TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Tô Hải, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Bản Việt:

"Không cổ phiếu nào đủ sức kéo giá cổ phiếu khác"

"Không cổ phiếu nào đủ sức kéo giá cổ phiếu khác"

"Để cổ phiếu mới niêm yết không gây tiêu cực tới thị trường, nên chọn mức giá tham chiếu trước thời điểm niêm yết chỉ 1 - 2 ngày”.

Cổ phiếu Vietinbank (CTG) sẽ chào sàn ngày 16/7 với giá tham chiếu 50.000 đồng/CP, cao hơn giá đóng cửa của cổ phiếu VCB ngày 14/7.

Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank, ngân hàng nào giữ vị trí quán quân về thương hiệu, tổng tài sản, hiệu quả hoạt động, tôi tin, mỗi NĐT đều có nhìn nhận riêng. Mức giá chào sàn của cổ phiếu CTG có hợp lý hay không, tự thị trường sẽ có câu trả lời.

Với 121,2 triệu đơn vị niêm yết, cổ phiếu CTG không có ý nghĩa quyết định tới “rổ” VN-Index. Tuy nhiên, Vietinbank là một thương hiệu lớn, sự kiện CTG niêm yết được nhiều NĐT quan tâm.

Không ít NĐT lo ngại giá cổ phiếu CTG giảm có thể kéo giá nhiều cổ phiếu khác đi xuống. Lo ngại này không có cơ sở ngoài tác động tâm lý.

Chẳng hạn trước đây, VN-Index giảm, nhưng khi cổ phiếu HAG niêm yết với giá thấp, cổ phiếu này đã một mình tăng trần nhiều phiên. Không cổ phiếu nào đủ sức kéo giá cổ phiếu khác. Nhưng để cổ phiếu mới niêm yết không gây tiêu cực tới thị trường chung, nên chọn mức giá tham chiếu trước thời điểm niêm yết chỉ từ 1 đến 2 ngày.

Số cổ phiếu CTG được tự do chuyển nhượng thực tế chỉ là 73,88 triệu đơn vị. Ở mức giá IPO bình quân hơn 20.000 đồng/CP, dù giảm sàn ngay phiên đầu tiên, nhưng với giá này NĐT tham gia IPO đã có lợi nhuận 100%. NĐT e ngại nguồn cung cổ phiếu CTG ào ạt trong những ngày đầu, nhưng có thể lo ngại này không thực tế.

Trở lại IPO Vietinbank vào cuối năm 2008, sát thời điểm đấu giá, CBCNV Vietinbank được vay 50-70% vốn để tham gia, giúp IPO Vietinbank thành công. Giờ đây, biết đâu có nhiều lý do tế nhị khiến nguồn cung trên không bị “xả hàng”??

Chuyện niêm yết của Vietcombank, Vietinbank và cách tính VN-Index gợi ra một vấn đề. Mặt được là tránh cho thị trường không bị méo mó, lệch lạc khi phụ thuộc vào “chiếc bóng” một vài cổ phiếu hàng đầu. Tuy nhiên, mặt trái là nhiều quy định đã bị “dẫm” lên.

Để so sánh tính thanh khoản của TTCK Việt Nam với thị trường khác trên thế giới, nên chăng không tính giá trị giao dịch hàng ngày/vốn hóa thị trường, mà tính khối lượng giao dịch hàng ngày/khối lượng cổ phiếu có khả năng giao dịch.

Như vậy, cần loại bỏ phần vốn nhà nước đang sở hữu tại nhiều công ty (không có giao dịch). Khi đó, tính thanh khoản của TTCK Việt Nam không hề kém các thị trường phát triển trong khu vực.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên