TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập lờ lỗ, lãi trên sàn

Lập lờ lỗ, lãi trên sàn

Biến lỗ thành “lãi” hay lãi ít thành lãi nhiều đang có chiều hướng nở rộ trên sàn chứng khoán

Trong khi thị trường chứng khoán đang èo uột thì các vụ bê bối về số liệu tài chính của doanh nghiệp (DN) trên hai sàn ngày càng xuất hiện nhiều thêm, làm cho nhà đầu tư giảm niềm tin.

Sai số rất lớn

Theo báo cáo kế toán của Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), năm 2009, PDC lãi gần 3 tỉ đồng sau thuế nhưng sau khi kiểm toán rà soát xong mới biết thực tế lỗ gần 60 tỉ đồng. Theo giải trình của lãnh đạo PDC, công ty phải trích lập dự phòng các khoản phải thu nợ khó đòi với số tiền hơn 46 tỉ đồng từ khách hàng là Công ty Thương mại và Dịch vụ Đức Thuận (tỉnh Kon Tum) do đơn vị này đã đệ đơn xin phá sản.

Đồng thời, đơn vị còn trích lập dự phòng hàng tồn kho, cùng một số khoản chi khác. Do tình hình tài chính lỗ nên vốn chủ sở hữu của PDC đã bị “bốc hơi” từ 156 tỉ đồng xuống còn 93 tỉ đồng trong năm qua. Còn trong quý I năm nay, PDC vẫn tiếp tục lỗ 2,7 tỉ đồng.

Trong thời gian qua, hàng loạt đơn vị như Công ty Phát triển Đô thị Từ Liêm, Công ty Thủy sản Minh Phú, Công ty Nhựa Tân Đại Hưng, Công ty Bóng đèn Điện Quang (DQC), Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG)... có số liệu chênh lệch lớn so với số kiểm toán.

Trong báo cáo tài chính VCG công bố, năm qua lợi nhuận sau thuế của cổ đông thuộc công ty mẹ là 269 tỉ đồng nhưng sau khi kiểm toán rà soát thì thực tế chỉ lãi 5,8 tỉ đồng, giảm 263,2 tỉ đồng (tức bị mất 97,84%). Còn với DQC, sau kiểm toán, phát hiện số liệu công ty báo cáo lợi nhuận cao gấp đôi con số thực tế. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế kiểm toán công nhận chỉ có 3 tỉ đồng nhưng “bơm” lên thành 7 tỉ đồng...

Hiểu nhầm hay cố né?

Việc kế toán biến lỗ thành lãi hay lãi ít thành lãi nhiều đang có chiều hướng nở rộ trên sàn. Điều đó cho thấy chất lượng kế toán, đạo đức kế toán đang cần báo động. Việc DN công bố số liệu sai cơ bản với thực tế làm cho nhà đầu tư mất phương hướng khi ra quyết định mua bán. Ông Nguyễn Vị, một nhà đầu tư tại sàn SSI, cho biết trước đây ông rất thích cổ phiếu VCG nhưng sau khi thấy số liệu DN công bố bát nháo, với sai số cực lớn thì ông không còn tin lãnh đạo DN này.

Kể từ đó, ông không còn quan tâm đến cổ phiếu VCG nữa. Sau mỗi cú “xì” số liệu thì nhiều người hoảng sợ bán tháo hàng, làm cho giá cổ phiếu bị giảm mạnh, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Chuyên gia Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, cho biết: “Trong các vụ xì-căng-đan của DN, phần nhiều số liệu đều sai về hạch toán, “nhầm” tỉ giá ngoại tệ, “quên” trích dự phòng tiền vật tư giảm giá, “nhầm” điều tiết vốn nội bộ... Nguyên nhân chính có lẽ do kế toán trưởng của mỗi DN hiểu một cách khác nhau về hạch toán nhưng cũng không loại trừ dù hiểu rất rõ song vẫn cố ý làm sai để cho đẹp sổ sách”.

Nhà đầu tư là người chỉ biết tin bộ máy quản lý DN, nếu kế toán làm cẩu thả, dối trá thì giá trị DN dễ biến từ tốt thành xấu hay ngược lại, dẫn đến khả năng làm giá cổ phiếu biến động mạnh, tạo ra tổn thất lớn cho nhà đầu tư.

Theo Trần Phú Minh

Người lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên