TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KLS lỗ quý 3 vì tự doanh?

KLS lỗ quý 3 vì tự doanh?

Nếu thị trường không khởi sắc và giá cổ phiếu không tăng trở lại trong quý 4, KLS hoàn toàn có thể bị lỗ cả năm 2012

Mặc dù chưa công bố BCTC chi tiết quý 3 nhưng một nguồn tin từ KLS cho biết công ty này có thể ghi nhận khoản lỗ sau 9 tháng gần 50 tỷ đồng. Trong khi đó sau 6 tháng đầu năm công ty này lãi gần 50 tỷ, như vậy riêng trong quý 3, KLS đã lỗ khoảng 100 tỷ. Chúng tôi phân tích hoạt động kinh doanh để thử tìm nguyên nhân ghi nhận lỗ của KLS.

Xem xét cơ cấu doanh thu và tình hình tài chính của KLS gần đây có thể thấy, nguyên nhân của việc ‘đảo chiều ngoạn mục’ này có thể xuất phát từ hoạt động tự doanh.

KLS kết thúc năm 2011 với danh mục đầu tư ngắn hạn chỉ gần 200 tỷ đồng và đã được dự phòng giảm giá 68 tỷ. Thị trường khởi sắc trong quý I đã giúp công ty này hoàn nhập dự phòng gần 30 tỷ góp phần vào kết quả lãi hơn 61 tỷ của KLS trong quý I.

Trong quý này, KLS thậm chí còn bán bớt một số khoản đầu tư để giảm giá trị đầu tư đến 31/3 xuống chỉ còn 175 tỷ đồng.

Tuy nhiên hành trình ‘ăn mòn hết lợi nhuận đến vốn’ của KLS bắt đầu tư quý 2 khi mà VN-Index ghi nhận những mốc điểm số cao nhất trong vòng 1 năm qua.

Diễn biến VN-Index từ đầu năm tới nay

Theo BCTC quý 2 của KLS, công ty này đã giải ngân hơn 450 tỷ vào các khoản đầu tư ngắn hạn. Trong khi đó, khoản tiền và tương đương tiền đã giảm khoảng 100 tỷ và phải thu khác giảm 280 tỷ.

VN-Index đã giảm mạnh trong nửa  cuối tháng 5 sau khi đạt đỉnh 487 điểm, cùng với đó cổ phiếu mất giá hàng loạt. Kết quả là KLS phải trích lập dự phòng đến 113 tỷ cho danh mục đầu tư vừa giải ngân và phải ghi nhận khoản lỗ 11 tỷ trong quý 2.

Trong quý 3, thị trường tiếp tục suy giảm với thanh khoản còn thấp hơn trong nửa đầu năm. Nếu toàn bộ danh mục đầu tư ngắn hạn bên trên được duy trì, KLS sẽ đối mặt với khoản trích lập dự phòng lớn hơn nhiều. Và việc bị lỗ khoảng 100 tỷ trong quý 3 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tính riêng với các cổ phiếu đã phải trích lập dự phòng trong BCTC quý 2, giá trị thị trường đã sụt giảm thêm hơn 82 tỷ trong quý vừa qua. Các khoản này có tổng giá vốn đầu tư là 555 tỷ đồng, chiếm 86% giá trị khoản mục đầu tư tài chính ngắn hạn của KLS.

Nếu tính trong cả hai quý (tương đương khoảng thời gian từ khi KLS bắt đầu giải ngân), giá trị danh mục này đã giảm đến 185 tỷ đồng. Trong quý 4, nếu thị trường không khởi sắc và giá cổ phiếu trong danh mục không tăng trở lại, nguy cơ bị lỗ cả năm với KLS hoàn toàn có thể xảy ra.

Danh mục tự doanh phải trích lập dự phòng giảm giá của KLS thời điểm quý 2/2012

(Đơn vị - SLCP (nghìn cp); Giá trị (tỷ đồng)

 

An Huy

tuannd

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên