TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Làm giá” cổ phiếu sẽ bị phạt nặng

“Làm giá” cổ phiếu sẽ bị phạt nặng

Một vài cổ phiếu bị nghi ngờ "làm giá" là AAA, MKV, HTV.

Trước tình trạng một số cổ phiếu bị “làm giá” trên thị trường chứng khoán, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ sớm kiểm tra và xử lý mạnh các cá nhân, tổ chức cố ý thao túng giá cổ phiếu để hưởng lợi bất chính.

Theo ông Bằng, lộ trình để xử lý một vụ “làm giá” cổ phiếu là sau khi các Sở Giao dịch chứng khoán phát hiện sai phạm sẽ có đơn kiến nghị lên ủy ban; sau đó cơ quan này sẽ tiến hành điều tra, thẩm định toàn bộ sự việc và sẽ cử đoàn cán bộ đến thanh tra các tổ chức có dấu hiệu vi phạm.

“Hiện tại, các cổ phiếu nghi ngờ bị “làm giá” như AAA (Công ty nhựa và môi trường An Phát), MKV (Công ty Dược thú y Cai Lậy)… đã xong các bước thẩm định, phân tích và ủy ban sắp chỉ đạo đoàn thanh tra làm việc với các tổ chức, cá nhân và xử phạt nghiêm các sai phạm”, ông Bằng nói thêm.

Và theo ông Bằng, hiện tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ áp dụng mức phạt mới theo Nghị định 85/2010/NĐ-CP ngày 2-8-2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Theo đó, mức phạt hành chính sẽ tăng lên mức cao nhất là 300 triệu đồng cho các hành vi vi phạm như cá nhân, tổ chức thông đồng trong giao dịch chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; hoặc giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán. "Nếu thấy sai phạm quá nghiêm trọng sẽ chuyển cơ quan công an xử lý hình sự", ông Bằng nói thêm.

Thời gian từ khi ủy ban phát hiện đến khi xử lý kéo dài khoảng 3 tháng. Theo ông Bằng, khoảng thời gian này không lâu so với nhiều nước, thường là 6 tháng đến 1 năm. Ủy ban Chứng khoán không thể tiến hành điều tra khi sự việc “làm giá” vừa diễn ra mà đòi hỏi có thời gian đủ lâu để thấy rõ hành vi vi phạm, và tìm đủ chứng cứ để buộc cá nhân, tổ chức phải nhận sai phạm.

Về một số ý kiến cho rằng mức phạt vài trăm triệu đồng là chưa có tính chất răn đe, ông Bằng cho biết, hiện tại Ủy ban Chứng khoán đang trình Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung các biện pháp xử lý sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán, trong đó ngoài việc xử phạt sẽ thu lại các khoản tiền mà các tổ chức, cá nhân có được từ các vụ vi phạm “làm giá” chứng khoán.

Một vài cổ phiếu bị nghi ngờ "làm giá"

Cổ phiếu AAA (niêm yết trên HNX) đã tăng một mạch trong gần 1 tháng, từ 47.100 đồng/cổ phiếu ngày 19-8 lên mức cao nhất là 91.600 đồng (bình quân) ngày 16-9 với thanh khoản tốt. Tuy vậy, sau đó AAA liên tục giảm sàn, đến hôm nay, AAA đã giảm hơn một nửa, chỉ còn 41.200 đồng/cổ phiếu. Việc giá của AAA tăng giảm bất thường trong khi chỉ số VN-Index hầu như đi ngang đã dấy lên mối nghi ngờ từ các nhà đầu tư là cổ phiếu này đã bị “làm giá”, khi mà công ty giải trình là hoàn toàn không có sự đột biến nào trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cổ phiếu HTV của Công ty vận tải Hà Tiên có mức tăng đến 200%. Cuối tháng 5 và đầu tháng 6, giá cổ phiếu HTV chỉ dao động quanh mức 15.000-16.000 đồng, nhưng từ giữa tháng 6, HTV đã tăng giá kéo dài tới giữa tháng 9. Ngày 13-9, HTV đạt mức cao nhất là 46.900 đồng/cổ phiếu; sau đó, bắt đầu giảm trong các phiên giao dịch còn lại của tháng 9. Đóng cửa ngày hôm nay, cổ phiếu này chỉ còn 25.700 đồng, giảm 45,2% so với đỉnh 46.900 đồng. Giao dịch những ngày gần đây rất thấp, có phiên chỉ có 10 cổ phiếu được chuyển nhượng.

MKV được xem là một cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất trên thị trường chứng khoán. Đầu tháng 4, giá cổ phiếu MKV chỉ ở mức 11.900 đồng/cổ phiếu. Sau đó, khối lượng khớp lệnh dần tăng mạnh và giá cổ phiếu MKV bắt đầu leo dốc. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20-8, giá cổ phiếu này lên mức 77.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy trong khoảng thời gian này giá cổ phiếu MKV đã tăng 547,05%, trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 27,79%. Hiện tại MKV đã về đến mức giá 66.500 đồng/cổ phiếu sau chuỗi ngày tăng mạnh trước đó.

Theo những người trong ngành thì việc “làm giá” các cổ phiếu là không khó đối với các tổ chức muốn thực hiện việc này, vì với số lượng cổ phiếu lưu hành thấp, nên mỗi phiên, giao dịch chỉ khoảng vài trăm ngàn cổ phiếu là đã có thể thay đổi được giá.

Theo Thanh Thương

TBKTSG ONLINE

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên