TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng kết tuần từ 14/6 - 18/06

KLGD tăng dần: Thêm tín hiệu để lạc quan?

KLGD tăng dần: Thêm tín hiệu để lạc quan?

TTCK Thế giới bình ổn trở lại, NĐT bắt đầu mua vào cổ phiếu "đón sóng" kết quả kinh doanh quý II/2010 chuẩn bị được công bố. Tuy nhiên, VN-Index vẫn phải "đối mặt" với ngưỡng cản trên 516 điểm.

Tuần qua (14/06 – 18/06) có thể coi là một tuần giao dịch thành công của TTCK Việt Nam. VN-Index chỉ có một phiên giảm nhẹ 0.3 điểm vào thứ Ba (15/06), còn lại đều tăng điểm và đã có những cú lội ngược dòng thành công trong những phút cuối giao dịch.

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch tuần qua ở mức 511.2 điểm, tăng 0.4 điểm so với phiên trước đó và tăng gần 7 điểm so với phiên đóng cửa cuối tuần trước. HNX-Index đã vượt qua mốc 160 điểm, đóng cửa phiên thứ Sáu (18/6) đạt 163.4 điểm, tăng 1.1 điểm so với phiên trước và tăng 5.2 điểm so với tuần trước. Như vậy, tuần qua, VN-Index tăng khiêm tốn 1.3% và HNX-Index tăng 3.3%.

Mặc dù dao động trong biên độ hẹp nhưng khối lượng giao dịch đã được cải thiện đáng kể qua từng phiên khiến NĐT bắt đầu hào hứng hơn trong việc mua vào cổ phiếu.


(Diễn biến VN-Index tuần từ 14/06 - 18/06)


Kinh tế thế giới phát tín hiệu lạc quan: Chứng khoán thế giới bình ổn trở lại

TTCK Thế giới tuần qua đều đã có sự phục hồi đáng kể trên khắp các thị trường, TTCK Mỹ lấy lại toàn bộ số điểm đã mất từ đầu năm, chỉ số Nikkei 225 của Nhật lại vượt 10,000 điểm, hoạt động bán tháo đã ngưng lại khi nền kinh tế thế giới đã phát đi các tín hiệu lạc quan: Tây Ban Nha phát hành thành công trái phiếu; số liệu kinh tế từ Mỹ liên tục phát đi tín hiệu tích cực; sản xuất khu vực New York tăng trưởng tháng thứ 11 liên tiếp; sản xuất công nghiệp châu Âu tháng 4/2010 tăng trưởng vượt dự báo, sản xuất công nghiệp tháng 5 lên mạnh; Trung Quốc sẽ điều chỉnh tỷ giá linh hoạt và đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp.


Diễn biến TTCK Mỹ tuần qua (nguồn: Google Finance)

Trong khi đó, thông tin trong nước chủ yếu đến từ Hà Nội: GDP Hà Nội trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10.1%; giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm của Thành phố ước tăng 13,9%, CPI tháng 6 chỉ tăng nhẹ 0.21%; kim ngạch xuất khẩu sáu tháng đầu năm nay dự kiến đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng 10,4% so cùng kỳ năm trước.

Xuất hiện dòng tiền mới?

Đáng chú ý trong tuần qua là giao dịch thỏa thuận hơn 10 triệu cổ phiếu STB và hơn 27 mã thỏa thuận nội khối của khối ngoại. Rất có thể một nhóm nhà đầu tư mới đang rót tiền vào TTCK Việt Nam.

Trong khi đó, Dragon Capital đã lên tiếng “tin đồn thoái vốn Sacombank là không có cơ sở”. Đó là khẳng định của ông Phan Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Dragon Capital trong bài phỏng vấn báo giới về những lo lắng bên lề thông tin hai quỹ của DC là quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) và Vietnam Growth Fund Limited (VGF) sẽ mua lại chứng chỉ quỹ đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Ireland.

Nỗi lo của NĐT là khoản tiền để mua lại tối đa 15% chứng chỉ quỹ của VEIL và VGF dự kiến lên tới 80 triệu USD và DC sẽ dùng tiền mặt của quỹ để mua hay sẽ thoái vốn để có tiền.

Ông Tuấn khẳng định, tin đồn DC thoái vốn là không có cơ sở, thậm chí, DC sẽ có một quỹ đầu tư quy mô 50 triệu USD tại Việt Nam vào quý 3/2010. Việt Nam vẫn là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn.

Chính sách

Trong tuần qua, Quốc hội đã thông qua Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) trong đó quy định ngân hàng “mẹ” không được cấp tín dụng cho CTCK “con”. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới TTCK bởi hiện nay các dịch vụ tài chính cung cấp cho các NĐT được thực hiện với tỷ trọng lớn tại các CTCK có ngân hàng “mẹ” hỗ trợ. Ngoài ra, Luật cũng quy định các NH không được cho vay để góp vốn với một tổ chức tín dụng khác trên cơ sở nhận tài sản đảm bảo bằng cổ phiếu của chính tổ chức tín dụng nhận góp vốn.

UBCK Nhà nước đã có cuộc họp với đại diện các Quỹ đầu tư, CTCK và các ngân hàng lưu ký thành viên để bàn các vấn đề xoay quanh quỹ mở, giao dịch ký quỹ. Theo đó, khi các quy định về giao dịch ký quỹ được thông qua, các cơ quan quản lý có thể lượng hóa được tương đối chính xác tiền đòn bẩy trên thị trường bởi giao dịch mua ký quỹ phải mở tài khoản tách biệt so với tài khoản giao dịch và lệnh giao dịch mua ký quỹ phải được ghi rõ trên phiếu và phải được thông báo với Sở giao dịch, Trung tâm lưu ký.

Tâm điểm cổ phiếu tuần

Nhóm các cổ phiếu bluechips hiện đang trong quá trình tích lũy và chưa có sự đột phá, mặc dù HAG được sự ủng hộ khá lớn từ nguồn vốn ngoại và công bố sẽ tái cấu trúc lại tổng công ty và dự kiến sẽ bán 10% vốn của Tổng công ty BĐS và Tổng công ty khoán sản cho cổ đông chiến lược, chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 2:1 trong quý 4 song đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vẫn giảm 500 đồng; trong khi đó KBC đã tăng 9 phiên liên tiếp, mỗi phiên tăng 500 – 1000 đồng/cp.

Hai mã được giao dịch nhiều nhất trên hai sàn trong tuần qua là OGC của tập đoàn Đại Dương và PVX của Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam. Trung bình 10 phiên, PVX giao dịch gần 4 triệu cp và OGC giao dịch 2.2 triệu cp.

Tâm điểm cổ phiếu trong tuần qua là cổ phiếu DPM của Tổng CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí. Trong 5 tháng trở lại đây, DPM giảm gần 30% (từ mức giá 35,000 đồng vào tháng 2/2010 xuống mức giá 27,600 đồng vào ngày 8/06).

DPM vừa thông báo 5 tháng đầu năm 2010, Tổng công ty đã đạt doanh thu hơn 2,500 tỷ đồng và 600 tỷ đồng lợi nhuận (hoàn thành 60% kế hoạch năm); công ty cũng dự kiến sẽ tạm ứng chi trả cổ tức trong tháng 7/2010 với mức 7%.

Sau khi công bố thông tin này, DPM đã có những hồi phục đáng kể về sức cầu, nhất là trong 2 phiên giao dịch cuối tuần nhờ nguồn vốn ngoại. Khối NĐT nước ngoài đã quay lại mua ròng DPM trong hai phiên cuối tuần, sau hơn 1 tháng bán ròng cổ phiếu này. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, DPM tăng trần lên 31,000 đồng/cp, khớp lệnh hơn 1.9 triệu đơn vị (nước ngoài mua ròng hơn 400 nghìn đơn vị).

Các penny stocks đáng chú ý là PNC, NVN, PVT, VNE, DHC...(sàn Hose) và SSS, LM3, HUT, PVI, VE9...(sàn HNX). Các mã này đều có dư mua trần lớn trong các phiên trở lại đây.

Xu hướng thị trường

Theo phân tích kỹ thuật của FPTS, đa phần các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang cho những tín hiệu tích cực: Momentum tăng trở lại cắt lên trên đường 100, MACD tiếp tục tăng trên đường tín hiệu hướng đến đường 0, MFI và RSI vẫn đang trong xu thế tăng…Trong khi đó, Stochastic lại cho tín hiệu không mấy khả quan khi đường %K cắt xuống dưới đường 80. 


(Nguồn: FPTS
Thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong những phiên tới
và ngưỡng kháng cự 515 vẫn sẽ tiếp tục là thử thách của VN-Index trong ngắn hạn)

FPTS cho rằng, nếu như thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục ổn đinh, thị trường chứng khoán của chúng ta sẽ quay trở lại chu kỳ tăng trưởng nhờ vào thông tin kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 2.

CTCP Chứng khoán HCM cũng có cùng quan điểm khi cho rằng các tin tức về kết quả kinh doanh quý II sẽ tương đối khả quan trong những tuần tới, giúp thị trường tăng. Mùa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm đang đến nhanh và kết quả kinh doanh Q2 sẽ khả quan hơn Q1 do Q1 là thời gian thấp điểm trong năm. Quan trọng hơn là nhiều kế hoạch kinh doanh năm 2010 đã được đưa ra thấp và do đó các các công ty sẽ dễ dàng vượt kế hoạch đề ra.


Lịch sự kiện tuần từ 21/6 - 25/6

Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên