TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kusto “lãi” gần 1.000 tỷ với thương vụ Coteccons

Kusto “lãi” gần 1.000 tỷ với thương vụ Coteccons

Năm 2012, Kusto Group đã đầu tư 520 tỷ đồng vào công ty xây dựng Coteccons. Sau hơn 3 năm, lượng cổ phiếu trên có trị giá hơn 1.300 tỷ đồng cùng với 94 tỷ đồng cổ tức đã nhận.

Tháng 4/2012, trong lúc thị giá cổ phiếu chỉ xoay quanh 38.000-40.000 đồng/cp, CTCP Xây dựng Cotec – Coteccons đã đạt được thỏa thuận chào bán gần 25% cổ phần cho Kusto Group với mức giá 50.000 đồng/cổ phiếu.

Mặc dù giá phát hành cao hơn 25% so với thị giá nhưng mức giá này không hề cao khi chỉ gấp 10 lần lợi nhuận năm 2011 của Coteccons. Trong khi ngay tại thời điểm đó, Coteccons đã là một trong những nhà thầu xây dựng có lợi nhuận thuộc top đầu của ngành.

Với hơn 520 tỷ thu được từ đợt phát hành này, Coteccons đã có trong tay lượng tiền mặt dồi dào và tiếp tục chính sách không vay nợ- điểm rất khác biệt đối với các doanh nghiệp xây lắp nói chung.

Quy mô doanh thu của công ty cũng tăng lên nhanh chóng khi nắm quyền chi phối với CTCP Đầu tư Xây dựng Uy Nam – Unicons.

 

Doanh thu của Coteccons tăng mạnh từ năm 2013 một phần nhờ hợp nhất thêm Unicons
Doanh thu của Coteccons tăng mạnh từ năm 2013 một phần nhờ hợp nhất thêm Unicons

 

Cổ phiếu tăng gấp đôi trong một năm

Với sự khởi sắc của thị trường bất động sản, kết quả kinh doanh của Coteccons cũng rất khả quan với doanh thu và lợi nhuận trong nửa đầu năm 2015 tăng trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 6/2015, công ty còn trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%.

Trong hơn 3 năm qua, Kusto đã nhận về lượng cổ tức bằng 90% mệnh giá – tương ứng 9.000 đồng/cp và tổng tổng số cổ tức đã nhận trị giá gần 94 tỷ đồng. Trừ đi số cổ tức đã nhận thì giá vốn đầu tư của Kusto chỉ còn 41.000 đồng.

Nhờ một loạt thông tin tích cực trên nên cổ phiếu CTD của công ty đã tăng hơn gấp đôi so với cách đây 1 năm, kết thúc tháng 10 ở mức 125.000 đồng/cp – tăng 200% so với giá vốn đầu tư của Kusto.

Với 10,43 triệu cổ phiếu đang nắm giữ, Kusto đang tạm lãi gần 900 tỷ đồng với khoản đầu tư này.

Tại mức giá hiện nay, vốn hóa của công ty đạt xấp xỉ 5.400 tỷ đồng – cao hơn vốn hóa của Tổng Công ty Vinaconex (5.000 tỷ đồng).

 


Biến động giá cổ phiếu Coteccons trong 1 năm

Biến động giá cổ phiếu Coteccons trong 1 năm

 

Kusto Group là ai?

Tập đoàn Kusto có nguồn gốc từ Kazakhstan, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sản xuất, chế tạo, khai thác dầu mỏ, khí đốt; sản xuất năng lượng; xây dựng dân dụng; đầu tư mạo hiểm; công nghệ thông tin và nông nghiệp.

Kusto đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005, bắt đầu với Công ty Bất động sản Bình Thiên An – chủ đầu tư của dự án Đảo Kim Cương – Diamond Islands tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch của Kusto Việt Nam (tiền thân là công ty quản lý đầu tư BTA) là ông Trịnh Thanh Huy, từng là một trong những người sáng lập Masan Group.

Trước khi đầu tư vào Coteccons nhóm nhà đầu tư liên quan đến Kusto/Bình Thiên An đã thực hiện một số thương vụ thâu tóm thành công một số doanh nghiệp như Beton 6 (BT6), Xây dựng Descon (DCC), Tổng Công ty Cosevco, công ty logistics Vinafco (VFC)…

Năm ngoái, một công ty liên quan đến Kusto là ReCollection đã mua gần 10% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Gamedept.

Trong tháng 10/2015, HB Group – một công ty do ông Trịnh Thanh Huy làm chủ tịch – đã công bố triển khai dự án khu đô thị New Hoi An City với quy 400ha và tổng vốn đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD.

 

 

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên