TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm giá cổ phiếu: Nên nhìn nhận đúng và đủ

Làm giá cổ phiếu: Nên nhìn nhận đúng và đủ

Việc mua CP dựa vào tin đồn cũng là một trong những chiến lược đầu tư hiệu quả, tuy nhiên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khi tin đồn có chủ ý thổi phồng giá trị CP.

Thời gian gần đây, TTCK vẫn trong xu hướng lình xình với mức thanh khoản chỉ đạt ở mức thấp. Thế nhưng, lại xuất hiện một số cổ phiếu có mức tăng giá đột biến, đi ngược với xu hướng chung; đây được cho là có sự tham gia của yếu tố làm giá.

StockNews đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Phong - Giám đốc Khối Dịch vụ Đầu tư, CTCK VNdirect quanh vấn đề này.

Hiện tại có nhiều nhà đầu tư khi lựa chọn để đầu tư một cổ phiếu chủ yếu dựa vào tin đồn hoặc là những thông tin rò rỉ mà quên đi yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, vậy ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Tôi nghĩ thị trường chứng khoán có nhiều chiến lược đầu tư khác nhau, trong một số trường hợp nhất định, việc mua cổ phiếu dựa vào tin đồn cũng là một trong những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi tin đồn thất thiệt sai sự thật có chủ ý nhằm thổi phồng giá trị cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể vận dụng chiến lược đầu tư dựa vào tin đồn chỉ khi thị trường tăng trưởng tốt, nguồn tin đảm bảo; nhưng thường khi có tin đồn, nhiều nhà đầu tư khác nhau sẽ đổ dồn vào cổ phiếu đó để mua bán, tạo thanh khoản và hiệu ứng ngắn hạn.

Đối với nhà đầu tư vận dụng chiến lược này, cần giao dịch nhanh (tức mua nhanh bán nhanh), tận dụng sóng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với thị trường thanh khoản thấp, lượng cầu chung của thị trường thấp, nhà đầu tư nên tránh chiến lược trên vì có thể gây nhiều rủi ro khác nhau, hoặc nếu tham gia cần kiểm chứng các nguồn tin thật cẩn trọng.

Như ông nhận định, đầu tư theo tin đồn cũng có thể là cách để nhà đầu tư lựa chọn, thời gian vừa qua đã có hiện tượng một số cổ phiếu có mức tăng giá đột biến, ông nhìn nhận về hiện tượng này như thế nào?

Việc tăng hay giảm giá là do nhiều yếu tố. Cũng có thể xuất hiện tin đồn nào đó liên quan đến công ty và nhiều nhà đầu tư đặt mua vào cổ phiếu đó. Có thể việc tăng giá hoàn toàn do một số nhóm tài khoản khác nhau cố tình đặt mua với khối lượng lớn làm giá được đẩy lên.

Trong trường hợp chỉ có một vài nhóm nhà đầu tư chứ không phải thị trường chung cùng mua một cổ phiếu thì giá cổ phiếu sẽ bị bóp méo và đẩy lên mức giá vô lý, trong trường hợp đó những nhà đầu tư “mua đuổi” sẽ là những người bị thiệt, bởi giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh giảm bất cứ lúc nào một cách nhanh chóng. Nhà đầu tư cần cẩn trọng với việc tăng giá đột biến của “cổ phiếu đặc biệt” khi nhà đầu tư không nắm được những thông tin về hoạt động kinh doanh của “công ty đặc biệt“.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán giao dịch lình xình, thanh khoản chỉ đạt mức thấp, bên cạnh đó một số cổ phiếu lại có mức tăng đột biến. Một số thông tin cho rằng, việc một số cổ phiếu tăng giá đột biến là do sử dụng đòn bẩy tài chính và khi công ty chứng khoán (CTCK) sử dụng công cụ này giống như một con dao hai lưỡi, ý kiến của ông về vấn đề này?

Đây là nhận định đúng, bởi bất cứ khoản vay nợ nào đối với CTCK và ngân hàng đều có tác dụng hai chiều. Một mặt, nó có thể gia tăng lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá do hiệu ứng đòn bẩy.

Mặt khác, kèm theo nhiều rủi ro từ nguồn vay bởi cổ phiếu giảm giá một lần thì tài sản của nhà đầu tư giảm giá gấp nhiều lần, đặc biệt tất cả các khoản vay thường có mức giá xử lý mà nhà đầu tư sẽ buộc phải thanh lý tài sản mặc dù họ không muốn bán.

Do đó, không chỉ rủi ro đối với nhà đầu tư mà còn rủi ro với cả đơn vị cho vay, ở đây tôi muốn nói là các CTCK hay là các ngân hàng. Khi cho vay cổ phiếu, các đơn vị này phải luôn xác định được giá trị của công ty như thế nào, đâu là giá trị an toàn để nếu xảy ra tình huống xấu nhất dẫn đến việc xử lý tài sản không được thì họ vẫn sẵn sàng mua trạng thái đó để làm trạng thái tự doanh hoặc là làm tài sản lâu dài cho công ty.

Tôi nghĩ trong thời gian qua khi thị trường lình xình mà có những cổ phiếu tăng 400% - 500% trong thời gian ngắn là những hiện tượng bất thường. Tăng trưởng giá cổ phiếu phải gắn liền với sự tăng trưởng của thị trường chung hoặc tăng trưởng về lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thị trường “dịch chuyển” chậm với xu hướng đi ngang và cũng không thấy doanh nghiệp nào báo cáo tăng trưởng lợi nhuận lên đến 400% - 500%, nên có thể khẳng định những hiện tượng tăng giá quá đột ngột trong thời gian ngắn như vậy là hiện tượng bất thường và nhà đầu tư nên cảnh giác với những trường hợp đó.

Ông có thể đưa ra một số giải pháp nhằm giảm thiếu tối đa tình trạng làm giá cổ phiếu?

Cần nhìn nhận một cách đúng đắn và đầy đủ về khái niệm làm giá cổ phiếu. Nhiều doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh và tạo thanh khoản để cổ phiếu của mình được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đó cũng là làm giá nhưng được đánh giá là tích cực và thị trường nên nhìn nhận đúng đắn với nghiệp vụ như vậy.

Ở thị trường nước ngoài, làm giá cổ phiếu là nghiệp vụ chính thức được nhiều CTCK triển khai để trợ giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp làm giá cổ phiếu mang hình thức tiêu cực và lấy lợi nhuận cá nhân, thiệt hại của các nhà đầu tư nhỏ lẻ làm mục đích, đó là hiện tượng làm giá cổ phiếu cần phải kiểm soát một cách chặt chẽ.

Chúng ta nên tìm cách để thị trường vận hành và hoạt động một cách lành mạnh, không có thành phần tham gia nào bị tổn hại vì những thông tin thất thiệt hay thao túng thị trường quá mức. Để làm được việc này, thứ nhất cần tạo một cộng đồng nhà đầu tư hiểu được rủi ro và lợi nhuận của thị trường tài chính, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp.

Thứ hai, bản thân các CTCK khi tư vấn hoặc chính sách cấp hạn mức cho các nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng với các cổ phiếu có dấu hiệu bị làm giá một cách quá mức, tăng trưởng đột ngột hoặc có những dấu hiệu đặt lệnh bất thường.

Thứ ba, cơ quan quản lý cũng như cơ quan giám sát cần tăng cường rà soát thị trường và phát hiện những tình huống thao túng quá mức làm tổn hại nhà đầu tư và nhanh chóng có cách khách phục để nhà đầu tư có niềm tin với thị trường. Tôi nghĩ, nếu chúng ta làm được như vậy có thể không thể giải quyết được hoàn toàn nhưng ít nhiều giúp cho thị trường trong sạch hơn và các nhà đầu tư sẽ không bị tổn hại bởi những động cơ thao túng không lành mạnh.

Vậy theo ông, nhà đầu tư cần dựa vào những yếu tố nào khi đưa ra các quyết định đầu tư của mình?

Tôi nghĩ, khi nhà đầu tư lựa chọn một cổ phiếu thì không quá khó bởi nếu chúng ta nhìn nhận đây là cơ hội góp vốn vào một doanh nghiệp thì những lựa chọn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tốt nhất khi đầu tư nên lựa chọn ban lãnh đạo tốt, bởi họ là người quản lý tài sản cho mình, họ phải là những người có đạo đức, có tầm nhìn và khả năng lãnh đạo.

Thứ hai, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là có lãi, tăng trưởng tốt và sinh ra được lợi nhuận đều đặn cho cổ đông. Thêm nữa, doanh nghiệp phải có khả năng kiểm soát tốt các rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình, gồm rủi ro về chính sách vĩ mô, rủi ro về các chính sách tiền tệ, rủi ro về biến động giá thị trường, và nhiều rủi ro đặc thù của công ty...

Có nhiều chỉ số tài chính mà nhiều CTCK và các website tài chính cũng đã thống kê nhằm giúp các nhà đầu tư biết rõ sức khỏe của từng doanh nghiệp, trước khi lựa chọn cổ phiếu cũng nên tham khảo các chỉ số tài chính đó và so sánh tương quan với ngành. Nếu nhìn chung các chỉ số tài chính đó chứng minh được tốc độ tăng trưởng tốt hơn bình quân ngành, một tỷ suất sinh lời cao hơn và rủi ro kinh doanh thấp hơn đối với ngành và thị trường thì đó là những cơ hội đầu tư tốt.

Xin cảm ơn ông!

TheoVũ Lan-Huyền Trâm
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên