TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phân phối lợi nhuận, hạn chế chia thưởng tại các CTCK yếu kém

Không phân phối lợi nhuận, hạn chế chia thưởng tại các CTCK yếu kém

Theo Đề án tái cấu trúc TTCK, Chính phủ khuyến khích các CTCK mạnh sáp nhập, xử lý CTCK yếu kém, sẽ có phương án miễn giảm thuế TNDN cho các CTCK sau sáp nhập.

Sẽ miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các CTCK sau sáp nhập, hợp nhất.

Trong đề án “tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6/12 vừa qua, các CTCK được chia làm 4 nhóm.

Đối với các công ty chứng khoán hoạt động lành mạnh (tỷ lệ an toàn tài chính trên 180%), Chính phủ khuyến khích các công ty này hợp nhất, sáp nhập, mua lại theo nguyên tắc tự nguyện để tích tụ vốn, khuyến khích tham gia xử lý các CTCK bị kiểm soát, kiểm soát đặc biệt.

Đối với CTCK hoạt động bình thường (tỷ lệ an toàn tài chính từ 150-180%), Chính phủ yêu cầu các CTCK này tăng vốn, bán nợ, giảm chi phí hoạt động, hạn chế phân phối lợi nhuận cho cổ đông, chia thưởng.

Yêu cầu UBCK giám sát chặt chẽ hoạt động của nhóm này, tùy theo tính chất hạn chế hoặc không chấp thuận cho các tổ chức này mở rộng địa bạn, góp vốn, đầu tư vào tài sản rủi ro, khuyến khích nhóm này sáp nhập với nhau, hoặc với CTCK lành mạnh.

Đề án cũng nêu rõ sẽ có những chính sách, quy định về việc miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các tổ chức kinh doanh chứng khoán sau khi hợp nhất, sáp nhập.

Đối với nhóm bị kiểm soát, yêu cầu nhóm này tăng vốn, không phân phối lợi nhuận, tái cơ cấu danh mục đầu tư, thu hẹp địa bàn hoạt động, cắt giảm nhân sự, yêu cầu tự nguyện hoặc thực hiện rút bớt nghiệp vụ kinh doanh

Đối với các CTCK bị kiểm soát đặc biệt, hết thời gian thử thách nếu không khắc phục được và tiếp lục lỗ dẫn đến lỗ lũy kế trên 50% vốn điều lệ sẽ bị đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép hoạt động, giải thể hoặc phá sản.

Với trường hợp không khắc phục được và lỗ lũy kế dưới 50% vốn điều lệ thì chấm dứt mọi hoạt động chứng khoán, duy trì tư cách pháp nhân để thực hiện nghĩa vụ tài chính với khách hàng, chủ nợ hoặc giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo nội dung của Đề án này, kể từ ngày 6/12, các CTCK nào đã hoàn thành xong nghĩa vụ nợ với nhà đầu tư có thể được phép đóng cửa hoặc phá sản.

Hiện Chính phủ yêu cầu UBCK, Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng cơ chế cho phép các CTCk bị thu hồi giấy phép có thể được chuyển đổi thành công ty đầu tư chứng khoán hoặc đăng ký kinh doanh hoạt động theo pháp luật doanh nghiệp để tiếp tục xử lý các tồn đọng, nghĩa vụ tài chính với khách hàng.

Chính phủ khuyến khích các ngân hàng, công ty bảo hiểm có tình hình tài chính lành mạnh nắm giữ cổ phần chi phối tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán và yêu cầu các tập đoàn nhà nước không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng bảo hiểm lên phương án thoái vốn tại các tổ chức này.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên