TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Lãi suất cho vay giảm xuống 12% thì TTCK mới tốt lên"

"Lãi suất cho vay giảm xuống 12% thì TTCK mới tốt lên"

Chỉ khi nào các ngân hàng hạ được lãi suất cho vay xuống 12% thì khi đó thị trường tài chính nói chung mới ở trạng thái bình thường, khi đó TTCK sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, chỉ khi nào các ngân hàng hạ được lãi suất cho vay xuống 12% thì khi đó thị trường tài chính nói chung mới ở trạng thái bình thường, khi đó TTCK sẽ tốt hơn.

Ông Dũng nói:

Quan điểm của tôi nghiêng về việc Thông tư 13/2010/TT-NHNN sẽ có sự thay đổi, bởi "sức ép" của các ngân hàng thương mại (NHTM), Chính phủ. Hơn nữa, nó cũng là một phần rào cản trong việc giảm lãi suất trong nền kinh tế, điều này trái với mong đợi của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp.

Thông tư 13 nên được sửa theo hướng tính thêm tiền gửi không kỳ hạn khi tính nguồn vốn huy động để cấp tín dụng. Ngoài ra, có thể bỏ Mục 8, Điều 8 "Tổ chức tín dụng không được cho vay không có bảo đảm để đầu tư, kinh doanh chứng khoán", bởi điều này không khuyến khích phát triển TTCK, trong khi 10 năm qua, các NHTM là người hưởng lợi nhiều nhất trong việc tăng vốn có được từ thành quả của TTCK mang lại. Việc này còn thể hiện sự áp đặt lên quyền quan hệ vay mượn giữa ngân hàng và khách hàng. Thực tế, có những khách hàng có uy tín cao có thể vay tín chấp. Trong khi đó, các khoản vay để đầu tư chứng khoán đã được tính hệ số rủi ro là 250%.

Ngoài Thông tư 13, các tập đoàn (PVN, TKV, Sông Đà…), tổng công ty nhà nước có kế hoạch thoái vốn tại các công ty con đã và đang có ảnh hưởng đến TTCK. Đây có thể là nhân tố lớn ảnh hưởng đến TTCK từ nay đến cuối năm 2010 và năm 2011.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn khó vay được nguồn vốn rẻ. Các doanh nghiệp đang đi vay với lãi suất từ 14 - 16%, được đánh giá là mức lãi suất cao nhất thế giới. Chủ trương hạ lãi suất gặp khó khăn khi lãi suất đã được tự do hóa và tình trạng cấp phép ồ ạt các NHTM nông thôn thành NHTM đô thị. Nhìn sang Trung Quốc có thể thấy, đây là một nền kinh tế có nguồn vốn rẻ, bởi nước này quy định lãi suất tiền gửi không quá 3,5% và gần đây cho phép các ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu ngân hàng bằng đồng nhân dân tệ.

Đối với TTCK, tôi bảo lưu quan điểm năm 2010 là năm bất lợi với TTCK thứ cấp. Chỉ khi nào các ngân hàng hạ được lãi suất cho vay xuống 12% thì khi đó thị trường tài chính nói chung mới ở trạng thái bình thường, khi đó TTCK sẽ tốt hơn. Mặc đù thị trường có sự tăng điểm trong vài phiên gần đây, nhưng nhìn chung, TTCK từ nay đến cuối năm vẫn có những biến khó lường, thị trường vẫn đang thử thách nhà đầu tư.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên