TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng sức bật cổ phiếu họ Sông Đà

Kỳ vọng sức bật cổ phiếu họ Sông Đà

Đại diện SDT, STP, SNG, SDP công bố tình hình thực trạng doanh nghiệp.

Mặc dù thời gian qua các chỉ số chứng khoán vẫn lình xình trong xu hướng giảm, nhưng một số mã cổ phiếu họ Sông Đà như STP, SIC vẫn có mức tăng giá khá mạnh.

Nhiều NĐT mua gồm cổ phiếu Sông Đà với kỳ vọng khi thị trường bắt đầu xu thế tăng, cổ phiếu nhóm này sẽ có Sức bật mạnh hơn lndex. Vậy nền tảng cho sự tăng tốc là kết quá kinh doanh của các DN họ sông Đà có khả quan trong 6 tháng đầu năm?

Ông Ngọc Lan - Chủ tịch HĐQT CTCP Sông Đà 10 (SDT)

Dù SDT chưa có số liệu chính thức về kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm nhưng theo tính toán sẽ khả quan hơn quý I, vì quý II không vướng vào tháng Tết, công tác nghiệm thu công trình cũng nhanh hơn.

Tuy nhiên, đối với các DN xây lắp như SDT thì lợi nhuận và doanh thu vẫn chủ yếu đến từ quý IV do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố mùa vụ.

Năm 2010, Công ty đặt kế hoạch giá trị sản xuất - kinh doanh 946,873 tỷ đồng; doanh thu 861,238 tỷ đồng; lợi nhuận 104,581 tỷ đồng; dự kiến cổ tức 20%.

Hiện Công ty sở hữu gần 70% cổ phần tại CTCP Thuỷ điện Ia Hiao (Gia Lai), vốn điều lệ 70 tỷ đồng).

Đây là DN hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh các dự án điện vừa và nhỏ; trước mắt là dự án Thuỷ điện Ia Hiao. Nhà máy Thủy điện Ia Hiao cũng vừa đi vào hoạt động.

SDT đang triển khai các công trình như Thủy điện Xekaman3; Thủy điện Nậm Chiến; Thủy điện Huội Quảng; Thủy điện Sơn La...

Theo kế hoạch, Công ty sẽ giảm dần tỷ trọng xây lắp, tăng giá trị sản xuất công nghiệp lên 15 - 20%. Hiện giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 10% trong tổng giá trị sản xuất - kinh doanh của Công ty.

Ông Nguyễn Trọng Giang - Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghiệp thương mại Sông Đà (STP)

Tính đến hết tháng 5, STP ước đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 14 - 15 tỷ đồng. Công ty cũng dự kiến đến ngày 1/7/2010, các cổ đông sẽ hoàn tất nộp tiền trong đợt tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên 70 tỷ đồng.

Cũng trong năm nay, STP sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 240 tỷ đồng để huy động vốn đầu tư vào dự án Khu đô thị Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.

Trong năm 2010, Công ty đặt một số chỉ tiêu kế hoạch như tổng doanh thu 227.54 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 25 tỷ đồng và cổ tức là 20%, trong đó Công ty đã thực hiện tạm ứng 10% cổ tức đợt 1/2010.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh năm 2010 dự kiến khả quan hơn do Công ty sẽ hạch toán một phần từ dự án Cụm công nghiệp Ngọc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Trong dự án này, STP đã góp vốn 30%.

Đại diện CTCP Sông Đà 10.1 (mã SNG)

5 tháng đầu năm, tại SNG, tổng doanh thu ước hoàn thành 45% kế hoạch năm, đạt hơn 100 tỷ đồng. Năm 2010, Công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu 230,313 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất - kinh doanh 260,232 tỷ đồng và lợi nhuận 30,108 tỷ đồng, cổ tức khoảng 25%.

Hiện nay, Công ty đang triển khai công trình xây dựng chính là Thủy điện Đak Mi 4. Về việc tăng vốn từ 19 tỷ đồng lên 45 tỷ đồng, ngày 8/6 vừa qua, các cổ đông được hưởng quyền đã hoàn tất việc nộp tiền mua cổ phiếu tăng vốn đợt 1 (phát hành 1 995.000 cổ phiếu; trong đó bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ l:l, giá 10 000 đồng/cp; bán cho cán bộ chủ chốt 95.000 cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cp).

Sau khi hoàn tất việc tăng vốn đợt 1, chúng tôi sẽ triển khai tăng vốn đợt 2 thông qua việc chào bán 605.000 cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ với giá bằng 80% giá bình quân của 5 phiên giao dịch liên tiếp nhưng không thấp hơn 32.000 dồng/cp.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành được sử dụn để tài trợ cho kế hoạch đầu tư năm 2010 với tổng giá trị đầu tư hơn 15,7 tỷ đồng; số còn lại được dùng để bổ sung vốn lưu động nhằm nâng cao năng lực kinh doanh và cơ cấu tài chính của Công ty.

SNG cũng vừa tham gia xây lắp cho dự án mỏ tại Quảng Ninh và góp 15% vốn đầu tư dự án Thủy điện Ia Hiao (vốn điều lệ 70 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Nam Hồng - Ủy viên HĐQT, phụ trách công bố thông tin CTCP Thuơng mại và Vận tải Sông Đà – Sotracco (SDP)

Quý II, Công ty ước đạt 300 tỷ đồng doanh thu và 10 tỷ đồng lợi nhuận. Đây là kết quả kinh doanh khả quan do Công ty đã thu vốn tại các công trình Sơn La, Nậm Chiến, Bản Vẽ; hoạt động liên kết với các thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí (PVN) cũng khá tốt; sản lượng sản xuất công nghiệp cũng cao hơn.

Tại SDP, 6 tháng đầu năm thường ghi nhận kết quả kinh doanh đúng theo kế hoạch, còn phần vượt so với chỉ tiêu thì được quyết định bởi 6 tháng cuối năm.

Công ty cũng vừa chốt xong danh sách cổ đông để lấy ý kiến về sự thay đổi trong kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 80 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng, cũng như đổi tên Công ty thành CTCP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà.

Cụ thể, vẫn giữ nguyên việc chào bán 4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, giá 12.000 đồng/cp. Nhưng cụ thể hóa việc chào bán riêng lẻ 3 triệu cổ phiếu cho các đối tác, NĐT lớn với giá khởi điểm dự kiến 15.000 đồng/cp, đó là phát hành 1,5 triệu cổ phiếu cho PVGas; 0,75 triệu cổ phiếu cho PVFC và 0,75 triệu cổ phiếu cho SHS.

Còn về việc đổi tên, sau khi phát hành thành công 1,5 triệu cổ phiếu cho PVGas, do PVGas trở thành cổ đông lớn nhất tại SDP (gần 30%) nên Công ty sẽ đổi tên để SDP chính thức đón nhận thêm 1 thương hiệu mới (bên cạnh thương hiệu Sông Đà).

Theo Hải Vân - Kim Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên