TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có chuyện sàn HNX tăng biên độ lên +/-10%

Không có chuyện sàn HNX tăng biên độ lên +/-10%

Một số nhà đầu tư đã hiểu nhầm quy định áp dụng cho “thị trường đăng ký giao dịch” – tức thị trường Upcom thành thị trường niêm yết.

Trong quyết định ngày 24/3 của HNX về việc Về việc sửa đổi Quy chế Quản lý thị trường đăng ký giao dịch (Upcom) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội có đề cập đến việc thay đổi Điều 17. Biên độ dao động giá:

Biên độ dao động giá trong ngày giao dịch:

Đối với cổ phiếu đang giao dịch là ±10%so với giá tham chiếu. Biên độ này có thể được UBCKNN quyết định thay đổi tuỳ theo tình hình thị trường.

Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu.

Không áp dụng biên độ dao động giá đối với giao dịch trái phiếu.

Đây là quy định áp dụng thị trường Upcom, từ trước đến nay, biên độ giao dịch tại thị trường này vẫn là +/-10%.

Những điểm mới trong quy chế giao dịch là áp dụng giá tham chiếu và biên độ giao dịch +/-40% trong ngày giao dịch đầu tiên hoặc cổ phiếu không có giao dịch trong 25 phiên liên tiếp.

Không điều chỉnh giá tham chiếu trong trường hợp giá phát hành cho cổ đông hiện hữu cao hơn giá bình quân của phiên giao dịch trước ngày GDKHQ.

Có thể do không đọc kỹ nội dung nên một số nhà đầu tư đã hiểu nhầm đây là quy định áp dụng cho thị trường niêm yết. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội hiện quản lý 2 sàn giao dịch là "Thị trường đăng ký giao dịch (thường gọi là sàn Upcom)" và "Thị trường niêm yết (sàn HNX)".

Dự kiến trong tháng 5, HNX sẽ sửa đổi quy chế giao dịch cho thị trường niêm yết, trong đó, dự định áp dụng biên độ +/-30% cho cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên.
 
 
Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên