TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng nhiều vào chu kỳ mới

Kỳ vọng nhiều vào chu kỳ mới

Mặc dù thị trường vừa trải qua một số phiên điều chỉnh vào đầu tuần, nhưng nhà đầu tư cũng như giới phân tích vẫn tỏ ra kỳ vọng vào một chu kỳ tăng điểm sắp tới.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), việc thị trường điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần sau 8 phiên tăng điểm liên tục là hợp lý xét trên phương diện kỹ thuật.

Trong khi đó, động thái của các nhà đầu tư nước ngoài trong những phiên vừa qua cũng cho thấy những tín hiệu tích cực. Ngay cả trong những phiên thị trường giảm điểm, nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn mua ròng, như phiên 14/4, khối ngoại đã mua ròng hơn 700.000 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, với giá trị mua ròng hơn 45 tỷ đồng.

Bà Hoa cho biết, theo dõi động thái của nhà đầu tư nước ngoài, họ có vẻ đang chuyển dần hướng đầu tư, mua vào cổ phiếu blue-chips có triển vọng doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng tốt và bán ra cổ phiếu nhỏ do tính hấp dẫn của những cổ phiếu này không còn sau một thời tăng trưởng mạnh.

Đánh giá về diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện nay, ông Nguyễn Xuân Bình, chuyên viên phân tích thuộc Phòng Nghiên cứu thị trường và Đầu tư thuộc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, mốc 523 điểm vẫn được xem là ngưỡng kháng cự mạnh, có vai trò then chốt trong việc xác lập xu hướng trung hạn của thị trường.

Theo ông Bình, thị trường còn có một vùng hỗ trợ gần nhất tại 510 - 512,5 điểm. Đây được xem là cơ hội giải ngân từng phần cho các nhà đầu tư dài hạn và lực cầu nhiều khả năng sẽ dần gia tăng khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ này.

Đánh giá một cách tổng quát, nhiều nhà chuyên môn nhận định rằng, trong trung hạn, một kịch bản tích cực cho thị trường sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn và điều này chỉ được chính thức xác nhận khi dòng tiền quay trở lại với nhóm cổ phiếu blue-chips (hiện tại mới chỉ có một vài tín hiệu đơn lẻ).

“Với quan điểm các chỉ số vĩ mô đang dần được cải thiện và khả năng dòng tiền đổ vào thị trường tiếp tục được duy trì, các cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán vẫn khá hấp dẫn”, bà Hoa nhận định.

Tuy vậy, các nhà phân tích cũng cho rằng, trong bối cảnh các thông tin hỗ trợ về tình hình lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại đã bắt đầu giảm xuống dưới 15%/năm, thì việc thị trường tiếp tục ở giai đoạn tích lũy xoay quanh mốc 515 - 520 điểm có thể làm nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn. Với những diễn biến hiện tại, thị trường cần 1 cú huých mạnh, chẳng hạn như thông tin lạm phát tháng 4 ở mức thấp và kết quả kinh doanh lạc quan của nhóm cổ phiếu blue-chips.

Theo Hải Bằng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên