TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị bán cổ phần nhà nước tại các DN lớn

Kiến nghị bán cổ phần nhà nước tại các DN lớn

Đây là kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi Bộ Tài chính, Ban Đổi mới doanh nghiệp (Văn phòng Chính phủ) ngày 23-12.

Cụ thể, để góp phần bình ổn thị trường tiền tệ, chống lạm phát và ổn định chính sách tỉ giá, ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng Thư ký VAFI cho rằng năm 2011, nên tập trung thực hiện việc bán cổ phần nhà nước tại các DN lớn đang và đã cổ phần hóa. Những DNNN lớn như MobiFone, Tổng Công ty Bia rượu bia nước giải khát Sài Gòn, Tổng Công ty Dầu Việt Nam… đã xây dựng phương án thu hút đối tác chiến lược nước ngoài, những đối tác này sẵn sàng trả giá cao hơn nhiều so với mặt bằng giá thị trường hiện nay. Việc đẩy nhanh thủ tục bán cổ phần nhà nước tại các DN này trong năm 2011 sẽ thu được hàng tỉ đôla cho ngân sách nhà nước, tạo một nguồn cung ngoại tệ không nhỏ cho thị trường và sẽ góp phần ổn định chính sách tỉ giá.

Bên cạnh đó, VAFI cũng đề xuất năm 2011 cần phải tăng tốc tiến trình cổ phần hóa DNNN. Ông Hải cũng cho rằng: “Nếu thị trường chứng khoán không thuận lợi thì tạm thời nhà nước nắm giữ cổ phần đa số. DN mà nhà nước nắm giữ trên 90%/vốn điều lệ thực hiện niêm yết còn hiệu quả hơn rất nhiều DNNN mà nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Mục tiêu cơ bản là chuyển đổi cơ chế hoạt động của DNNN minh bạch hơn để tăng cường quản trị DN. Nếu tuân theo mục tiêu này thì không cần thiết phải bán nhiều tỉ lệ cổ phần nhà nước mà vẫn làm cho DNNN tiến bộ hơn, hiệu quả hơn. Những bài học thực tế từ Vietcombank, VietinBank... đã chỉ ra điều đó”.

Theo Lê Thanh

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên