TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm gì để TTCK không rơi vào hoảng loạn?

Làm gì để TTCK không rơi vào hoảng loạn?

Làm gì để ổn định thị trường và vực dậy một thị trường đang trong thời điểm dò đáy vẫn luôn là trăn trở của các cơ quan hữu quan và các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu tác động rất lớn từ bên ngoài bất chấp những tín hiệu khả quan từ nền kinh tế vĩ mô trong nước.

Dưới đây là kiến nghị của một độc giả, đồng thời là một NĐT có tâm huyết với thị trường với mong muốn những kiến nghị đó sẽ đến được với các cơ quan hữu quan.

Trong thời điểm thị trường chứng khoán cần được “giải cứu” hơn bao giờ hết, mỗi một động thái từ các nhà hoạch định chính sách sẽ có tác động đến thị trường. Chính vì vậy, UBCK Nhà nước cần phải lên tiếng, hành động ngay để ổn định tâm lý NĐT trong nước trước những bất ổn trên thị trường tài chính và chứng khoán thế giới.

Thứ nhất, hiện nay, tất cả các NĐT trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều đang phải chịu thua lỗ, thậm chí có những NĐT thua lỗ tới hơn 80% so với số vốn đầu tư ban đầu. Chính vì vậy, UBCK không nên áp dụng việc tính thuế thu nhập từ chứng khoán tại thời điểm này hoặc ít nhất đến năm 2010 cho dù việc thu thuế thu nhập từ chứng khoán là hoàn toàn đúng đắn.

Thứ hai, UBCK Nhà nước cần nhanh chóng quyết định điều chỉnh biên độ giảm, đồng thời giữ nguyên hoặc tăng biên độ tăng. Có thể biên độ giao động trên sàn Hose sẽ là -2% và +5% hoặc -3% và +7%. Việc điều chỉnh biên độ này sẽ giúp cho thị trường nhanh chóng hồi phục và nếu có giảm thì cũng không giảm quá sâu.

Hơn nữa, điều chỉnh biên độ giúp ổn định các NĐT trong nước lần NĐT nước ngoài, và bảo vệ các NĐT chân chính, hạn chế tối đa những mất mát đến với họ, đảm bảo tính thanh khoản, đồng thời hạn chế tối đa việc đầu cơ hạ giá của các tổ chức trong và ngoài nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường.

Thứ ba, UBCK nên xem xét lại việc thay đổi thời gian thanh toán chứng khoán T+3. Thực tế, khi mua chứng khoán NĐT phải chịu không ít những rủi ro, chẳng hạn như NĐT mua chứng khoán A vào ngày thứ Hai và thời gian có chứng khoán là T+3. Như vậy, phải đợi đến tối thứ Năm mới có chứng khoán A trong tài khoản NĐT và phải đợi đến thứ Sáu mới có thể bán được chứng khoán này.

Thực tế trong tuần qua trên sàn Hose có mã chứng khoán giảm trên 30% về giá trị, nếu NĐT mua cổ phiếu này từ đầu tuần và lại chịu lỗ với mức đó khi có chứng khoán, vừa mới mua đã chịu lỗ đậm thử hỏi vì sao NĐT không mặn mà với thị trường?

Theo Huỳnh Công Khanh
664 Lê Trọng Tấn - Phường Bình Hưng Hòa - Quận Bình Tân – TP. HCM
InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên