TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào TTCK Việt Nam

Làn sóng nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào TTCK Việt Nam

Các quỹ mở ra đời sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài được gián tiếp nắm giữ các bluechips, kể cả các bluechips hết room thông qua chứng chỉ quỹ mở.

Tính đến ngày 31/10/2013, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho 16.605 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 2.208 nhà đầu tư tổ chức và 14.397 nhà đầu tư cá nhân.

8 ngày đầu tháng 11 đã có thêm 12 nhà đầu tư nước ngoài cá nhân và 8 tổ chức được cấp mã số giao dịch chứng khoán, như vậy đã có 16.625 nhà đầu tư nước ngoài đã được cấp mã số giao dịch tính đến ngày 8/11/2013.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã giao dịch tăng rất mạnh trong tháng 3,4,5 năm nay, thời điểm VN-Index tăng phi mã, trung bình mỗi tháng có gần 90 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã giao dịch. Tính chung từ đầu năm đã có 678 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã giao dịch.


Số NĐT nước ngoài được cấp mã giao dịch từ đầu năm 2013

Thời gian trước khi nhắc đến nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư đều chỉ nghĩ đến các cổ phiếu bluechips có vốn hóa lớn mới được chọn, tuy nhiên kể từ đầu năm 2013 đã xuất hiện làn sóng các quỹ smallcap và midcap chú trọng tìm các cổ phiếu đang bị thị trường đánh giá sai và giao dịch dưới giá trị sổ sách và do đó cơ hội đến với nhiều công ty trên thị trường hơn.

Một điểm mới là các quỹ mở ra đời sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài được gián tiếp nắm giữ các bluechips, kể cả các bluechips hết room thông qua chứng chỉ quỹ mở. Điều này sẽ làm tăng hàng hóa chọn lựa cho nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia TTCK Việt Nam.

Làn sóng nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh thời gian qua cũng là để đón đầu trước khi nghị định nới room nước ngoài chính thức được ban hành.

Tờ Chanel New Asia nhận định TTCK Việt Nam vẫn đang trở nên ngày một hấp dẫn trở lại. Chính phủ chuyển hướng mục tiêu từ ủng hộ tăng trưởng sang tạo nên sự ổn định cho nền kinh tế và điều này đã giúp giảm bớt lạm phát và cải thiện cán cân thương mại.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên