TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không được mời dự Đại hội vì không phải cổ đông lớn

Không được mời dự Đại hội vì không phải cổ đông lớn

Chỉ những cổ đông sở hữu hoặc được ủy quyền sở hữu tương đương 0,3% vốn điều lệ trở lên mới được mời tham dự Đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Dệt may Hà Nội (Hanosimex).

Sở hữu 35.900 cổ phiếu của Hanosimex (tương đương giá trị gần 2 tỷ đồng) nhưng ông Ngô Thanh Huy (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn không thuộc đối tượng được mời tham dự Đại hội cổ đông của công ty dự kiến tổ chức vào ngày 27/4.

Theo thông báo mời họp được Hội đồng quản trị Hanosimex gửi đến các cổ đông ngày 14/4, chỉ những cổ đông có số cổ phần sở hữu hoặc được ủy quyền đại diện sở hữu đủ lượng cổ phần từ 0,3% vốn điều lệ trở lên (tương ứng 61.500 cổ phần trở lên) mới được mời tham gia đại hội.

“Muốn tham gia đại hội, tôi phải tìm thêm nhiều người khác sao cho đủ cổ phần rồi nhờ họ ủy quyền. Như vậy là không công bằng cho các cổ đông nhỏ”, ông Huy khẳng định.

Theo Điều 79, Luật doanh nghiệp năm 2005, bất kỳ cổ đông phổ thông nào cũng có quyền tham dự và phát biểu trong Đại hội cổ đông và thực hiện quyền biểu quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện được ủy quyền.

Tuy nhiên, theo giải thích của ông Nguyễn Khánh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Hanosimex, việc chỉ mời các cổ đông nắm từ 0,3% số cổ phần trở lên tham dự Đại hội là đúng theo điều lệ doanh nghiệp: “Đây là quy định đã được ghi trong điều lệ của Hanosimex, đã được thông qua trong Đại hội cổ đông thành lập năm 2008. Điều lệ này, sau đó, cũng đã được Bộ Công Thương phê duyệt”.

Về sự “vênh nhau” giữa điều lệ và Luật doanh nghiệp, ông Sơn cho rằng đây cũng là cái khó mà Hanosimex đang mắc phải: “Hầu hết các doanh nghiệp cổ phần hóa vào thời điểm đó đều ghi điều lệ như vậy. Tuy nhiên, qua thực tế, chúng tôi thấy rằng quy định như vậy cũng chưa thực sự công bằng cho các cổ đông nhỏ và dự kiến sẽ đưa vấn đề này ra Đại hội năm nay để xin ý kiến sửa đổi”.

"Trước mắt, các cổ đông nhỏ (nắm dưới 0,3% cổ phần tại Hanosimex) vẫn sẽ được đón tiếp và tham dự đại hội năm nay", ông Sơn cho biết.

Về phía Ủy ban Chứng khoán, ông Nguyễn Thế Thọ, Vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành khẳng định, việc điều lệ công ty đại chúng giới hạn quyền tham gia Đại hội của cổ đông là sai luật: "Điều lệ quy định như vậy là trái với Luật Doanh nghiệp và cần được sửa đổi ngay trong kỳ Đại hội này để đảm bảo tính hợp lệ cũng như quyền lợi của cổ đông".

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên