TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị phát triển các tổ chức đầu tư trong nước

Kiến nghị phát triển các tổ chức đầu tư trong nước

Theo VAFI, hiện cần tạo lập môi truờng đầu tư thuận lợi hơn nữa để khuyến khích sự ra đời và phát triển các tổ chức đầu tư trong nước.

Ngày 08 /10, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam - VAFI, đưa ra kiến nghị về việc cần tạo lập môi truờng đầu tư thuận lợi hơn nữa để khuyến khích sự ra đời và phát triển các tổ chức đầu tư trong nước. Cụ thể:

Thứ nhất, coi các nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp hay quỹ đầu tư theo pháp luật Việt Nam là nhà đầu tư trong nước.

Thứ hai, cần khuyến khích các công ty quản lý quỹ nước ngoài thực hiện hợp tác với các công ty trong nước dưới hình thức lập công ty liên doanh hay lập quỹ đầu tư liên doanh.

Thứ ba, tổ chức đầu tư trong nước phải được bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế như nhà đầu tư cá nhân trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng thời VAFI phân tích những vấn đề còn tồn tại trong chính sách thuế về đầu tư chứng khoán :

Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài (pháp nhân được thành lập theo pháp luật nước ngoài) và nhà đầu tư cá nhân (trong nước và nước ngoài) thì áp dụng hình thức thuế khoán (thuế thu nhập chứng khoán = tổng giá bán x 0,1%) được đánh giá là phù hợp.

Còn nhà đầu tư là pháp nhân trong nước thì thu nhập tính thuế = doanh thu bán chứng khoán - giá mua chứng khoán - chi phí và số thuế phải nộp được và nhân với thuế suất 25% (theo Luật thuế thu nhập DN) thì VAFI cho rằng: đây là 1 mức thuế quá cao nếu so với 2 đối tượng trên cũng như rất cao so với thông lệ quốc tế.

VAFI kiến nghị, trong giai đoạn hiện nay của TTCK, khi mà thị trường OTC chưa đi vào hoạt động thì nên áp dụng  phương thức thuế khoán cho mọi đối tượng đầu tư chứng khoán, còn về mức thuế suất sẽ được điều chỉnh tăng theo sự phát triển ổn định của TTCK trong từng thời kỳ. Khi thị trường OTC được xây dựng hoàn chỉnh thì nên áp dụng phương pháp CGT cho mọi đối tượng.


Phương pháp thuế khoán ( Lumpsum Tax ) được tính trên giá bán với 1 mức thuế suất phù hợp với tình hình phát triển của TTCK từng nước.

Phương pháp CGT : (Giá bán - Giá mua trung bình ) x thuế suất . Phương pháp này có ưu điểm so với phương pháp trên là khi bị lỗ thì nhà đầu tư chịu thuế thấp hơn, nhưng về bản chất cũng là thuế khoán vì không bao hàm chi phí . 

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên