TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng vào các cổ phiếu có KQKD quý II chưa phản ánh vào giá

Kỳ vọng vào các cổ phiếu có KQKD quý II chưa phản ánh vào giá

Các cổ phiếu giảm điểm tuần trước hầu hết là các mã tăng nóng trước đó. Câu chuyện Dragon Capital sẽ còn được nhắc lại. Theo SSI, trong tuần tới, rủi ro và cơ hội là khá cân bằng.

Với 3 phiên giảm điểm trong tuần (từ 21/06 – 25/06), VN-Index đã đánh mất toàn bộ thành quả tăng điểm của tuần trước đó. Thị trường đã có dấu hiệu điều chỉnh trong phiên giao dịch thứ Ba (22/06) khi VN-Index đã có lúc tăng lên 515 điểm nhưng cuối phiên giảm 2.2 điểm, khối lượng giao dịch tăng vọt lên trên 78 triệu cổ phiếu.

Sau 3 phiên liên tiếp VN-Index không thể vượt qua được ngưỡng cản trên 516 điểm, phiên cuối tuần, thông tin quỹ VEIL của Dragon Capital bị ép thoái vốn và TTCK Mỹ giảm 150 điểm đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần giảm 6.6 điểm (1.3%), mức giảm mạnh nhất trong 3 tuần trở lại đây.


Điều đáng nói trong phiên giao dịch thứ Sáu, là các cổ phiếu nằm trong danh mục nắm giữ của VEIL bao gồm các bluechips như VNM, ACB, HAG…không giảm sâu, thậm chí VNM đứng giá.

Các cổ phiếu giảm điểm hầu hết là các mã tăng nóng trước đó như VHG, DHC, ALP, VNE… là đây là điều hoàn toàn bình thường do các nhà đầu tư chốt lời khi đã đạt lợi nhuận kỳ vọng.

Các thông tin tích cực cho TTCK

NHNN và các NHTM quyết tâm giảm lãi suất cho vay. Trong buổi họp ngày 25/06 giữa thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tổng giám đốc các NHTM, các thành viên VNBA đã đồng thuận hạ dần lãi suất huy động theo lô trình khoảng 3 tháng, từ 11.5%/năm xuống 11%/năm bắt đầu từ thang 7/2010 và xuống mức 10.2% - 10.5%/năm vào tháng 9/2010.

Đối với lãi suất cho vay, các NHTM quy mô lớn sẽ cho các đối tượng khách hàng ưu tiên vay theo lãi suất từ 12% - 12.5%/năm, các NHTM khác khoảng 13%. Mặc bằng lãi suất cho vay trong tháng 6/2010 giảm từ 0.5% - 1%/năm so với mức lãi suất tháng 5/2010. Việc giảm mặt bằng lãi suất sẽ kích thích doanh nghiệp vay vốn đầu tư, kích thích kinh tế tăng trưởng.

Theo thống kê của CTCP Chứng khoán Thăng Long, trong tuần qua, NHNN đã bơm vốn qua thị trường mở là 5,142 tỷ đồng (tuần trước đó, NHNN hút ròng về khoảng hơn 2,550 tỷ đồng), lãi suất bình quân liên ngân hàng duy trì ở mức 6.59%.

Giá vàng biến động mạnh trong thời gian vừa qua khiến người dân đi bán vàng khá nhiều. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 36 tấn vàng được xuất đi, trong đó tháng 6 xuất 350 triệu USD, tháng 5/2010 tăng đột biến lên 884 triệu USD. Theo VnEconomy, như vậy từ đầu năm đến nay đã có một khoản tiền lớn từ vàng – thường được xem là vốn chết chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Trên thị trường ngoại hối, thông tin doanh nghiệp gom USD là không có cơ sở và theo Vụ trưởng vụ ngoại hối ông Nguyễn Quang Huy, hiện có 600 triệu USD dư thừa trong hệ thống ngân hàng.

GDP 6 tháng đầu năm ước tăng 6 – 6.1%, trong đó quý II GDP cả nước tăng 6.2 – 6.4%.

Các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường

Các thông tin tiêu cực tuần qua chủ yếu đến từ thị trường thế giới. FED vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp khi cho rằng trong thời gian tới Mỹ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thông tin về doanh số bán nhà đang sử dụng tháng 5/2010 của Mỹ giảm 2.2% đã khiến các NĐT thêm bi quan về sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Fitch cảnh báo về khả năng có cuộc khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc bởi tăng trưởng tín dụng, việc đóng gói các khoản vay và bán lại nợ tại các ngân hàng Trung Quốc đã khiến rủi ro tín dụng tăng cao và có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Trong nước, lo ngại nhập siêu tăng cao khi nhập siêu tháng 6 ước khoảng 1.2 tỷ USD, 6 tháng đầu năm 6.6 tỷ USD.

Thông tin về khả năng quỹ VEIL của Dragon Capital đã có tác động không nhỏ đến tâm lý các NĐT trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên cho đến ngày 12/07, khi phiên họp thường niên của Dragon Capital diễn ra tại TP.HCM thì sự kiện này vẫn là “khả năng” và đại diện của DC khi trả lời báo giới đã cho rằng, khi tiếp xúc với các cổ đông của VEIL thì hầu hết đều ủng hộ việc duy trì quỹ.

Nhận định thị trường tuần tới (28/06 – 02/07)

Theo nhận định của SSI, trong tuần tới, rủi ro và cơ hội là khá cân bằng. Để giảm thiểu rủi ro, NĐT nên tránh mua vào ở vùng giá cao và cũng nên chốt lời một phần ở các phiên tăng điểm. Cơ hội vẫn còn nên NĐT nên kiên trì với trạng thái của các cổ phiếu đang nắm giữ với kỳ vọng KQKD quý 2 chưa phản ánh vào giá.

Về mặt kỹ thuật, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu tuần, tuy nhiên Vn-Index cũng có cơ hội hồi phục nhẹ từ trung tuần nếu thị trường thế giới hồi phục ngắn hạn trở lại.

Các nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét mua tích lũy vào dần, tuy nhiên chỉ nên mua các cổ phiếu có sức cầu gom mạnh trong những phiên gần đây hoặc đã có sẵn trong danh mục. Kháng cự cho tuần ở mốc 509 điểm và hỗ trợ ở vùng 497-503 điểm.


Lịch sự kiện tuần tới (28/06 - 02/07)

Phương Mai


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên