TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại “lướt sóng” theo cổ phiếu nóng

Lại “lướt sóng” theo cổ phiếu nóng

Giá cổ phiếu ngành bất động sản, ngân hàng có lúc trên mây, giờ sụt dưới mệnh giá mà còn bị chê.

Sắt thép, xi măng, xăng dầu, phân bón, lương thực... đang là những mặt hàng lên cơn sốt. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang đổ xô mua cổ phiếu các ngành này. Tuy nhiên, giới chuyên môn lại khuyên không nên mua.

Lãi do lạm phát

Những tháng đầu năm, trong khi nhiều doanh nghiệp chết đứng do giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh thì ngược lại có nhiều doanh nghiệp, nhất là những đơn vị kinh doanh các ngành phân bón, xi măng, lương thực, xăng dầu... lại ăn nên làm ra.

Bão giá tới tấp đã khiến doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nêu trên lên hương. Kết quả kinh doanh cho thấy vì sao các nhà đầu tư hăm hở săn cổ phiếu các ngành có giá cả biến động. Như bốn tháng đầu năm 2008, tổng doanh thu của Vinamilk đạt 2.444 tỷ đồng, tăng gần 30% so cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của Vinamilk cũng làm phấn khởi các cổ đông khi đạt 457 tỷ đồng, tăng gần 17%.

Tương tự, doanh thu, lợi nhuận của Công ty cổ phần Thép Việt Ý (VIS) cũng tăng mạnh theo biến động của giá thép. Trong khi nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng méo mặt vì giá thép leo thang thì tổng doanh thu quý I của VIS đã đạt hơn 618 tỷ đồng, tăng gần 16% so cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của VIS cũng đạt trên 10 tỷ đồng, tăng 78%. Hay Công ty cổ phần Đường Biên Hòa cũng công bố lợi nhuận quý I sau thuế tăng trên 10 tỷ đồng khi giá đường đội thêm 120 đồng/kg.

Giám đốc một công ty phân phối ngành hàng vật liệu xây dựng cho biết công ty phải liên tục giải trình biến động kết quả kinh doanh quý I với các cơ quan quản lý chứng khoán. Lý do là lợi nhuận kinh doanh của đơn vị tăng quá nhanh.

Anh Trần Kiên, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán ACBS, cho biết nhiều người thấy giá cả các mặt hàng biến động nên sốt ruột săn tìm kết quả kinh doanh quý I các doanh nghiệp này mà không thể chờ đến ngày họp đại hội cổ đông.

Ghi nhận thị trường cũng cho thấy cổ phiếu những ngành có giá cả biến động như xăng dầu, xi măng, phân bón... được mua rất nhiều, kể cả các nhà đầu tư ngoại cũng nhảy vào tranh mua.

Trào lưu “lướt sóng” mới

Trước xu hướng đổ xô gom cổ phiếu những ngành sốt giá, giới phân tích tài chính khuyên các nhà đầu tư hãy bình tâm. Vì những biến động giá cả trên thị trường là theo chu kỳ và chỉ là nhất thời.

Chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí nói thẳng thị trường chứng khoán đang đi xuống, lúc này đầu tư vào cổ phiếu ngành nào cũng chết. Muốn mua cổ phiếu ít rủi ro phải chờ nền kinh tế ổn định.

Giải thích xu hướng nhà đầu tư gom cổ phiếu những ngành đang sốt giá, ông Chí cho rằng là do các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận trước mắt. Cũng có thể các nhà đầu tư đang muốn “lướt sóng” khi thấy doanh nghiệp hoạt động có lời. “Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư gom các cổ phiếu này có quá nhiều rủi ro. Vì giá cả leo thang tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp xuất phát từ lạm phát chứ không phải sinh lời trong môi trường kinh tế vĩ mô ổn định” - ông Chí phân tích.

Nhiều rủi ro theo cổ phiếu nóng

Tương tự, ông Bùi Việt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á, cũng cho rằng sẽ có rủi ro khi nhà đầu tư kỳ vọng quá nhiều vào cổ phiếu các ngành đang sốt giá. Ông Việt chỉ lưu ý các nhà đầu tư là kênh chứng khoán tăng giảm theo sức khỏe của nền kinh tế. Hiện nay nền kinh tế Việt Nam được xem là một nền kinh tế mới nổi nên khi kinh tế vĩ mô chưa ổn định thì sẽ có một số ngành tăng nóng.
 
“Khi giá tăng thì mọi kết quả kinh doanh đều đẹp vì thế nhà đầu tư dễ lầm trong việc đo sức khỏe doanh nghiệp để lọc ra cổ phiếu tốt” - ông Việt nói.
 
Con số tư liệu cũng cho thấy các ngành hay sốt thì liền ngay sau đó cổ phiếu sẽ rớt giá thê thảm. Như cổ phiếu doanh nghiệp ngành bất động sản, ngân hàng là một ví dụ. Trong năm 2007, các cổ phiếu vua này từng có lúc là khát khao của các nhà đầu tư.
 
Tuy nhiên, bước sang năm 2008 các cổ phiếu này đã rớt giá te tua, thậm chí hiện nay nhiều cổ phiếu ngân hàng rớt dưới mệnh giá (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) mà còn bị chê.

Theo Bùi Nhơn
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên