TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không để thị trường chứng khoán “rơi tự do”

Không để thị trường chứng khoán “rơi tự do”

Nếu tiếp tục giảm mạnh thêm một, hai phiên nữa, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có động thái can thiệp thị trường.

Tiếp tục đà giảm điểm, VN-Index trên sàn TPHCM trong phiên giao dịch hôm qua (27-10) đã mất đi gần 5% (tương đương giảm 15,83 điểm), xuống còn 329,28 điểm.
 
Còn HaSTC-Index trên sàn Hà Nội cũng đã phá đáy cũ hồi tháng 6 vừa qua (107,76 điểm), xuống còn 105,19 điểm sau khi giảm 6,39 điểm phiên này. Tâm lý nhà đầu tư (NĐT) trong nước bị đè nặng bởi sự bán ra liên tục của NĐT nước ngoài là quá rõ.
 
Theo nhiều nhà phân tích, với tổng giá trị tham gia thị trường của NĐT nước ngoài chỉ chiếm 20%-25% thị trường thì sự giảm mạnh của VN-Index đang là cơ hội cho NĐT dài hạn trong nước.
 
Nguyên nhân chính làm chứng khoán trong nước giảm sâu được giới chuyên môn đánh giá từ nhiều hướng. Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cho rằng: “Do tác động mạnh bởi tình hình chứng khoán thế giới chưa mấy sáng sủa, cũng như việc NĐT nước ngoài vẫn tiếp tục bán ra đã làm ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của NĐT”.
 
Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, với tình hình kinh tế có xu hướng khủng hoảng toàn cầu như hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Tuy vậy, thực tế hiện tại không phải doanh nghiệp niêm yết nào cũng hoạt động mạnh về xuất khẩu.
 
Ông Dominic Scriven, Giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital, cho rằng phải phân biệt hai loại NĐT nước ngoài. Với loại NĐT cam kết đầu tư dài hạn như Dragon Capital, VinaCapital... thì việc tạm thời bán ra là nhìn thấy cơ hội điều chỉnh để cơ cấu danh mục chứ không có chuyện rút vốn khỏi thị trường hoàn toàn.
 
Còn với loại NĐT tham gia qua các ngân hàng lớn, có tính chất mạo hiểm thì có dấu hiệu bán ra. Bởi những NĐT này vẫn đang bị sốc, một cú sốc tâm lý quá lớn từ khủng hoảng tài chính thế giới nên họ không yên tâm để tiền ở VN hay ở bất cứ quốc gia nào khi họ chưa biết tương lai ra sao.
 
Tuy nhiên, tổng vốn của dạng NĐT này không nhiều, chỉ chiếm khoảng 20%-25% giá trị toàn thị trường. “VN cũng đủ sức để cho họ rút vốn về nước thì không việc gì NĐT phải quá hoang mang lo lắng về việc này”- ông Dominic nói.

Theo ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển Thị trường- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), những phiên gần đây cho thấy thị trường đã giảm khá sâu và nếu một, hai phiên nữa thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục giảm sâu, chắc chắn SSC sẽ có động thái tác động tích cực đến thị trường chứ không để thị trường “rơi tự do”.

Theo Sơn Nhung
NLD

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên