TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không sử dụng thuật ngữ “phát hành cổ phiếu thưởng”

Không sử dụng thuật ngữ “phát hành cổ phiếu thưởng”

Khi sử dụng thuật ngữ “cổ phiếu thưởng”, một số cơ quan thuế tại địa phương áp thuế đối với nhà đầu tư trong trường hợp này trong khi thực chất nhà đầu tư không được lợi gì.

Trong buổi tập huấn các văn bản hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán và Luật sửa đổi bổ sung một số điều luật chứng khoán do UBCK tổ chức, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý phát hành giới thiệu một điểm mới trong Thông tư 130/2012/TT-BTC cuar cho biết hiện chúng ta không sử dụng thuật ngữ “phát hành cổ phiếu thưởng” mà thay vào đó là thuật ngữ khá dài “phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn chủ sở hữu”.

Lý giải về điều này ông Hải cho biết việc thưởng cổ phiếu thực chất là cổ đông không được thưởng gì cả, khi chia tách cổ phiếu tài sản của cổ đông vẫn giữ nguyên như vậy, điều này giống 1 tờ tiền 100.000 đồng chia thành hai tờ 50.000 đồng.

Tuy nhiên khi sử dụng thuật ngữ “cổ phiếu thưởng” một số cơ quan thuế tại địa phương áp thuế đối với nhà đầu tư trong trường hợp này (mà thực chất nhà đầu tư không được lợi gì).

Do đó Bộ Tài chính đã sử dụng thuật ngữ “phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn chủ sở hữu” để tránh việc áp thuế khi chia tách cổ phiếu.

Về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, Thông tư 130 quy định chặt chẽ hơn về quy trình thủ tục, thời gian cụ thể sau khi phát hành phải đăng ký niêm yết cổ phiếu. Lý do là các doanh nghiệp khi công bố phát hành cổ phiếu để trả cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu thưởng nhưng không niêm yết sớm dẫn đến việc cổ đông khi giá xuống không có cơ hội bán được cổ phiếu.

Ông Hải cũng lấy một ví dụ vui về việc một cổ đông đã gọi điện lên UBCK phàn nàn về việc ông được trả cổ tức bằng cổ phiếu 6 tháng mà cổ phiếu chưa về để có thể bán được.

Do đó, thông tư 130 quy định DN phải đăng ký niêm yết/giao dịch bổ sung số lượng cổ phiếu đã phát hành đề trả cổ tức trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hoàn thành việc phát hành.

Trong đó thời gian thực hiện phát hành không quá 45 ngày kể từ ngày UBCK Nhà nước thông báo về việc nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo (trước đó là 90 ngày).

Việc quy định thời gian thực hiện phát hành cổ phiếu của DN phát sinh từ thực tế là rất nhiều công ty phát hành cổ phiếu để giá cổ phiếu lên lên, nhưng khi chia tách giá cổ phiếu xuống thấp, trong khi số cổ phiếu này bị treo và không được giao dịch nên cổ đông không bán ra được.

Thông tư 130 có hiệu lực từ ngày 1/10/2012.

Phương Mai – Khánh Linh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên