngoài, tuy không nhiều. Vì vậy, biện pháp quan trọng nhất là làm sao trấn an tâm lý NĐT trong nước. Hiện thị trường đã giảm khá sâu. VN-Index đang loanh quanh ở vùng đáy. Giá nhiều cổ phiếu cũng khá hấp dẫn. Vì thế, NĐT trong nước không nên bán ra. Nếu bán là thua lỗ. Và xét ở một góc độ nào đó, TTCK giảm, NĐT nước ngoài bán ra thì cơ hội đang đến với NĐT trong nước.

T.Huyền ghi

Theo Tuyết Hằng
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên