TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kích giá cổ phiếu nhỏ

Kích giá cổ phiếu nhỏ

Cổ phiếu lớn có kết quả kinh doanh tốt gần như không tăng giá, song cổ phiếu nhỏ có kết quả kinh doanh không tốt lại tăng giá là hiện tượng bất thường.

Hiện tại, trên sàn TPHCM và Hà Nội có khoảng 300 cổ phiếu nhỏ, trong đó gần 10% cổ phiếu liên tục tăng giá, khối lượng giao dịch tăng mạnh, thậm chí giá cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ vẫn liên tục tăng trần.

Thanh khoản tăng đột biến

Với kết quả kinh doanh năm 2009 thua lỗ 32,6 tỉ đồng, cổ phiếu Công ty CP Hàng hải hà Nội (MHC) (sàn TPHCM) đã vào diện cảnh báo nhưng trong 9 phiên giao dịch gần nhất, MHC có đến 8 phiên tăng giá, mỗi phiên tăng từ 4,1% - 4,9%.

Đặc biệt phiên giao dịch ngày 12-4, cổ phiếu MHC có khối lượng khớp lệnh đột biến trên 1 triệu cổ phiếu, tăng gần 100% so với nhiều phiên giao dịch gần kề.

Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu của Công ty CP Xây dựng Dầu khí Nghệ An (PVA) có 9 phiên liên tiếp tăng điểm, cán mức 85.700 đồng/cổ phiếu, trong đó có 4 phiên dư mua trên 1 triệu cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư cho biết PVA chỉ lưu hành 10 triệu cổ phiếu. Thời điểm 1-2, PVA có giá 30.400 đồng/cổ phiếu, hoạt động kinh doanh không mấy khởi sắc nhưng từ đó đến nay đã tăng giá gần 3 lần khiến họ hết sức ngỡ ngàng.

Còn Công ty CP Cung ứng và Dịch vụ Kỹ thuật Hàng hải (MAC) có 6 phiên liên tiếp (từ ngày 2 đến 9-4) tăng giá kịch trần, riêng phiên giao dịch ngày 8-4 bên bán tung ra 839.000 cổ phiếu đều được vét sạch. Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) cũng khớp lệnh trên 11 triệu cổ phiếu (ngày 12-4) sau khi đã tăng giá trong 7 phiên liên tiếp.

Đẩy lên để bán

Một số nhà phân tích cho rằng nhiều tháng qua, các cổ phiếu lớn biến động lình xình nên nhà đầu tư không mặn mà. Mặt khác, do giá cổ phiếu thị giá cao, khối lượng giao dịch lớn nên các đại gia không đủ sức mạnh tài chính để tạo sóng lớn.

Trong khi đó, số cổ phiếu có thị giá phổ biến 10.000 - 20.000 đồng/cổ phiếu vẫn có số ít có kết quả kinh doanh tốt như LAF (Công ty Chế biến hàn xuất khẩu Long An), MCV (Công ty Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và xây dựng)... nên nhiều nhà đầu tư lớn tập trung vốn những mã chứng khoán đó, đẩy mặt bằng giá cổ phiếu nhỏ đi lên.

Điều này đã tạo sức hấp dẫn nhiều nhà đầu tư khác bỏ vốn vào cổ phiếu nhỏ, khiến giá của gần 30 mã chứng khoán nhỏ có kết quả kinh doanh tốt hay xấu đều tăng giá, thậm chí chỉ trong vài tháng, có cổ phiếu tăng giá trên 100% như PVA,...

Coi chừng thua lỗ

Theo giới phân tích, hiện giá cổ phiếu nhỏ đã có dấu hiệu đi xuống, thị trường có hiện tượng chốt lời. Điển hình là PVX đã bán 1,8 triệu cổ phiếu PVA và tiếp tục bán tiếp 1 triệu cổ phiếu còn lại. Nhà đầu tư nhỏ lẻ đang nắm giữ hoặc đầu tư vào cổ phiếu nhỏ không đúng thời điểm sẽ đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Trong bối cảnh các cổ phiếu lớn có kết quả kinh doanh tốt gần như không tăng giá, song cổ phiếu nhỏ có kết quả kinh doanh không tốt lại tăng giá là hiện tượng bất thường. Nhà đầu tư không nên chạy theo đám đông bỏ vốn vào cổ phiếu thị giá thấp, nhiều khả năng thị giá của nhiều cổ phiếu nhỏ sẽ trở về mức giá như tháng 1- 2010.

Theo Thy Thơ
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên