TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm gì để UPCom hấp dẫn hơn

Làm gì để UPCom hấp dẫn hơn

Ngày 28/08/2009, thị trường đăng ký giao dịch cổ phiếu (UPCom) lại có một ngày giao dịch không thành công, đánh dấu phiên thứ 10 giảm điểm liên tiếp của chỉ số UPCom-Index.

Như vy, sau khi vươn lên vượt qua mc 100 đim ngày 17/8, ch s này đã quay đu gim xung mc thp nht t trước đến nay.

Ch s UPCom-Index hay ch s xyz-Index?

Quan sát din biến giao dch trong nhng phiên gn đây, mc cho th trường chng khoán niêm yết khi sc, ch s UPCom-Index vn cm đu đi xung.

Đ th din biến ch s UPCom-Index liên tc lp li mt mu hình ging nhau khi UPCom-Index đi ngang trong nhng phút đu do chưa có giao dch, sau đó tt mnh khi ch 1-2 c phiếu khp giá sàn.

Tính đến 28/8, th trường UPCom mi ch có 14 c phiếu được giao dch, vi tng khi lượng đăng ký giao dch là 7.345.327.991 c phiếu.

Tuy nhiên, tính thanh khon ca th trường trong gn 2 tháng qua luôn mc thp, tng khi lượng giao dch thành công ch đt 12.823.502 đơn v, chiếm 0,17% khi lượng đăng ký.

Nguyên nhân ca hin tượng này là các c phiếu được đăng ký giao dch trên UPCom đu là nhng mã kém thanh khon, khi lượng c phiếu lưu hành bên ngoài ít, không hp dn nhà đu tư.

Chính nhng s lch pha này đã khiến sàn UPCom có nhng din biến “méo mó” khi ch cn 2 nhà đu tư vi s c phiếu ti thiu cũng có th điu chnh ch s UPCom-Index.

Mt nguyên nhân na khiến th trường UPCom tr nên “méo mó” là vic xác đnh giá c phiếu trong ngày giao dch đu tiên. Tính thanh khon kém khiến nhiu mã chào sàn c chc phiên vn chưa xác đnh được giá.

Ch cn 10 c phiếu, nhà đu tư nào đó đã t xác đnh mc giá cao ngt ngưởng cho c phiếu mình đang nm gi đ ri sau đó mã này liên tc gim sàn kéo ch s UPCom-Index rơi t do. Đơn c như trường hp CFC chào sàn vi mc giá 55.000 đng/c phiếu, sau đó điu chnh gim xung còn 24.000 đng/c phiếu như hin nay.

Mc tiêu 1000 doanh nghip đăng ký giao dch có thành công?

Mc dù trước khi khai trương sàn giao dch mi, các cơ quan qun lý đã rt kì vng v mt th trường giao dch chng khoán sôi đng, cơ chế giao dch linh hot vi hàng trăm mã chng khoán chưa niêm yết được giao dch, thu hút s quan tâm ca nhiu nhà đu tư.

Tuy nhiên thc tế sau gn 2 tháng trin khai, khá nhiu nhà đu tư đã t ra tht vng. Liên tc gim đim, hàng hóa khan hiếm và đơn điu, thanh khon kém, khi ngoi ít tham gia… là nhng yếu t khiến sàn UPCom không hp dn.

Tăng sc nóng cho th trường UPCom là mt trong nhng vn đ quan trng nht đ thu hút dòng tin vào th trường này.

Theo gii đu tư, mt yếu t quan trng khiến UPCom kém hp dn là thiếu s góp mt ca các c phiếu “vua”, các c phiếu nóng trong ngành tài chính ngân hàng. Trên thc tế, th trường OTC s dĩ sôi đng được trong thi gian qua cũng là nh nhóm c phiếu này.

Nên chăng, các cơ quan qun lý cn có bin pháp đy mnh vic đưa các c phiếu đang giao dch t do trên ch OTC lên UPCom. Có như vy mi to thêm hàng hóa và gi cho th trường UPCom tn ti và phát trin.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là ngân hàng đu tiên np h sơ đăng ký giao dch c phiếu trên sàn UPCom. Nhưng sau nhiu tháng mà vn không th hoàn tt th tc, SCB đã chuyn hướng sang np h sơ xin niêm yết trên sàn HOSE.

Đi din mt ngân hàng cho rng, ngoài vn đ th tc, phương thc giao dch và thi gian giao dch trên sàn UPCom cũng khiến các ngân hàng t ra không “hào hng” lm.

Do đó các ngân hàng này đu hướng ti vic niêm yết trên th trường giao dch chng khoán tp trung. Theo bà Nguyn Th Hoàng Lan, Phó giám đc HNX, S đang xem xét h sơ ca 30 doanh nghip đăng ký giao dch trên sàn UPCom trong thi gian ti.

Theo bà Lan, Ngân hàng Nhà nước cũng chun b ra văn bn khuyến khích các ngân hàng khác niêm yết trên các sàn chng khoán hoc trên sàn UPCom đ c phiếu được giao dch tp trung, tin cho vic qun lý.

Như vy, vi 14 công ty đang giao dch và 30 công ty đã đăng ký thì vn còn gn 150 công ty đi chúng có s c đông do công ty chng khoán qun lý phi lên sàn trước ngày 30/9 theo quy đnh.

Tuy vy, đi din HNX cho biết đ 150 công ty có th lên sàn trong thi gian ti là vic không d dàng, vì h sơ ca nhiu công ty np lên ri li phi tr v đ b sung khiến thi gian đ hoàn tt kéo dài.

Cũng t đó, l trình đưa 1.000 công ty đi chúng lên niêm yết ti sàn UPCom trong năm nay là không th hoàn thành kp.

Theo Thu Hương
GTVT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên