TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khúc mắc về trái phiếu chuyển đổi của REE

Khúc mắc về trái phiếu chuyển đổi của REE

Trái chủ phản ứng khi REE cho biết, phương án chuyển đổi là bắt buộc.

Ngày 15/7, CTCP Cơ điện lạnh (REE - sàn HOSE) sẽ chốt danh sách chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu. Mỗi trái phiếu sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu REE vào ngày 2/8 theo tỷ lệ 1:72, tương ứng với mức giá 13.800 đồng/CP. Mức giá này hiện cao hơn 20% so với thị giá. Trái chủ phản ứng khi REE cho biết, phương án chuyển đổi là bắt buộc.

Trái chủ phản ứng

Trên diễn đàn, một số nhà đầu tư thắc mắc về việc liệu trái chủ có phải bắt buộc chuyển đổi thành cổ phiếu hay không khi mức giá chuyển đổi đang chênh lệch khá lớn so với giá thị trường. Nhà đầu tư còn lo ngại về "thời gian chết" khi số cổ phiếu chuyển đổi này hoàn tất các thủ tục đăng ký, lưu ký và niêm yết bổ sung. Cùng với đó là rủi ro pha loãng khi lượng cung cổ phiếu tăng đột biến trên thị trường.

Cùng chung lo lắng này, giám đốc một công ty tư vấn tài chính ở TP. HCM cho biết, do có sẵn mối quan hệ nên đã gọi điện đến REE và được xác nhận đây là trái phiếu bắt buộc chuyển đổi, phương án đã được bàn bạc và thống nhất lần cuối cùng vào kỳ ĐHCĐ thường niên 2010 của REE tổ chức cuối tháng 3/2011. Tuy nhiên, theo vị giám đốc này, REE quyết định như vậy là không thỏa đáng, bởi trái chủ mới có quyền quyết định về vấn đề này, chứ không phải các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu REE.

NĐT Lê Thành Hưng gọi điện về ĐTCK bức xúc cho biết, anh đã tìm hiểu về việc chuyển đổi trái phiếu và nhận được câu trả lời tương tự. Theo anh Hưng, bản cáo bạch phát hành trái phiếu là nơi cung cấp thông tin rõ ràng nhất cho NĐT, nhưng dù đã đọc kỹ cũng không tìm thấy thông tin nào nói là trái phiếu bắt buộc phải chuyển đổi thành cổ phiếu.

NĐT Hưng phân tích, khi mua trái phiếu của REE, các NĐT được hưởng trái tức 8%/năm, thấp hơn so với lãi tiền gửi ngân hàng 4 - 5%/năm. Chấp nhận sự thiệt thòi này, trái chủ phải được quyền lựa chọn chuyển đổi hay không chuyển đổi. Bản cáo bạch chỉ ghi chung chung là trái phiếu chuyển đổi, nếu ghi rõ bắt buộc phải chuyển đổi, thì sự lựa chọn của anh và nhiều bạn bè cách đây hơn một năm có thể sẽ khác.

REE và đơn vị tư vấn có chủ quan?

Trao đổi với ĐTCK, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc REE xác nhận, trái phiếu của REE là loại trái phiếu bắt buộc chuyển đổi. Thông tin đã được công bố ngay từ đầu, được thông qua trong ĐHCĐ thường niên 2009 và thảo luận lại trong ĐHCĐ thường niên 2010 vừa qua. Theo đó, vào ngày đáo hạn, một trái phiếu mệnh giá 1.000.000 đồng sẽ được chuyển đổi thành 72 cổ phiếu REE. Phương án chuyển đổi trái phiếu sẽ không có gì thay đổi. Số tiền hơn 800 tỷ đồng huy động từ trái phiếu được REE dùng đầu tư vào một số dự án BĐS và ngành điện nước.

Ông Đinh Quang Hoàn, Giám đốc tư vấn tài chính doanh nghiệp của CTCK Bản Việt cho biết, trái phiếu chuyển đổi có hai dạng: chuyển đổi bắt buộc và cho NĐT quyền được lựa chọn vào ngày đáo hạn. Với dạng dành cho NĐT quyền lựa chọn, thực tế bao giờ cũng có thông tin chú thích; chẳng hạn, vào ngày đáo hạn, nếu trái chủ có nhu cầu có thể nhận lại tiền ngoài trái tức. Trong trường hợp của REE, nghị quyết ĐHCĐ, bản cáo bạch đều không đề cập đến việc trái chủ có thể được hoàn tiền và cũng đã thể hiện nhất quán về tỷ lệ và mức giá chuyển đổi. Vì vậy, các trái chủ nên hiểu đây là dạng bắt buộc chuyển đổi.

Sáng lập viên CTCP Đào tạo đầu tư FST, ông Lê Văn Thành nhận xét, NĐT mua trái phiếu REE cảm thấy bức xúc vì họ buộc phải chuyển đổi mà không có lựa chọn nào khác. Theo ông Thành, phương án phát hành trái phiếu bắt buộc chuyển đổi của REE tương đương với việc phát hành "cổ phiếu tương lai" với giá 13.800 đồng/CP. Người mua phải đóng tiền ngay sau thời điểm chốt quyền, nhưng sẽ nhận được cổ phiếu vào một năm sau đó cùng mức lãi 8%/năm. Đơn vị phát hành dùng hình thức trái phiếu (buộc phải chuyển đổi) để dễ được cổ đông chấp nhận và cũng để tránh rủi ro pha loãng quá mức ngay tại thời điểm phát hành.

Ông Thành cho rằng, hình thức trái phiếu chuyển đổi được các DN ưa thích. Tuy nhiên, các đơn vị phát hành thường dùng một công cụ có tính quyền chọn (như trái phiếu chuyển đổi mà giới tài chính thường hiểu cho phép trái chủ được chọn chuyển đổi hay không tại thời điểm đáo hạn), nhưng lại khéo léo tước mất đặc tính được quyền chọn, gây bức xúc cho NĐT khi thời điểm gần ngày chuyển đổi thì giá chuyển đổi cao hơn nhiều so với thị giá. Đây là thực tế các NĐT nhỏ lẻ cần lưu ý đối với các trường hợp phát hành trái phiếu chuyển đổi tương tự trong thời gian tới. Về phía DN, cần thông tin cụ thể để tránh các thắc mắc của NĐT. Cơ quan quản lý phát hành cũng nên lưu tâm xem xét đến các đợt phát hành tương tự trong tương lai để tránh gây bức xúc và thiệt thòi quyền lợi của NĐT.

Theo Giang Thanh

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên