TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạc quan với triển vọng ngắn hạn nếu thị trường sôi động hơn

Lạc quan với triển vọng ngắn hạn nếu thị trường sôi động hơn

Dù không có những biến động lớn về mặt điểm số nhưng sự tăng điểm một cách từ từ và chắc chắn của VN-Index đã tạo ra một sự dịch chuyển đáng kể các yếu tố dài hạn.

Thị trường dường như đang có những bước tiến từ từ, nhưng khá vững chắc. Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tiếp tục được kỳ vọng là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường khi thị trường tín dụng có thể phần nào được khai thông trở lại.

Thị trường sẽ lạc quan hơn đối với triển vọng ngắn hạn nếu thanh khoản được cải thiện đáng kể.

Nhận định thị trường ngày 23/02/2010

Kết thúc tuần trước, hầu hết các chỉ số chứng khoán trên thế giới đều tăng nhẹ bất chấp quyết định nâng lãi suất chiết khấu của FED. Như vậy, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường Mỹ đã lạc quan trở lại sau một thời gian hoảng loạn. Những tin tức kinh tế thế giới cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực hơn.

Trong nước, bước vào tuần cuối cùng của tháng 2 nhà đầu tư đang chờ đợi những thông tin vĩ mô sắp được công bố. Phiên giao dịch đầu tiên của năm Canh Dần, thị trường cũng đón nhận một số thông tin khá quan trọng.

Trước hết đó việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu. Theo đó từ 12h ngày 21/02 Petrolimex tăng giá xăng A95 và A92 thêm 590 đồng/lít, Saigon Petro từ 14h cùng ngày cũng bắt đầu tăng giá xăng thêm 550 đồng/lít.

Trong vòng hơn 1 tuần qua, giá dầu thô trên thế giới đã hồi phục khá mạnh. Sau khi chạm ngưỡng 70 USD/thùng vào ngày 09/02 giá dầu liên tục tăng mạnh và hiện nay đã chạm 80 USD/thùng. Vừa qua, NHNN cũng chính thức điều chỉnh tỷ giá thêm 3% làm cho chi phí nhập khẩu xăng dầu tăng thêm.

Hiện nay, giá xăng dầu trong nước còn cao hơn khoảng 70% so với giá nhập khẩu do một loạt các loại thuế liên quan đến xăng dầu và sự kém cạnh tranh của thị trường xăng dầu trong nước. Việc tăng giá xăng dầu sẽ tác động mạnh đến giá cả các mặt hàng cơ bản trong nước và chi phí kinh doanh của một số doanh nghiệp.

Một mặt hàng cơ bản khác là điện, theo phương án đệ trình của Bộ Công thương thì giá điện từ ngày 01/3/2010 chỉ tăng bình quân 4.98%. Theo Bộ Công thương, phương án tăng giá này sẽ không tác động nhiều tới nền kinh tế và đời sống người dân.

Theo thông tin từ Cục Thống kê Tp. HCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 02 của Tp. HCM tăng 1.68%, và là mức tăng cao nhất trong 17 tháng qua. Với mức tăng này, CPI 2 tháng đầu năm 2010 của Tp.HCM lên mức 2.97% và so với cùng kỳ năm trước tăng 9.45%. Tháng 02 nằm trong dịp Tết Âm lịch và thông thường chỉ số giá tiêu dùng thường tăng khá cao. Mức tăng 1.68% không ngoài dự đoán của nhiều người. Đây vẫn được xem là một yếu tố khá tích cực và có thể dự báo mức tăng CPI của cả nước trong tháng 02 sẽ dưới 2%. Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Một số thông tin cho thấy sắp tới NHNN có thể cho phép các NHTM áp dụng lãi suất thỏa thuận đối những khoản vay trung và dài hạn. Ngoài ra, NHTM cũng được phép thu phí một cách hợp lệ đối với những khoản vay ngắn hạn. Nếu những dự định trên trở thành hiện thực thì sẽ giải quyết phần nào căng thẳng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng hiện nay. Việc quy định lãi suất trần theo lãi suất cơ bản trong thời gian qua trở thành “nút thắt cổ chai” đối với thị trường tín dụng. Với việc thay đổi này, lãi suất cơ bản sẽ được trả về với vai trò thực sự chỉ là một lãi suất tham chiếu.

Phiên giao dịch đầu tiên của thị trường sau Tết Âm lịch khá thuận lợi. Kết thúc phiên giao dịch cả 2 chỉ số đều tăng nhẹ (gần 0.6%). Khối lượng giao dịch trên sàn vẫn tương đối thấp. Cổ phiếu ngành ngân hàng và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong giai đoạn hiện nay vẫn chỉ tăng ở mức khiêm tốn.

Khối ngoại hôm qua tiếp tục có một phiên mua ròng, với mức mua hơn 50 tỷ đồng trên 2 sàn. Mã cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất vẫn là VNM với giá trị mua ròng 34 tỷ đồng.

Thị trường dường như đang có những bước tiến từ từ, nhưng khá vững chắc. Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tiếp tục được kỳ vọng là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường khi thị trường tín dụng có thể phần nào được khai thông trở lại.

Theo phân tích kỹ thuật, dù không có những biến động lớn về mặt điểm số nhưng sự tăng điểm một cách từ từ và chắc chắn của VN-Index đã tạo ra một sự dịch chuyển đáng kể các yếu tố dài hạn.

Vượt ra khỏi cận trên của Bollinger Bands: Một sự giật lùi có thể xảy ra khi tín hiệu này xuất hiện. Tuy nhiên, đây lại là một loại tín hiệu chúng ta rất hay gặp tại điểm xuất phát của các đợt tăng trong thời gian gần đây sau một thời gian dài tích luỹ. Vì vậy, đối với những nhà đầu tư theo trường phái lạc quan những đợt điều chỉnh sắp tới có thể là cơ hội tham gia thị trường.


Nguồn: Vietstock

Theo Hồ Bá Tình – Nguyễn Quang Minh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên