TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng cổ phiếu ngành dược

Kỳ vọng cổ phiếu ngành dược

Cổ phiếu ngành dược đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhờ tiềm năng to lớn của thị trường này.

Theo phân tích mới nhất của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), chỉ số P/E hiện nay của các công ty dược là 24, cao hơn mức trung bình của thị trường. Nếu xét mức tăng trưởng của chỉ số EPS (lợi nhuận tính theo cổ phiếu) và tăng trưởng lợi nhuận hoạt động thì cổ phiếu ngành dược thuộc nhóm cổ phiếu có chất lượng nhất hiện nay.

Ngành dược trước đây được coi là ngành kinh doanh có nhiều rủi ro, do nạn nhập lậu và làm giả thuốc tràn lan. Thị trường trong nước bị chi phối bởi các công ty phân phối, trong khi năng lực sản xuất của ngành còn nhiều hạn chế, quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu...

Nhưng sau hơn 3 năm thực hiện cổ phần hóa, các công ty dược đã đạt được những kết quả rất ấn tượng, doanh thu tăng bình quân 16%/năm, đạt tổng doanh thu 560 triệu USD vào năm 2007. Theo thông tin của Bộ Y tế, đến năm 2007, đã có 75/180 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP).

Mặc dù có ý kiến lo ngại rằng, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành này sẽ tạo ra nhiều rủi ro, nhưng theo nhận định của một số chuyên gia, sự cạnh tranh hiện nay trong ngành dược không tạo ra thế độc quyền chèn ép khách hàng, mà thúc đẩy nâng cao hiệu quả, giảm chi phí sản phẩm và đưa ra thị trường các sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Một tiềm năng lớn của ngành dược là nhu cầu chi tiêu cho y tế và chăm sóc sức khỏe của người dân không ngừng tăng. Chi tiêu cho y tế bình quân tại Việt Nam đã tăng từ 6 USD/người năm 2001 lên 13 USD/người trong năm 2007.

Tuy nhiên, ngành dược cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Hiện nay, nguyên vật liệu sản xuất thuốc nhập khẩu chiếm gần 90%. Trong khi đó, chỉ tính riêng 2 năm 2006 và 2007, giá nguyên liệu nhập khẩu tăng hơn 100%. Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp chưa có sản phẩm chủ lực, chưa chú trọng hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các công ty mới chỉ tập trung phát triển những nhóm sản phẩm tương tự nhau, dẫn đến việc sản xuất trùng lặp. Theo thống kê của Cục Quản lý dược, thuốc không đạt chất lượng trong năm 2007 chiếm 3,3% tổng số mẫu kiểm tra, cao hơn so với năm 2006 (3,18%). Bên cạnh đó, nạn làm thuốc giả cũng góp phần nâng tỷ lệ thuốc kém chất lượng, làm doanh nghiệp bị mất uy tín, ảnh hưởng đến thị phần.

Trong khi đó, theo Quyết định số 27/2007/QĐ-BYT ngày 19/4/2007 của Bộ Y tế, từ ngày 1/7/2008, doanh nghiệp sản xuất không đạt tiêu chuẩn GMP theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và doanh nghiệp xuất nhập khẩu và kinh doanh có hệ thống kho bảo quản không đạt tiêu chuẩn GSP sẽ phải ngừng sản xuất và ngừng xuất nhập khẩu trực tiếp. Điều này sẽ dẫn đến một cuộc thanh lọc khắt khe trong thời gian tới vì hiện tại, cả nước mới có 75/180 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP.

Ngoài ra, theo lộ trình cam kết gia nhập WTO, kể từ ngày 1/1/2009, các công ty dược nước ngoài được phép trực tiếp nhập khẩu thuốc, không cần thông qua các công ty trung gian để nhập khẩu ủy thác. Khi đó, giá bán các loại thuốc nhập khẩu sẽ giảm và các công ty trong nước sẽ phải chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Theo Khôi Nguyên
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên