TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất đi xuống - dấu hiệu tăng của chứng khoán?

Lãi suất đi xuống - dấu hiệu tăng của chứng khoán?

Cùng với những tín hiệu tích cực từ thị trường tiền tệ, kết quả kinh doanh quý I/2010 sẽ là động lực để thị trường chứng khoán ghi thêm điểm.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vốn bằng VND đã giảm khá mạnh trong tuần qua, được đánh giá là một yếu tố hỗ trợ khá quan trọng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán.

Mặt bằng lãi suất thấp đang tạo điều kiện cho một chu kỳ tăng trưởng mới của chứng khoán

Theo đánh giá của một số công ty chứng khoán, trong mối quan hệ giữa lãi suất và thị trường chứng khoán, khi lãi suất tăng đến đỉnh cao nhất cũng có nghĩa là thị trường chứng khoán bắt đầu bước vào một chu kỳ tăng kéo dài. Ở Việt Nam, lãi suất huy động và cho vay đạt mức tăng “cực thịnh” vào tháng 3 và bắt đầu giảm từ tháng 4 này.

Cụ thể, sau khi tăng mạnh gần 12%/năm, lãi suất huy động VND hiện đã được các ngân hàng thành viên trong Hiệp hội Ngân hàng đồng thuận kéo về quanh ngưỡng 11,5%/năm. Lãi suất cho vay có thời điểm chạm ngưỡng 20%/năm cũng đã giảm về mức 14 - 15%/năm.

“Khi lãi suất tăng đến đỉnh cao nhất có nghĩa là lạm phát đã bị đẩy lùi. Sau đó lạm phát sẽ giảm và lãi suất giảm theo, thanh khoản tín dụng được khơi thông, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng cao hơn. Và chứng khoán sẽ tăng mạnh khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh, ổn định. Vì vậy, khi lãi suất tăng đến đỉnh cao nhất thì cũng là tín hiệu cho thấy thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ tăng giá mạnh, các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ nhảy vào mua ngay chứng khoán để chụp cơ hội kiếm lời”, Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) nhận định.

Còn theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), khi lãi suất thể hiện rõ xu hướng giảm và tăng trưởng tín dụng cải thiện là những thông tin hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, “các yếu tố vĩ mô sẽ tích cực dần lên song tâm lý chốt lời sớm và dòng tiền vào cổ phiếu blue- chips còn do dự khiến thị trường nếu tăng cũng khó đi nhanh”.

Nhìn lại diễn biến của Vn-Index giai đoạn 2005 - 2010 so với mức tăng trưởng tín dụng có thể thấy, Vn-Index có xu hướng đi trước tăng trưởng tín dụng khoảng 3 tháng. Điều này cũng phù hợp với nhận định chung là thị trường chứng khoán sẽ đoán được và đi trước tăng trưởng kinh tế khoảng 3 - 9 tháng.

Qua quan sát có thể thấy, thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trong năm 2006 và đạt đến đỉnh vào tháng 3/2007, còn tín dụng năm 2007 tăng trưởng 53,9% trước khi sụt giảm vào năm 2008 còn 25,4%; khi đó, diễn biến Vn-Index đã đi trước chu kỳ tăng trưởng kinh tế khoảng 6 - 9 tháng.

Năm 2006, tín dụng tăng mạnh được coi là một nguyên nhân chính dẫn đến thị trường chứng khoán tăng mạnh. Chu kỳ chứng khoán luôn gắn bó khá chặt với chu kỳ tăng trưởng kinh tế. Ở Việt Nam, chính sách tiền tệ không có nhiều biến động, do đó, tăng trưởng tín dụng - vốn là bộ phận quan trọng nhất trong chính sách tiền tệ - sẽ là yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Vì thế, chu kỳ tăng trưởng tín dụng sẽ là một yếu tố có tính chất quyết định đến chu kỳ chứng khoán.

Thị trường chứng khoán đã đi ngang trong khoảng 505 điểm (+/-30%) trong suốt quý I/2010. Với việc lãi suất tháng 4 đã giảm xuống, mức lãi suất cao trong tháng 3/2010 đã trở thành một đỉnh ngắn hạn.

“Chúng tôi xem xét các yếu tố cơ bản và thấy rằng việc hạ lãi suất - nới lỏng tín dụng trong tháng 4 này sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng trưởng, nhưng không phải là một chu kỳ tăng trưởng mạnh như đã từng xảy ra năm 200. Yếu tố khác quyết định đến chu kỳ tăng trưởng chứng khoán thành công là: P/E thấp với EPS growth cao”, PSI cho biết.

Một số công ty chứng khoán cho biết thêm, cùng với những tín hiệu tích cực từ thị trường tiền tệ, kết quả kinh doanh quý I/2010 của các công ty niêm yết sẽ là động lực để thị trường chứng khoán ghi thêm điểm. Kết quả kinh doanh vừa được một số công ty công bố cho thấy, dù không đạt được tốc độ tăng mạnh như cùng kỳ năm ngoái nhưng cũng khá khả quan.

Doanh thu của FPT đạt 4.272 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 106% kế hoạch đề ra, lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 2.021 đồng; SHS đạt 32,77 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 15,23 tỷ đồng, lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 372 đồng; ITC đạt 103,26 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 33,475 tỷ đồng và EPS quý I/2010 đạt 1.454 đồng/cổ phiếu.

Và như vậy, căn cứ vào những yếu tố: lãi suất, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng tăng lên, tín dụng được hỗ trợ để tăng trưởng, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết… Công ty chứng khoán Dầu khí dự báo: Thị trường chứng khoán có thể hướng đến khu vực 550 - 570 điểm vào cuối quý II và khu vực 600 - 650 điểm vào cuối năm 2010.

Theo An Hạ
Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên