TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lên sàn ngoại: Gập ghềnh đích đến

Lên sàn ngoại: Gập ghềnh đích đến

Kể từ đầu năm 2007 đến nay, đã có hơn chục cuộc hội thảo về niêm yết cổ phiếu trên sàn ngoại được tổ chức, tích cực quảng bá nhất có lẽ là SGDCK Singapore (SGX).

Ở thời điểm TTCK thế giới chao đảo như hiện nay, đề cập đến câu chuyện niêm yết trên sàn ngoại e không mấy hợp lý, song đây lại là lúc cơ quan quản lý có thời gian để chuẩn bị khung pháp lý rõ ràng hơn, hướng dẫn cho vấn đề này.
Ngày 12/11 tới đây, UBCK phối hợp với Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) và SGX tổ chức hội thảo quốc tế về niêm yết, chào bán chứng khoán của DN Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Sau vòng 1 tại Việt Nam, Ban tổ chức dự kiến có khoảng 30 DN Việt Nam sẽ sang Singapore tiếp xúc, tìm hiểu các thủ tục niêm yết tại đây.
Ông Vũ Chí Dũng, Phó trưởng ban Hợp tác quốc tế, UBCK thừa nhận, hiện không phải là thời điểm thuận lợi để các DN tính chuyện mang cổ phiếu xuất ngoại; bởi họ đang phải tập trung khắc phục khó khăn, phấn đấu đảm bảo hiệu quả sản xuất, lợi nhuận cũng như mức cổ tức đã đặt ra...
Vì vậy, mục tiêu của Ban tổ chức đề ra trong hội thảo lần này cũng chỉ khiêm tốn là giúp DN làm quen với những thông tin về niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore và học hỏi phương pháp quản trị tiên tiến của các thị trường phát triển.
Qua hội thảo, UBCK cũng hy vọng tiếp nhận được những tình huống thực tiễn, đề nghị của DN trong quá trình chuẩn bị niêm yết ở nước ngoài để xây dựng khung pháp lý phù hợp.
Câu chuyện niêm yết trên sàn GDCK nước ngoài rộ lên từ đầu năm 2007 với một loạt kế hoạch được thông báo từ những DN niêm yết như Vinamilk, SSI, Kinh Đô và mới đây nhất là tuyên bố, sau khi niêm yết trên HOSE sẽ tiếp tục đưa cổ phiếu hiện diện trên bảng điện tử tại đảo quốc sư tử của PVFC.
Một số đơn vị khác cũng đã đánh tiếng về việc sẽ đưa cổ phiếu ra niêm yết tại thị trường nước ngoài; tuy nhiên, theo ông Dũng, đến nay vẫn chưa đơn vị nào có thông báo chính thức tới UBCK về việc niêm yết trên sàn ngoại.
Hiện văn bản pháp lý cao nhất điều chỉnh vấn đề này là Luật Chứng khoán, trong đó quy định sau khi được phía nước ngoài chấp thuận DN chỉ cần đăng ký với UBCK mà không cần xin phép. Mặc dù quy định thì tưởng như khá đơn giản, tuy nhiên thực tế có nhiều vấn đề mang tính kỹ thuật nảy sinh mà nếu chỉ quy định chung chung như trên DN sẽ gặp nhiều vướng mắc.
Đơn cử như trường hợp của Vinamilk, DN này đã hết "room" dành cho nhà ĐTNN, nếu niêm yết trên sàn ngoại họ buộc phải phát hành thêm cổ phiếu, vậy toàn bộ số cổ phiếu đó được dành để niêm yết tại nước ngoài hay chỉ một phần?
Về thắc mắc này, ông Dũng cho hay, dù thực hiện kiểu gì, DN vẫn phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu của nhà ĐTNN chỉ được tối đa là 49%. Hay một vấn đề khác là cùng một cổ phiếu niêm yết song song trên 2 sàn, khi giá cổ phiếu ở hai sàn chênh lệch nhau, liệu NĐT có được mua cổ phiếu ở nơi thấp, liệu NĐT Việt Nam có được vừa mở tài khoản tại Singapore vừa mở tài khoản tại Việt Nam để cùng mua - bán một mã cổ phiếu…
Hàng loạt vấn đề nảy sinh cần hướng dẫn cụ thể từ phía cơ quan quản lý chưa được giải đáp. Cũng đã gần 2 năm chủ trương đưa DN Việt Nam niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế được đưa ra nhưng nhắc đến khung pháp lý thì hầu hết đơn vị còn khá mơ hồ.
Đề cập đến thắc mắc này, ông Dũng cho biết, hiện UBCK đã thành lập một tổ công tác để giải quyết tất cả những vướng mắc, đề xuất của DN nếu có nhu cầu niêm yết ở nước ngoài, đồng thời tổ này cũng có nhiệm vụ dự thảo quy định về niêm yết, chào bán chứng khoán ở nước ngoài, nhằm khắc phục khoảng trống chính sách khi DN có nhu cầu.
Nhu cầu chào bán, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài là có, nhất là với những DN có mục đích quảng bá thương hiệu, mở rộng kế hoạch xuất khẩu, cung cấp dịch vụ, huy động vốn... nhưng để thực hiện được những mục tiêu đó không đơn giản, thậm chí cái giá bỏ ra không hề rẻ.
Đại diện Quỹ Indochina Capital trong một lần trao đổi với báo chí sau khi một trong những quỹ của tổ chức này niêm yết tại TTCK London cho hay, thời gian chuẩn bị cho việc niêm yết, đi kèm chi phí không hề nhỏ.
Ở nước ngoài, các sở giao dịch được tổ chức như những DN, hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận, việc họ đến Việt Nam quảng bá, mời gọi DN ở ta niêm yết là điều dễ hiểu.
Chỉ có điều, rất nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức, nội dung na ná nhau khi đại diện các sàn nước ngoài dành phần lớn thời gian giới thiệu về quy định niêm yết trên sàn họ, DN Việt Nam tham gia cũng không mấy hào hứng bởi nhu cầu thực tế chưa có và rốt cuộc UBCK cũng chẳng thu nhận được mấy ý kiến đề xuất hay.

Rõ ràng, với các DN Việt Nam, khi chưa xác định rõ mục tiêu và khả năng giành được những mục tiêu khi lên sàn ngoại thì việc "đem chuông đi đánh nước người" dường như vẫn là điều xa xỉ.          

Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên