TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng VN-Index vượt 500 điểm trước Tết âm lịch

Kỳ vọng VN-Index vượt 500 điểm trước Tết âm lịch

Nhận định của ông Trịnh Thanh Cần, Giám đốc Phân tích và Đầu tư, CTCK Bản Việt trả lời báo ĐTCK.

Hiện tại, dòng tiền vào thị trường không có gì thay đổi, NĐT vẫn hoài nghi chờ đợi các thông tin liên quan đến tình hình lạm phát tháng 1 và các chính sách tiền tệ, điều này khiến thị trường giảm điểm mạnh trong thời gian vừa qua.

Theo ông Cần, NĐT đang ở cuối chu kỳ bán ra và thị trường vẫn đang tồn tại khá nhiều quan điểm đối lập. Nhiều người muốn mua dò đáy khi thị trường giảm điểm và cũng không ít NĐT muốn thoát ra khỏi thị trường ngay khi VN-Index đổi chiều. Thời điểm hiện nay có lẽ phù hợp với chiến lược mua vào những phiên điều chỉnh mạnh và bán chốt lời vào những phiên thị trường tăng.

Nếu thị trường giảm mạnh thêm một vài phiên sẽ kích thích tâm lý chuộng giá rẻ của NĐT và cả của các nhà tạo lập thị trường.

Trả lời báo ĐTCK, ông Cần kỳ vọng VN-Index đạt mức trên 500 điểm trước Tết âm lịch với những phiên tăng điểm rất mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. NĐT ngắn hạn nên lựa chọn các cổ phiếu có mức giảm sâu - kỳ vọng bật mạnh trở lại khi xu hướng tăng điểm của thị trường đã rõ ràng, hoặc các cổ phiếu blue-chip (trừ ngân hàng), cổ phiếu BĐS...Năm 2010, theo quan điểm riêng của ông Cần, các nhà đầu tư dài hạn có thể chú ý đến ngành bán lẻ thực phẩm hoặc cao su tự nhiên.

Trong khi đó, theo ông Phạm Kinh Luân, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu đầu tư CTCP Chứng khoán Kenanga Việt Nam, TTCK Việt Nam khó có thể tăng trưởng mạnh như đã từng thấy trong năm 2009.

Sẽ là hợp lý nếu NĐT lựa chọn cách tiếp cận theo từng cổ phiếu cụ thể (chứ không phải theo ngành), tập trung vào tương lai tươi sáng của công ty (chứ không phải vào quá khứ huy hoàng mà công ty đã từng có).

Bởi theo ông Luân, năm 2010, các doanh nghiệp sẽ không còn nhận được nhiều ưu đãi của Chính phủ như trước, mà thay vào đó phải tự bước trên đôi chân của mình, năng lực cạnh tranh và năng lực tài chính sẽ quyết định khả năng tạo lợi nhuận của từng DN trong năm 2010 và sự phân hóa cổ phiếu sẽ ngày càng trở nên sâu sắc hơn.

Phương Mai
(ghi theo ĐTCK)


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên