TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 25 - 29/01/2010

Kỳ vọng vào lực cầu ngắn hạn bắt đáy, VN-Index có thể đan xen

Kỳ vọng vào lực cầu ngắn hạn bắt đáy, VN-Index có thể đan xen

Tuần tới chưa hẳn sẽ là một tuần giảm điểm của VN-Index nhưng quan điểm thận trọng vẫn được duy trì.

Tuần qua kinh tế trong nước đón nhận khá nhiều thông tin vĩ mô và chính sách quan trọng. Ngân hàng nhà nước (NHNN) giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi bằng ngoại tệ. Chỉ số CPI tháng 1/2009 của Tp. HCM và Hà Nội không cao như lo ngại. NHNN chính thức bác bỏ tin đồn về khả năng tăng lãi suất cơ bản.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giảm điểm khá mạnh cùng với sự mất điểm của chứng khoán thế giới. Dòng tiền đổ vào thị trường đã suy yếu mạnh khiến giao dịch sút giảm. Thị trường đón chờ thông tin giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ khá tích cực những không đủ sức vực dậy đà giảm điểm của thị trường.

Kết thúc tuần VN-Index đóng cửa ở mức 477.59 điểm, giảm 27.83 điểm so với cuối tuần trước, tương đương 5.51%. HNX-Index đóng cửa ở mức 157.58 điểm, giảm 13.79 điểm, tương đương 8.05% so với cuối tuần trước. Khối lượng và giá giao dịch đều giảm 22-30% so với tuần trước.

VN-Index – Sóng c đã bắt đầu

Việc phá vỡ hầu hết các ngưỡng Fibonacci trong ngắn hạn đã cho thấy một thực tế là sóng c đang diễn ra. Vấn đề cần thiết nhất hiện nay là xác điểm dừng đầu tiên của sóng c ở điểm nào.

Thông thường thì hệ số góc của sóng c sẽ nhỏ hơn sóng a. Điều đó đồng nghĩa với việc sự điều chỉnh của sóng c sẽ không nhanh và mạnh như giai đoạn trước. Thời kỳ tháng 11/2007 – tháng 02/2009 đã chứng minh đặc điểm này. Tuy nhiên, do là giai đoạn cuối của một chu kỳ điều chỉnh nên sóng c cũng sẽ có nhiều biến động phức tạp và khó lường hơn các sóng trước. Sự hoảng loạn khó có thể diễn ra nhưng sự cầm cự và điều chỉnh dai dẳng rất có thể sẽ diễn ra đối với VN-Index trong một thời gian khá dài.

Tuần tới chưa hẳn sẽ là một tuần giảm điểm của VN-Index nhưng quan điểm thận trọng vẫn được duy trì.

Nhận định thị trường tuần từ 25 – 29/01/2010

Những thông tin tuần qua cho thấy kinh tế thế giới còn gặp phải nhiều khó khăn trước khi có một sự phục hồi thực sự. Không những vậy, nhiều người đang nghĩ đến khả năng kinh tế thế giới suy giảm lần 2. Những đề xuất chính sách của Tổng thống Mỹ nhằm cũng cố thị trường tài chính có thể ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các ngân hàng và thị trường chứng khoán. Tại châu Á, Trung Quốc đã phải thắt chắt chính sách tiền tệ để kìm hãm mức tăng quá nóng của nền kinh tế.

Thị trường tuần tới sẽ đón nhận nhiều thông tin vĩ mô trong đó có thông tin CPI cả nước và chính sác lãi suất cơ bản. Quyết định về lãi suất cơ bản trong thời gian tới là một quyết định không dễ dàng. Nếu NHNN tăng lãi suất cơ bản thì “gửi đi một thông điệp” không tốt đối với tâm lý người dân và nhà đầu tư. Còn nếu không tăng lãi suất cơ bản thì phải chấp nhận thực tế là lãi suất thị trường đang “xé rào”. Chúng ta cũng sẽ chờ đợi mức lãi suất thành công của việc bán 1 tỷ USD trái phiếu chính phủ trên thị trường quốc tế. Đây sẽ là một chỉ dấu cho thấy quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài về rủi ro nền kinh tế hiện tại.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong tuần cho thấy nhà đầu tư không lạc quan trước sự phục hồi của thị trường. Tâm lý thận trọng nhìn chung còn khá phổ biến. Tín hiệu tích cực là bên bán cũng không chấp nhận bán với giá thấp. Lực cầu bắt đáy xuất hiện ở một số phiên giao dịch và tổng khối lượng đặt mua và bán trong tuần là khá cân bằng.

Trong tuần giao dịch 25 – 29/01/2010, nhiều chỉ số vĩ mô và thông tin lãi suất cơ bản được công bố sẽ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý thị trường. Có thể những thông tin này sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường. Lực cầu bắt đáy cùng với những thông tin hỗ trợ trong nền kinh tế có thể khiến thị trường có những phiên tăng nhẹ vào tuần 25-29/01. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng lực cầu này rất có thể đến từ các nhà đầu cơ ngắn hạn và thị trường có thể tiếp tục có những phiên giao dịch giằng co khó khăn.

Theo Hồ Bá Tình – Nguyễn Quang Minh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên