TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm mới sàn UpCom

Làm mới sàn UpCom

Kể từ khi ra đời (tháng 6-2009) đến nay đã gần 10 tháng, chỉ số UpCom-Index đã mất đi hơn phân nửa số điểm ban đầu.

Mặc dù sàn giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UpCom) đã có hơn 50 công ty niêm yết với tổng giá trị thị trường lên đến hơn 8.131 tỉ đồng, nhưng giá trị giao dịch mỗi ngày rất thấp. Hiện nhà đầu tư không mặn mà với sàn UpCom và doanh nghiệp niêm yết cũng muốn sớm chuyển sàn chính thức.

Bước đệm lên sàn?

Do không đủ điều kiện niêm yết trên sàn chính thức nên các công ty đại chúng đã thực hiện đưa cổ phiếu vào giao dịch trên sàn UpCom. Bởi dù gì thì khi cổ phiếu đưa vào sàn này để giao dịch sẽ thuận lợi hơn cho nhà đầu tư khi muốn mua bán. Đặc biệt là tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu.

Hiện sàn này đã có trên 50 công ty niêm yết với giá trị vốn hóa trên 8.000 tỉ đồng. Trong số những công ty niêm yết tại đây, phần lớn là các công ty chứng khoán.

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Rồng Việt - đơn vị có cổ phiếu đang niêm yết trên sàn này, cho biết ngoài tính thanh khoản của cổ phiếu tăng, sàn UpCom giải quyết được vấn đề cơ bản là tạo điều kiện cho các công ty chưa đủ các điều kiện lên sàn chính thức có nơi giao dịch minh bạch hơn, công khai, đại chúng hơn.

Theo Công ty Chứng khoán SME (SMES), hồ sơ, thủ tục cho việc chuyển từ UpCom lên sàn Hà Nội khá đơn giản so với công ty chưa lên sàn UpCom. Đó là một thuận lợi bước đầu khi các công ty lên sàn UpCom. Chính vì vậy mà không ít công ty đã chọn sàn này.

Quy chế lỏng lẻo?

Cần có một cơ chế bắt buộc tất cả các công ty đại chúng đủ điều kiện đều phải lên sàn UpCom; và có những quy định chặt chẽ hơn về công bố thông tin, giao dịch cũng như về cách tính chỉ số UpCom để sàn này thu hút nhà đầu tư hơn.

Tuy vậy, mức độ quan tâm của nhà đầu tư tại sàn này vẫn chỉ ở mức khiêm tốn. Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong tháng 3, tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận điện tử khoảng 9 triệu cổ phiếu, với giá trị trên 100 tỉ đồng.

Phiên giao dịch ngày 31-3, UpCom-Index đã giảm 2,31 điểm, đạt 44,92 điểm. Tổng khối lượng giao dịch trên 472.000 cổ phiếu, giá trị gần 7 tỉ đồng. Như vậy kể từ khi ra đời (tháng 6-2009) đến nay đã gần 10 tháng, chỉ số UpCom-Index đã mất đi hơn phân nửa số điểm ban đầu.

Nhiều nhà đầu tư nói họ không quan tâm đến sàn UpCom nên không muốn tham gia. Chưa kể, giờ giao dịch lại trái với giờ giao dịch của sàn chính thức nên họ không có thời gian để theo dõi.

Tuy nhiên, vấn đề chính là cách tính giá cổ phiếu trên sàn này có những điều còn bất cập. Ông Nguyễn Miên Tuấn cho rằng giá cổ phiếu phản ánh chưa hoàn toàn đúng do dễ bị làm giá, vì ít khối lượng giao dịch.

Giám đốc một công ty chứng khoán khác cũng cho rằng, không có cơ chế ràng buộc các công ty đại chúng chưa niêm yết lên sàn này, nên nhà đầu tư sẽ đánh đồng giá trị cổ phiếu của sàn UpCom và thị trường OTC.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Phân tích đầu tư SMES, đơn vị có cổ phiếu sắp chuyển từ sàn UpCom sang sàn Hà Nội cho rằng, giá trị giao dịch của sàn UpCom mỗi ngày khá ít, chưa bằng giá trị của một cổ phiếu có vốn hóa trung bình trên sàn chính thức nên chắc chắn sẽ không thu hút được nhà đầu tư.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên