TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên kết để phá băng thị trường OTC

Liên kết để phá băng thị trường OTC

Không chỉ tạo thanh khoản cho thị trường, việc kết nối là bước chuẩn bị cần thiết cho việc tham gia thị trường đăng ký giao dịch tại HASTC của các CTCK.

Gần đây, khi thị trường niêm yết ổn định, thị trường OTC đã có sự sôi động trở lại. Những mã được giao dịch nhiều là MB, VCB, Vinaconex, BCCI, Bảo Việt, VPB… Điều đáng nói là sự sôi động này được tạo ra một phần nhờ sự kết nối giữa các CTCK.
 
Gần đây, các CTCK không còn đơn lẻ trong việc tạo lập những giao dịch trên thị trường OTC. Hiện có 17 CTCK, phần lớn là các CTCK mới hoạt động, liên kết cung cấp thông tin mua - bán, đồng thời chia sẻ thông tin cho nhau.
 
"Tấn công vào thị trường OTC đang là hướng đi của các CTCK quy mô nhỏ, mới đi vào hoạt động, thị phần môi giới chứng khoán niêm yết chưa cao", ông Đặng Quang Đông, Giám đốc Trung tâm Tìm kiếm và bảo mật dữ liệu, Công ty Công nghệ Hoàng Minh nhận định.

Trên thực tế, việc liên kết giữa các CTCK đã mang lại một số kết quả tích cực. Các CTCK có thể rao mua, rao bán cổ phiếu của mình và của khách hàng. Đối với NĐT, khi thống nhất về giá và khối lượng, thay vì giao dịch trực tiếp sẽ thông qua CTCK nhằm giảm thiểu rủi ro. Với sự tham gia của các CTCK, thông tin về giá cổ phiếu cũng như về doanh nghiệp sát thực hơn.

Về việc ra đời sàn đăng ký giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng tại HASTC tới đây liệu có ảnh hưởng đến mảng môi giới OTC của các CTCK, giám đốc một công ty cho biết, việc tạo lập thị trường vẫn là công việc của các CTCK, tiếp tục là cầu nối trung gian tạo thanh khoản cho thị trường.

Trên thị trường OTC có hàng ngàn cổ phiếu, nhưng số cổ phiếu có giao dịch rất hạn chế. Ngoại trừ những DN làm ăn tốt thuộc khối ngân hàng như MB, Eximbank; cổ phiếu sắp lên sàn, giá xuống khá thấp như Vinaconex; DN có dự án tốt và tài chính lành mạnh như BCCI… được giao dịch nhiều, thì phần lớn cổ phiếu OTC đều trong tình trạng đóng băng. Nguyên nhân chính là do thủ tục chuyển nhượng kéo dài và thông tin chính thức từ DN công bố ra ngoài còn hạn chế.
 
Theo Đông Hải
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên