TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tăng ít ảnh hưởng đến TTCK

Lãi suất tăng ít ảnh hưởng đến TTCK

Lãi suất tiết kiệm tăng luôn là mối lo của các nhà đầu tư chứng khoán.

Mặc dù vậy, việc tăng lãi suất chỉ ở mức độ nhẹ hiện nay có thể chưa ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Trong những ngày vừa qua, một số ngân hàng thương mại lại điều chỉnh lãi suất huy động vốn theo hướng tăng.

Cho đến thời điểm này, tại Ngân hàng An Bình (ABBank), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn một tháng đã lên tới 8,25%/năm, 3 tháng là 8,7%/năm, 6 tháng là 9%/năm; Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) cũng nâng mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng lên 8,2%/năm.

Tương tự, Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cũng đã đưa lãi suất huy động thường kỳ hạn ngắn 3 tuần lên đến 8%/năm, 1 tháng là 8,2%/năm, 2 tháng là 8,3%/năm và 3 tháng là 8,5%/năm. Trong khi đó, bảng lãi suất mới của Ngân hàng Quân Đội (MB) hiện đã ở mức 8%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.

Đối với thị trường chứng khoán, lãi suất biến động luôn là nhân tố trực tiếp có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán theo tỷ lệ nghịch. Theo đó, lãi suất tăng thường gây áp lực giảm giá chứng khoán và ngược lại, lãi suất giảm có thể khích lệ thị trường chứng khoán tăng điểm.

Các nhà phân tích nhận định, lãi suất biến động có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán trên cả 2 góc độ: ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư và ảnh hưởng gián tiếp vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Theo đó, khi lãi suất tiền gửi tăng, việc gửi tiền vào ngân hàng sẽ có lợi hơn, điều này đồng nghĩa với chi phí cơ hội qua việc đầu tư vào chứng khoán sẽ tăng lên.

 

Do đó, với việc lãi suất ngân hàng tăng, có thể nhà đầu tư vẫn tiếp tục đầu tư vào chứng khoán, nhưng kỳ vọng của họ vào thị trường cũng lớn hơn. Nếu thị trường biến động không đạt được kỳ vọng như nhà đầu tư mong đợi, họ sẽ tính đến việc rút khỏi chứng khoán để gửi tiền vào ngân hàng.

Trong khi đó, lãi suất huy động tăng thường sẽ gây áp lực tăng lãi suất cho vay. Điều này sẽ làm tăng chi phí kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm.

 

Vì thế, tính hấp dẫn của cổ phiếu cũng sẽ giảm đi. Mặc dù vậy, theo đánh giá của giám đốc một công ty chứng khoán, trên thực tế, ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất ngân hàng lần này đến thị trường chứng khoán có thể sẽ không đáng kể.

Vị giám đốc này lập luận, lãi suất ngân hàng tăng lần này chỉ ở mức độ nhẹ, chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư rút tiền khỏi chứng khoán để chuyển sang gửi vào ngân hàng. Chẳng hạn, mức tăng lãi suất bình quân ở các ngân hàng chỉ vào khoảng 0,2%/năm đối với mỗi kỳ hạn, trong khi đó, cổ phiếu chỉ cần một phiên tăng giá cũng có thể lãi từ 5 đến 10%.

 

“Mức chênh lệch lợi nhuận này là quá lớn để nhà đầu tư đánh đổi cơ hội lợi nhuận từ chứng khoán để chuyển sang gửi ngân hàng”, ông này nói.

Ngoài ra, diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cho thấy, lãi suất dù có tăng cũng không thể ngăn nổi đà tăng của chứng khoán.

 

Ví dụ sống động nhất là thời điểm bùng nổ lãi suất trong khoảng giữa năm 2008, khi đó lãi suất huy động đã lên đến mức kỷ lục 18-19%/năm, nhưng chứng khoán còn bùng dữ dội hơn.

 

Vào thời điểm đó, những nhà đầu tư để tiền ở cổ phiếu đã quyết định đúng khi Chỉ số VN- Index từ tháng 7 đến tháng 9/2008 tiến một mạch từ dưới 400 điểm lên tới đỉnh 550 điểm.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cũng cho rằng, khác với các đợt tăng lãi suất lần trước, đợt tăng này của lãi suất ngân hàng chủ yếu diễn ra ở lãi suất đầu vào, lãi suất cho vay đối với khách hàng hầu như chưa biến động. Do đó, sự lo lắng về việc ảnh hưởng của lãi suất đến chi phí doanh nghiệp vào lúc này là quá xa.

Mặc dù hiệu quả của các doanh nghiệp niêm yết có thể không bị ảnh hưởng, nhưng những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng cũng cần lưu tâm đến biến động lãi suất đợt này. Lý do là, với các ngân hàng thương mại, khi lãi suất huy động đầu vào được đẩy lên, nhưng lãi suất cho vay ra lại tăng không đáng kể thì rất có thể, lợi nhuận của các ngân hàng có thể sẽ bị ảnh hưởng trong những tháng cuối năm.

 

Theo Chí Tín

Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên