TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng tại Mỹ ít tác động tới chứng khoán VN

Khủng hoảng tại Mỹ ít tác động tới chứng khoán VN

Ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường UBCKNN, khẳng định ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính Mỹ đối với TTCK Việt Nam là không nhiều.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN, ông Sơn nêu ra ba lý do chính khiến thị trường chứng khoán Việt Nam ít chịu tác động từ "cơn địa chấn" tài chính Mỹ, gồm Việt Nam chưa có công ty nào niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư Mỹ trong doanh nghiệp Việt Nam không nhiều và dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Mỹ, đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nhiều.

Theo ông Sơn, giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Việt Nam chỉ khoảng 7-8 tỷ USD. Mối lo ngại khối này rút vốn khỏi Việt Nam cũng là thiếu cơ sở vì theo ông Sơn, Nếu nhà đầu tư nước ngoài rút ra khỏi Việt Nam thì họ cũng chưa có sự lựa chọn đầu tư nào khả thi hơn, trong khi ở Việt Nam tất cả các yếu tố kinh tế vĩ mô đều đang có chiều hướng tốt.

Mặt khác, khối đầu tư ngoại mua nhiều hơn bán tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) và ngược lại trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) nhưng chênh lệch mua-bán không nhiều, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn nhận định ảnh hưởng từ khủng hoảng từ thị trường tài chính Mỹ tại Việt Nam chỉ chủ yếu là hiệu ứng về mặt tâm lý, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư ở Việt Nam còn yếu kiến thức chuyên môn.

Một trong những đặc trưng ở thị trường Việt Nam là những bất ổn về tâm lý luôn chi phối, do người Việt Nam thường lao theo tâm lý đám đông và dễ lo lắng trước những tin đồn. "Tôi cho rằng, hiệu ứng tâm lý của nhà đầu tư sẽ chỉ diễn ra vài phiên, sau đó họ sẽ tính toán lại", ông Sơn khẳng định.

Trưởng ban Phát triển thị trường cũng cho biết trong thời điểm này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa có kế hoạch siết lại biên độ dao động giá chứng khoán.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên