TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất sẽ ảnh hưởng đến TTCK

Lãi suất sẽ ảnh hưởng đến TTCK

Thị trường đang đón nhận những ảnh hưởng từ biến động lãi suất ngắn hạn.

Những con số đột biến về khối lượng và sự nỗ lực đi lên của một số mã phiên cuối tuần vừa qua không thể nối tiếp trong phiên hôm nay. Những tác động trước mắt của cơ chế lãi suất mới đang thể hiện.

Ngay hôm nay, các ngân hàng thương mại chính thức bước vào đợt điều chỉnh lãi suất huy động VND mới; mức lãi suất cao nhất phổ biến ở 14%/năm.

Tác động lãi suất

Về tác động của đợt tăng lãi suất này, có thể xét đến ở ngắn hạn và dài hạn. Trong đó có những tác động tiêu cực và cả tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Trong ngắn hạn, lãi suất huy động tăng cao (so với mặt bằng trước đó) sẽ thu hút nguồn vốn của thị trường chứng khoán chạy vào ngân hàng, nhất là trong bối cảnh đầu tư chứng khoán có nhiều rủi ro và chưa thấy triển vọng mới. Đây là ảnh hưởng chính đang thể hiện.

Trong dài hạn, cơ chế lãi suất mới mang tính thị trường hơn được hy vọng ở khả năng mang lại sự ổn định cho lãi suất. Từ đây, các ngân hàng cũng chủ động hơn trong hoạt động và hé mở khả năng khắc phục những bất ổn trong cầu vốn hiện nay.

Điểm đáng chú ý từ cơ chế lãi suất mới là lãi suất cho vay đầu ra được khống chế ở mức tối đa 18%/năm. Đây là giá trị lớn đối với các doanh nghiệp vay vốn. Họ giảm được chi phí sản xuất kinh doanh bởi không còn những mức vay với gần 20%, thậm chí cao hơn, như trong thời gian qua. Từ đó gián tiếp giảm chi phí giá thành sản phẩm, góp phần kiềm chế lạm phát.

Vấn đề còn lại là mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước hiện nay (12%/năm, là cơ sở để các ngân hàng xác định lãi suất cho vay) sẽ duy trì được trong bao lâu?

Xét lại có thể thấy tác động của cơ chế lãi suất mới tích cực hơn đối với thị trường chứng khoán. Nhưng, như trong cuộc trao đổi bên lề với báo giới về tình hình hiện nay, một chuyên gia kinh tế tại Tp.HCM cho rằng tâm lý nhiều nhà đầu tư đã quá lệ thuộc vào tiêu cực mà chưa coi trọng những tín hiệu tích cực cần thiết cho thời điểm này. Nguyên do là tâm lý đó đã bị kéo dãn trong suốt thời kỳ suy giảm của thị trường từ cuối năm 2007 đến nay.

Tất nhiên, sự sụt giảm nối tiếp của phiên hôm nay còn có sự thất vọng về phản ứng của cơ quan quản lý; bởi trước đó, thị trường chờ đợi (có cả tin đồn) về khả năng có chính sách hỗ trợ mới.

Nhưng trả lời báo giới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết khuyến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (về mở cơ chế cho giao dịch dưới 5% vốn điều lệ ngân hàng thương mại của khối đầu tư nước ngoài không phải xin phép, nếu được thông qua sẽ kích thích lực cầu) vẫn “phải nghiên cứu kỹ”.
 
Ngoài ra, những định hướng khác như mở “room”, trả lại biên độ cũ… vẫn chưa có bất kỳ thông tin mới nào. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến VN-Index giảm phiên thứ 11 liên tiếp, giảm mạnh ngay đầu phiên (mất 6,11 điểm).
 
Theo Lan Ngọc
VnEconomy

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên