TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi "hờ" vẫn chia cổ tức

Lãi "hờ" vẫn chia cổ tức

Trường hợp của Vinaconex nếu làm theo ý kiến ngoại trừ của Kiểm toán thì lợi nhuận công ty sẽ giảm mạnh, tuy nhiên công ty vẫn trả cổ tức theo lợi nhuận chưa điều chỉnh.

Bên cạnh diễn biến ngoạn mục của TTCK trong thời gian qua, một số báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2008 của DN được công bố, trong đó thể hiện quan điểm trái chiều giữa DN và công ty kiểm toán đang gây nhiều chú ý của NĐT.

Có thể nói, từ ngày vận hành TTCK (năm 2000) đến nay, chưa có năm nào BCTC kiểm toán lại bộc lộ nhiều vấn đề như năm 2008.

Xin được trở lại câu chuyện BCTC kiểm toán năm 2008 tại Vinaconex. Theo Công ty Kiểm toán KPMG, tuân theo Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 10 - Ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá hối đoái, thì chi phí tài chính năm 2008 của Vinaconex bị ghi nhận thiếu 266,774 tỷ đồng (năm 2007 ghi nhận thiếu 146,561 tỷ đồng). Do không thống nhất được với DN nên KPMG đã ngoại trừ nội dung này trong BCTC kiểm toán.

Đây chỉ là một trong những điểm ngoại trừ mà nếu Vinaconex sửa đổi theo ý kiến của kiểm toán thì cán cân lỗ - lãi cho năm tài chính 2008 hoàn toàn có thể bị thay đổi.

Vậy nhưng, theo tờ trình ĐHCĐ số 0972/2009/Ttr-TCKH của Vinaconex về phương án phân phối lợi nhuận năm 2008, Vinaconex cho rằng, lợi nhuận sau thuế của DN này vẫn là trên 305 tỷ đồng. Theo đó, Công ty sẽ trả cổ tức 12%/vốn cổ phần, tương ứng trên 190 tỷ đồng, trích quỹ đầu tư và phát triển trên 83 tỷ đồng…

Câu hỏi đặt ra là, khi BCTC tại một DN có nhiều điểm ngoại trừ ảnh hưởng đến lợi nhuận thực tế, nhất là khi DN không điều chỉnh theo ý kiến của kiểm toán viên, thì DN đó có được thực hiện chia cổ tức hay không? Trong trường hợp ĐHCĐ vẫn biểu quyết thông qua việc chia cổ tức thì cơ quan quản lý có quyền can thiệp hay không?

Hiện chưa có quy định và chế tài cụ thể về vấn đề này. Nhưng về nguyên tắc, kế toán DN phải tuân thủ chuẩn mực kế toán hiện hành và có thể không được thực hiện việc trả cổ tức nếu DN thuộc trường hợp nêu trên.

Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu đối với những trường như vậy sẽ phải qua "chốt chặn" là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cơ quan này có thể sẽ không chấp nhận, nhưng nếu DN trả bằng tiền mặt (không phải xin phép UBCK) thì khó có thể kiểm soát.

Câu chuyện trên cho thấy, kiểm toán độc lập đang thể hiện vai trò quan trọng với tư cách là định chế trung gian minh định mức độ trung thực và hợp lý của BCTC kiểm toán tại DN. Tuy nhiên, đến khi nào ý kiến kiểm toán viên được DN tôn trọng và tuân thủ theo vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp!

Theo Đông Hải
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên