TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lấy tiền cổ đông cho nội bộ… mượn!

Lấy tiền cổ đông cho nội bộ… mượn!

Việc CTCP Kinh Đô (KDC) cho cổ đông nội bộ vay tiền đã được nhắc đến từ lâu, nhưng phải đến ngày 10-8 vừa qua mới bị UBCKNN xử phạt. Nhưng 10 triệu đồng tiền phạt liệu có đủ tính chất răn đe?

Vẽ đường cho hươu chạy

Thông báo của UBCKNN có đoạn: “…Trong năm 2010, CTCP Kinh Đô đã cho thành viên HĐQT, TGĐ điều hành, cán bộ quản lý và cổ đông tạm ứng tiền (vay tiền) nhưng không có Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thông qua, vi phạm Khoản 3 Điều 23 Quyết định 12/2007/QĐ-BTC ngày 13-3-2007 của Bộ Tài chính ban hành Quy chế Quản trị công ty áp dụng cho các công ty niêm yết trên Sở GDCK/Trung tâm GDCK…”

Thực ra không chỉ năm 2010, mà từ những năm trước đó, KDC đã tạm ứng tiền cho các cổ đông nội bộ của mình. Chẳng hạn, tại BCTC hợp nhất năm 2009 của KDC, trang 43 cho thấy tổng số tiền KDC tạm ứng cho 2 ông Chủ tịch HĐQT Trần Kim Thành và Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên trong năm 2009 lên đến hơn 355 tỷ đồng, xấp xỉ 1/4 doanh thu của công ty.

Tại trang 44 BCTC hợp nhất năm 2010 của KDC liệt kê chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, 1 thành viên HĐQT và 1 cổ đông đã được tạm ứng hơn 265 tỷ đồng. Sang đến trang 46, lại thấy xuất hiện nghiệp vụ ứng trước cho chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc lên đến hơn 390 tỷ đồng, đương 60% khoản mục tiền của công ty vào cuối năm 2010.

Không thấy liệt kê những khoản tạm ứng, ứng trước này kéo dài trong bao lâu, tại những thời điểm nào cụ thể. Nhưng theo chuẩn mực kế toán, khi ghi nhận tạm ứng, ứng trước, bên nhận tiền (tạm hiểu là bên vay) sẽ không phải trả lãi. Như vậy hàng trăm tỷ đồng nếu đem gửi ngân hàng cũng có thể sinh lãi hàng chục tỷ đồng, trong khi lại đưa cho cổ đông lớn vay không có lãi.

Như vậy, phần thiệt thòi thuộc về những cổ đông bên ngoài và mức phạt 10 triệu đồng quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 85/2010/NĐ-CP quá vô nghĩa. Động thái của UBCKNN từ việc có tính chất răn đe lại có thể bị nhiều công ty hiểu theo một xu hướng lệch lạc rằng chỉ mất có 10 triệu đồng (tiền phạt) để được vay đến 200-300 tỷ đồng, quá hời.

Vẫn còn lọt lưới

Ngoài KDC, còn có thêm trường hợp của VNECO (VNE). Theo dõi những khoản phải thu khác của VNE tại thời điểm 30-6, 2 cái tên Lâm Phúc Lâm và Lã Thị Thùy Vân nợ hơn 180 tỷ đồng, tương đương 30% vốn điều lệ công ty. Những người này là ai, vì sao lại nợ tiền VNE? Chắc chắn đây không phải là những thể nhân bình thường. UBCKNN chưa “ngó tới” VNE hay trường hợp của VNE chưa đến mức nghiêm trọng?

Theo nhận định từ một số chuyên gia kiểm toán, trường hợp của KDC là quá lộ liễu, bởi lẽ KDC là một công ty lớn và các nghiệp vụ cũng ghi rõ trên BCTC nên bị “sờ gáy”. Còn rất nhiều thủ thuật kín kẽ hơn nhiều, chẳng hạn công ty mẹ lập ra công ty con, có cổ phần của lãnh đạo công ty mẹ, từ đó công ty mẹ cho công ty con vay tiền nhưng thực chất là cho các sếp của mình vay.

Đây là nghiệp vụ rất thường xảy ra trong kế toán và nếu lãnh đạo doanh nghiệp có ý định thì đây là một biện pháp trục lợi rất dễ dàng cũng rất kín kẽ.

BCTC của KDC do Công ty TNHH Ernst & Young (E&Y) Việt Nam thực hiện, đây là một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. Không thấy E&Y nhắc đến những khoản tạm ứng của KDC dành cho cổ đông nội bộ. Điều này có thể tạm hiểu rằng, động thái của KDC vẫn nằm trong những quy định về kế toán, kiểm toán.

Cái sai của KDC nằm ở việc cho cổ đông nội bộ vay tiền nhưng “không có Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thông qua”, mà điều này không thuộc phạm vi của kiểm toán. Nhưng liệu UBCKNN hay các Sở GDCK có đủ sức xem xét hết tình hình tài chính của công ty, đối chiếu theo các quy định của mình mà không để “lọt lưới” trường hợp nào hay không?

E rằng rất khó. Bản thân các công ty kiểm toán, mặc dù nghiêm, nhưng cũng không muốn “ngặt” để từ đó mất đi khách hàng.

Việc KDC cho “người nhà” vay đã được “râm ran” trên thị trường từ rất lâu. Lâu nay có rất nhiều những sai phạm khác cũng xuất hiện từ những thông tin không chính thống sau đó mới trở thành chính thức.

Nên chăng, các cơ quan quản lý phải tính đến chuyện “thu thập” những thông tin trên thị trường để từ đó yêu cầu doanh nghiệp giải trình. Khi không thể quán xuyến tất cả thì việc chỉ tìm ra được công ty nào vi phạm rồi xử phạt có thể khiến cho công ty đó không tâm phục khẩu phục, vì còn nhiều đơn vị khác cũng “làm giống mình” nhưng vẫn sống yên ổn.

Theo Thành Phát

Sài Gòn đầu tư tài chính

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên