TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại rục rịch lên sàn

Lại rục rịch lên sàn

Theo thông tin từ HOSE, hiện giờ còn 15 doanh nghiệp đã được chấp nhận niêm yết và 10 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ lên Sở.

Công ty cổ phần Licogi 16 đang chuẩn bị nộp hồ sơ xin niêm yết lên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE). Theo ông Phạm Xuân Diện, Trưởng phòng đầu tư và quan hệ cổ đông của Licogi 16, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) là đơn vị tư vấn niêm yết cho Licogi 16 đang rà soát lại hồ sơ trước khi nộp lên HOSE.
Và đây không phải là trường hợp cá biệt, thị trường chứng khoán đang phục hồi nhờ kinh tế vĩ mô dần dần ổn định khiến một số doanh nghiệp đang thúc đẩy việc thực hiện thủ tục niêm yết sau một thời gian dài trì hoãn.

Theo thông tin từ HOSE, hiện giờ còn 15 doanh nghiệp đã được chấp nhận niêm yết và 10 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ lên Sở.

Tuy nhiên, theo quan niệm duy tâm, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, không phải tháng tốt để làm các việc lớn nên từ đầu tháng đến nay, chưa có doanh nghiệp nào chính thức lên sàn hay nộp hồ sơ niêm yết trong tháng này.
Dự đoán, sang tháng 8, nếu tình hình thị trường vẫn tốt như bây giờ thì số doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết sẽ nhiều hơn. Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) cũng đã thông báo tạm dừng chuyển nhượng cổ phiếu từ chiều ngày 29/8 để chuẩn bị niêm yết.
Một số doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết trong các tháng tới là để đón đầu thời điểm cuối năm 2008, dự báo thị trường chứng khoán sẽ vững vàng hơn lúc này.
Theo thông lệ, sẽ cần ít nhất là 2 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ để một doanh nghiệp có thể hoàn tất các thủ tục và lưu ký cổ phiếu để niêm yết trên thị trường.

Cho đến thời điểm này, một số doanh nghiệp vẫn băn khoăn về việc có lên niêm yết hay không? Như Công ty Nhựa Tân Phú, cuối tháng này, HĐQT mới họp lần cuối để bàn thảo, quyết định việc lên niêm yết, chọn ngày lành tháng tốt chính thức góp mặt trên sàn, mặc dù Nhựa Tân Phú đã được HOSE chấp nhận hồ sơ và hoàn thành lưu ký cổ phiếu.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp lại bày tỏ ý định muốn lên niêm yết trên sàn tập trung càng sớm càng tốt mà không quá chú trọng đến diễn biến thị trường như trước, bởi họ xác định,  kế hoạch niêm yết sớm muộn gì cũng phải thực hiện.

Trước kia, việc hoãn niêm yết của một số doanh nghiệp là để ổn định tâm lý cổ đông thì bây giờ, việc sớm lên niêm yết cũng là chiều theo ý cổ đông.
Cách đây hơn 1 năm, cổ phiếu của nhiều công ty khi giao dịch trên thị trường OTC đã bị đẩy giá lên quá cao, vì thế khi thị trường chứng khoán điều chỉnh, việc niêm yết cổ phiếu, thể hiện thị giá cổ phiếu từng ngày sẽ có tác động lớn đến tâm lý cổ đông, từ đó gây áp lực cho chính ban giám đốc. Trường hợp lên niêm yết của Điện Quang là một ví dụ.

Nhưng ở thời điểm này, giá của hầu hết cổ phiếu trên thị trường OTC đều đang dưới giá trị thực và giảm thanh khoản trầm trọng. Việc niêm yết, trước tiên tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu, thứ hai là giá có nhiều hy vọng tăng theo giá mặt bằng chung của thị trường chính thức.

Sức ép thanh khoản cổ phiếu từ các cổ đông là lớn hơn cả để các doanh nghiệp đẩy nhanh kế hoạch niêm yết cổ phiếu.

Đối với một số công ty có lợi nhuận tốt trong nửa đầu năm 2008 thì niêm yết sẽ giúp giá cổ phiếu có thể tăng hơn nhiều so với mức giá hiện đang giao dịch trên thị trường OTC lúc này, chỉ cần điều kiện thị trường tốt như bây giờ.
Theo nhiều dự báo, cuối năm nay thị trường chứng khoán sẽ tốt hơn khi các yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, kinh tế thế giới cũng qua giai đoạn khó khăn nhất, có thể bước vào thời kỳ phục hồi.
Nhưng lo ngại của các cổ đông hiện nay là nếu thị trường lại đảo chiều thì một số công ty lại thay đổi kế hoạch niêm yết(?).
Trước đây, không ít công ty đã lưu ký cổ phiếu, nhưng sau đó dùng quyền cổ đông lớn để ra nghị quyết ngừng niêm yết, khiến các cổ đông nhỏ bị kẹt vốn vì không thể giao dịch cổ phiếu đã lưu ký.
Điều đa số cổ đông mong muốn hiện nay là khi đã lưu ký cổ phiếu thì doanh nghiệp nên sớm lên sàn. Giá cổ phiếu có thể giảm mà không tăng như doanh nghiệp kỳ vọng, nhưng nhà đầu tư có thể thanh khoản cổ phiếu và lướt sóng thu lời.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên