TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lịch sử không lặp lại

Lịch sử không lặp lại
Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sáng sau kỳ nghỉ Lễ. Ảnh: ĐTCK

Kỳ vọng của NĐT về việc thị trường có thể phục hồi sau dịp nghỉ lễ 30/4 như năm ngoái, lịch sử đã không lặp lại.

Nếu như nhiều nhà đầu tư đã quá mệt mỏi với việc thị trường suy giảm trong thời gian dài và kỳ vọng vào việc thị trường có thể phục hồi sau dịp nghỉ lễ 30/4 như năm ngoái thì lịch sử đã không lặp lại.
 
Thị trường tuần qua với cả 5 phiên giảm điểm khiến chỉ số VN-Index trở về mốc 500 điểm và có vẻ như sẽ còn tiếp tục giảm nếu như không có một biện pháp can thiệp nào khác từ phía cơ quan quản lý.
 
Những diễn biến chi tiết trên hai sàn giao dịch, sự chuyển biến sắc màu của từng mã, dư mua hay dư bán đã được các nhà đầu tư đưa xuống hàng thứ yếu trong nhóm các thông tin cần theo dõi của mình, dành sự quan tâm lớn hơn cho diễn biến của các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô: tăng trưởng, lạm phát, tỷ giá, cán cân thương mại, cán cân thanh toán, thu chi ngân sách…
 
Họ ngày càng thấy rõ hơn tầm quan trọng của các yếu tố này lên mức độ và xu hướng của VN-Index để vạch ra cho mình một chiến lược dài hạn và tổng thể hơn.
 
Các thông tin kinh tế vĩ mô luôn tác động đến thị trường chứng khoán, nhưng những nhà đầu tư đã trải qua những thăng trầm của thị trường trong thời gian vừa qua thấm nhuần hơn bao giờ hết về tính trực tiếp, tính quyết định của những yếu tố này.
 
Chính bởi vậy mà những giải pháp “tình thế” để nâng đỡ thị trường chứng khoán trong thời gian qua của các cơ quan quản lý đã không tỏ ra có mấy tác dụng.
 
Có lẽ bài thuốc giảm biên độ đã không còn là phương thuốc thần kì trong hoàn cảnh này, thậm chí nhiều người lại đặt ra câu hỏi, nếu như biên độ vẫn giữ nguyên như cũ, liệu thị trường có thể sụt giảm sâu nữa hay sẽ tự điều chỉnh.
 
Việc thay đổi định mức tín nhiệm của một tổ chức định giá chuyên nghiệp là S&P đối với Việt Nam từ “Ổn định” (stable) xuống mức “Tiêu cực” (negative) sẽ khiến họ thận trọng hơn trong thời gian tới.sẽ không chỉ tác động đến tâm lý thị trường như đã nhiều lần xảy ra đối với báo cáo định kỳ của các tổ chức nước ngoài khác.
 
Kênh đầu tư cổ phiếu, vốn rất nhạy cảm với thông tin, đương nhiên sẽ có phản ứng với thông tin này. Tuy nhiên, theo nhận định của CTCK VCBS, tác động chính của thông tin này lại ảnh hưởng đến cơ cấu danh mục đầu tư trái phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài, nhóm đối tuợng lớn trên thị trường tiền tệ ở Việt Nam.
 
Trên thị trường sơ cấp, trái phiếu chính phủ sẽ đứng trước một sức ép tăng lãi suất rất lớn. Thị trường sơ cấp của loại trái phiếu này vốn đã không có đợt phát hành thành công trong mấy tháng nay bởi lãi suất không hấp dẫn và bởi tình trạng kém thanh khoản chung của hệ thống tài chính, nay lại càng khó khăn hơn.
 
Trên thị trường thứ cấp, sức ép cắt lỗ (cut loss) của các nhà đầu tư nước ngoài đối với công cụ nợ phát hành tại Việt Nam cũng gia tăng, khiến cho lợi suất trái phiếu tăng lên và gần đây xuất hiện sự đảo chiều của đường cong lãi suất.
 
Cụ thể là, lãi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn (từ 1 đến 3 năm: ~14%) có xu hướng tăng và cao hơn so với lãi suất trái phiếu kỳ hạn dài (từ 10 đến 15 năm: ~ 10-11%).
 
Trong khi đó, một khối lượng lớn trái phiếu chính phủ được các tổ chức nước ngoài mua vào trong năm 2007 với mức lãi suất 7-8% đã giảm phần lớn giá trị, bởi cả yếu tố lãi suất thị trường gia tăng và bởi cả yếu tố VND mất giá so với USD. Khi định mức tín nhiệm của Việt Nam giảm xuống như hiện nay, sức ép bán trái phiếu gia tăng sẽ khiến cho thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất chung thêm căng thẳng.
 
Sàn HOSE
 
Kết thúc tuần giao dịch từ 05/05/2008 đến 09/05/2008, VN-Index mất điểm tất cả các ngày giao dịch trong tuần. Nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index đã mất đi 22,03 điểm, tương đương giảm 4,22% xuống còn 500,33 điểm khi kết thúc phiên cuối tuần này. Tổng khối lượng giao dịch đạt 22.991.160 đơn vị, tương đương tổng giá trị đạt 1.136 tỷ đồng.
 
Khuyến nghị
 
Ngưỡng 500 điểm đã không còn là con đê chắn lũ an toàn cho thị trường vào thời điểm này. Với đà tụt dốc nhanh như hiện nay, nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ không dừng lại trước khi về mốc 400 điểm.
 
Mặc dù vậy, nếu có cái nhìn lạc quan hơn về nền kinh tế và khả năng tăng trưởng của các doanh nghiệp thì đây quả là cơ hội hiếm có để đầu tư. Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2007, thì với mức giá như hiện nay đã xuất hiện những cổ phiếu có P/B nhỏ hơn 1, tức là giá thị trường đang nhỏ hơn so với giá trị thực tế trên sổ sách.
 
Một nhà đầu tư thành công cũng cần phải có cái nhìn đúng đắn về bản chất của thị trường chứng khoán là kênh đầu tư có hiệu quả. Và do không ai có thể bắt được chín xác điểm đáy của thị trường, vì vậy hãy mua khi bạn thấy mức giá hợp lý bởi mua khi đang xuống dễ hơn mua khi nó đang lên.
 
Sàn HaSTC
 
Kết thúc tuần giao dịch từ 05/05/2008 đến 08/05/2008, trên sàn HASTC có 1 phiên tăng, 4 phiên giảm. Nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số HASTC-Index đã mất đi 8,50 điểm, tương đương giảm 5,03% xuống còn 160,61 điểm. Tông khối lượng giao dịch trong tuần đạt 7.582.700 cổ phiếu, tương đương tổng giá trị đạt 292 tỷ đồng.
 
Khuyến nghị
 
Cũng giống như trên sàn HoSE, một số cổ phiếu của các doanh nghiệp đang ở mức gần bằng hoặc dưới giá trị sổ sách. Điều đó cho thấy thị trường đã suy giảm một cách quá đà khi đánh đồng tất cả bằng việc đẩy hầu hết các mã giảm sàn như hiện nay.
 
Nếu quan điểm đầu tư là dài hạn, thì thời điểm này là lúc bạn nên cân nhắc quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, thị trường giảm sâu cũng hứa hẹn những cơn sóng mà nếu chọn đúng thời điểm cũng sẽ đem lại cho nhà đầu tư một phần lợi nhuận, mặc dù với biên độ thấp như hiện nay, điều đó có vẻ không mấy hấp dẫn.
 
Theo Quang Sơn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên