TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lên sàn phải đợi... thông tư

Lên sàn phải đợi... thông tư

Hơn 1 năm qua, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xin lên sàn nhưng không được vì phải đợi chờ một thông tư hướng dẫn.

Sốt ruột nằm chờ

Doanh nghiệp FDI lên sàn vừa giúp thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ, vừa tạo sự bình đẳng giữa DN “nội” - “ngoại”, cơ quan quản lý cũng dễ kiểm soát dòng vốn hơn. Tuy nhiên, sau gần 1 năm, kể từ khi có công văn gửi lên Ủy ban Chứng khoán (UBCK) về việc niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), CTCP Everpia Việt Nam và đơn vị tư vấn của mình là CTCP chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đang tỏ ra khá sốt ruột và phải chịu áp lực lớn từ các cổ đông vì vẫn chưa thể lên sàn như mong muốn. Nguyên nhân là vì đang phải chờ thông tin hướng dẫn Quyết định 55/2009/QĐ-TTg ngày 15.4.2009 của Chính phủ.

Hiện tại có rất nhiều DN FDI đã chuyển đổi thành CTCP và mong muốn lên sàn. Vì vậy việc chậm trễ ban hành thông tư ngày nào chắc chắn sẽ là thiệt thòi không nhỏ cho thị trường và xa hơn là cho chính nền kinh tế vốn đang tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nguồn vốn này. Có thông tư hướng dẫn nút thắt sẽ được tháo gỡ, sẽ tạo sự bình đẳng hơn cho các DN nội - ngoại, cho sự phát triển lành mạnh của thị trường.

Bà Lê Ngọc Chi, Phó phòng Tư vấn tài chính doanh nghiệp - BVSC

Bà Lê Ngọc Chi, Phó phòng Tư vấn tài chính doanh nghiệp - BVSC, đơn vị trực tiếp tư vấn cho Everpia, cho rằng trong khi Quyết định 55 tạo thuận lợi hơn cho DN có vốn đầu tư nước ngoài niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vì không buộc nhà đầu tư nước ngoài phải giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu dưới 49% trước khi niêm yết, thì đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong khi đó, lý giải về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường - UBCK, giải thích Quyết định 55 không có điều nào quy định về FDI, nên UBCK không thể ban hành thông tư hướng dẫn. Quá trình thực thi, khi vấp phải trường hợp của Everpia - doanh nghiệp FDI chuyển đổi sang công ty cổ phần (CTCP) và thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán, UBCK đã báo cáo Bộ Tài chính xin ý kiến.

Chưa biết đến bao giờ

Để tháo gỡ nút thắt này, ông Sơn cho biết, UBCK đã soạn thảo một thông tư có nội dung hướng dẫn về vấn đề niêm yết, tỷ lệ sở hữu nước ngoài của DN FDI và một phần các DN niêm yết ở VN khi phát hành tăng vốn tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Theo đó, DN FDI khi chuyển đổi sang CTCP và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán VN, sẽ niêm yết toàn bộ số cổ phiếu theo vốn điều lệ chứ không phải chỉ niêm yết phần chào bán ra công chúng như trước đây. Đặc biệt, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không có ràng buộc, ngoại trừ ngành nghề đó bị ràng buộc theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Ví dụ, ngân hàng hạn chế 30% tỷ lệ sở hữu...

Việc có văn bản hướng dẫn DN FDI niêm yết cũng như chào bán cổ phần phát hành tăng vốn có ý nghĩa quan trọng cho thị trường. Nó làm gia tăng số lượng công ty được niêm yết qua đó tăng vốn hóa thị trường tạo ra thanh khoản cho cổ phiếu các của DN FDI.

Mặt khác, việc đưa vào niêm yết và thực hiện cơ chế giao dịch, công bố thông tin, cơ quan quản lý kiểm soát được dòng chu chuyển vốn cũng như thực hiện được các nghĩa vụ của các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng có thể kiểm soát được cơ chế về tài chính như thuế, phí, lệ phí cho các giao dịch chuyển nhượng, cũng như những giao dịch liên quan đến thâu tóm hoặc thoái vốn của nhà đầu tư trên thị trường.

Theo Anh Vũ
Thanh niên

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên