TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất hạ, chứng khoán mới có khả năng khởi sắc

Lãi suất hạ, chứng khoán mới có khả năng khởi sắc

"Trong một bữa tiệc có lãnh đạo của 40 CTCK dự thi dự báo chỉ số VN-Index, kết quả đến cuối năm những dự đoán và con số thực tế chênh nhanh 100 điểm".

Dự đoán chứng khoán có khả năng khởi sắc trong 2 tháng cuối năm nhưng đa phần các chuyên gia kinh tế, chứng khoán đều cho rằng thị trường cần đến một ‘cú huých’ về chính sách tiền tệ trong quý IV.

Ông Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương

Với những bất ổn vĩ mô (lạm phát, lãi suất, tỷ giá…) của kinh tế Việt Nam hiện hữu, tôi cho rằng sẽ rất khó để thị trường chứng khoán có được một sự bừng tỉnh trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, cá nhân tôi vẫn hơi nghiêng về khả năng thị trường có thể khả quan hơn một chút vào thời điểm cuối năm.

Đây là thời điểm mà Hội nghị G20, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á sẽ được tổ chức và nhiều khả năng những cam kết phối hợp hành động giữa các nước sẽ được đưa ra. Đây sẽ là những thông tin tác động tích cực đến thị trường.

Bên cạnh đó, trước những nguy cơ bất ổn hiện tại, việc điều hành của Chính phủ đã trở nên quyết tâm hơn. Thông điệp chính sách “ổn định kinh tế vĩ mô" khá rõ ràng khi mà Việt Nam sắp tổ chức nhiều sự kiện lớn.

Ông Quách Mạnh Hào - Phó tổng giám đốc CTCK Thăng Long

Ngay từ tháng 5 năm nay, chúng tôi đã cho rằng khả năng mở rộng tiền tệ trong năm nay sẽ khó xảy ra. Điều này càng rõ ràng hơn khi Ngân hàng Nhà nước tiến hành chỉnh tỷ giá vào giữa tháng 8 vừa qua. Những lo ngại này đã kéo dài trong suốt quý III vừa qua.

Tuy nhiên, điều đó cũng nghĩa là những tin xấu đã được phản ánh vào giá cổ phiếu và diễn biến thị trường thời gian qua. Tôi cho rằng đã đến lúc Chính phủ phải làm một điều gì đó, mà thiết thực nhất là giảm lãi suất (chủ yếu nhờ vào việc hạn chế lượng cung trái phiếu và tăng mua các trái phiếu có kỳ hạn dài).

Nếu những động thái này được thực hiện, chứng khoán có thể khởi sắc vào cuối năm. Trong trường hợp khả quan nhất đối với thị trường, chúng tôi cho rằng Vn-Index có thể đạt khoảng 515 điểm trước khi bước sang năm 2011.

Ông Lê Bá Hoàng Quang - Giám đốc CTCK Sacombank (SBS) chi nhánh Hà Nội

Tôi từng có dịp dự một bữa tiệc, nơi mà người ta tổ chức cho lãnh đạo của 40 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường “thi” dự báo chỉ số Vn-Index. Kết quả là đến cuối năm, những dự đoán ấy và con số thực tế cách nhau tới 100 điểm. Do đó, tôi cho rằng việc dự đoán chỉ số là một công việc khó có khả năng thành công.

Tuy vậy, về xu hướng thị trường trong quý IV, tôi cho rằng các chỉ số vẫn sẽ trong trạng thái đi ngang. Tuy vây, giống như nhiều chuyên gia khác, tôi hy vọng chứng khoán sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm nay.

Theo Nhật Minh
Vnexpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên