TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị không tăng phí chứng khoán

Kiến nghị không tăng phí chứng khoán

Theo thống kê sơ bộ của VASB, với mức phí và lệ phí như hiện nay, vào những phiên giao dịch có giá trị lớn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, Sở GDCK có thể thu về 4,8 tỷ đồng/ngày.

Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán (VASB) và CLB các tổ chức niêm yết vừa có công văn gửi UBCK, Bộ Tài chính đề nghị duy trì mức phí và lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán bao gồm phí nộp cho Sở giao dịch và Trung tâm Lưu ký CK (TTLK) như hiện nay, không nên đưa ra các loại phí đóng góp thêm, đồng thời nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị tại các Sở, TTLK chứng khoán để có điều kiện giảm phí cho hội viên.

Theo dự thảo Đề án phí và lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán do UBCK soạn thảo, nhiều loại phí áp dụng với CTCK và tổ chức niêm yết tăng cao hơn so với trước, trong đó có thêm một số khoản thu mới.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký VASB cho biết, thống kê sơ bộ của Hiệp hội cho thấy với mức phí và lệ phí như hiện nay, vào những phiên giao dịch có giá trị lớn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, Sở giao dịch chứng khoán có thể thu về tới 4,8 tỷ đồng/ngày.

Ông Nguyễn Băng Tâm, thành viên Ban điều hành CLB các tổ chức niêm yết cho rằng, dự kiến thu phí chốt danh sách cổ đông của TTLK theo quy định trong dự thảo (khoảng vài chục triệu một lần tùy quy mô doanh nghiệp) sẽ khiến doanh nghiệp thêm chi phí và có xu hướng gộp các lần chốt danh sách cổ đông như chia cổ tức, chia thưởng, lấy ý kiến bằng văn bản, tổ chức ĐHĐCĐ...

Từ trước đến nay doanh nghiệp chưa phải trả bất kỳ khoản chi phí nào cho công việc này, tuy nhiên, theo quan điểm của cơ quan quản lý, với nhiều thủ tục và nhân sự thực hiện việc quản lý danh sách cổ đông của DN, TTLK không thể mãi thực hiện miễn phí như vậy.

Theo P.Lan
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên