TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất hạ xuống 12%, ROE 2 sàn sẽ tăng 2,52%

Lãi suất hạ xuống 12%, ROE 2 sàn sẽ tăng 2,52%

Với mức lãi suất huy động giảm xuống là 13% thì ROE của hai sàn sẽ tăng lên 1,26% và nếu mức lãi suất huy động giảm xuống 12% thì ROE hai sàn sẽ tăng thêm 2,52%.

Sau khi các NHNN hạ trần lãi suất huy động xuống 13% tức là giảm 1% so với mức trần huy động 14% trước đây thì các NHTM cũng điều chỉnh mức lãi suất cho vay giảm xuống. Với lãi suất huy động giảm 1% thì bình quân lãi suất cho vay giảm từ 1,3% tới 1,5% qua đó đẩy lãi suất bình quân cho vay của các NHTM cổ phần xuống khoảng 19,5%/năm và các NHTM quốc doanh xuống bình quân là mức 18,5%/năm.

Hiện tại, NHNN cũng phát đi tín hiệu sẽ giảm mức trần lãi suất huy động xuống 12% tức là giảm thêm 1% nữa so với mức trần 13% hiện tại trong thời gian tới. Trên thực tế thì với việc tăng trưởng tín dụng âm trong 3 tháng đầu năm ở mức âm đã khiến nhiều NHTM dư thừa thanh khoản. Mục tiêu đẩy mạnh cho vay ra trong thời gian tới để tìm kiếm lợi nhuận sẽ là một bài toán đặt ra với các NHTM vào lúc này. Nếu lãi suất huy động giảm xuống 12% thì lãi suất cho vay bình quân sẽ giảm từ 2,6% tới 3% so với thời điểm cuối năm 2011. Mặc dù với mức giảm trên thì lãi suất cho vay bình quân vẫn duy trì ở mức khá cao với mức 16% - 18%/ năm tùy theo từng NHTM nhưng cũng sẽ phần nào giảm áp lực lãi vay đối với các doanh nghiệp và mở đường cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để phục hồi sản xuất.

Câu hỏi đặt ra với mức lãi suất đã và sẽ giảm trong tương lai gần thì ROE của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ tăng lên bao nhiêu? Doanh nghiệp nào sẽ được hưởng lợi nhất?

ROE 2 sàn

Nhìn vào bảng số liệu, ta thấy rằng với mức lãi suất huy động giảm xuống là 13% thì ROE của hai sàn sẽ tăng lên 1,26% và nếu mức lãi suất huy động giảm xuống 12% thì ROE hai sàn sẽ tăng thêm 2,52%. Nhóm ngành xây dựng và vật liệu, bất động sản, du lịch và giải trí, dầu khí sẽ là những nhóm ngành có mức tăng ROE cao nhất nếu lãi suất huy động và cho vay giảm xuống.

Tất nhiên, để đánh giá chi tiết mức sụt giảm của chi phí tài chính chúng ta phải đánh giá thêm các khoản vay nợ bằng đồng ngoại tệ (có thêm ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái) hay đồng nội tệ, cơ cấu nợ vay ngắn hạn, dài hạn, nợ bằng trái phiếu với lãi suất cố định hay thả nổi (Năm 2011 rất nhiều doanh nghiệp bất động đã phát hành trái phiếu để đảo nợ do nhiều NHTM và phải chịu mức lãi suất lên tới 27% - 28% nhưng thường là mức lãi suất thả nổi với công thức = lãi suất huy động tiết kiệm bình quân của 4 NHTM quốc doanh kỳ hạn 12 tháng +5%). 

Ngoài ra, do tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đang suy giảm do cầu nội địa trong nước suy yếu phả ánh thu nhập sụt giảm do việc lạm phát kéo dài dai dẳng trong những năm gần đây nên khả năng bán hàng tăng doanh thu cũng là một vấn đề nan giải vào lúc này. Tựu chung lại, chi phí tài chính giảm sẽ giúp cải thiện chỉ số ROE và điều này có thể lý giải việc tại sao nhóm cổ phiếu bất động sản tăng điểm mạnh trong hai phiên giao dịch gần đây (Một nguyên nhân khác là kỳ vọng việc hệ số rủi ro với ngành bất động sản sẽ được sửa đổi từ mức 250% xuống mức 150% đối với hoạt động cho vay của NHTM và NHNN sẽ nghiên cứu lại tỷ lệ cho vay phi sản xuất trong thời gian tới cho phù hợp với tình hình thực tế).

Duy Vũ

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên