TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu chứng khoán sẽ giảm sâu?

Liệu chứng khoán sẽ giảm sâu?

Những diễn biến hiện nay trên TTCK cho thấy thị trường này đang có dấu hiệu sụt giảm sâu.

Liệu tình hình này sẽ kéo dài trong bao lâu là một câu hỏi mà không chỉ những người chơi chứng khoán mới quan tâm.

Nhà đầu tư đang nhìn ra bên ngoài

Tình hình biến động thị trường tài chính thế giới và của nền kinh tế Mỹ thời gian qua đang ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam.

Chuyên gia Lê Đạt Chí, giảng viên Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng sau khi những chỉ số ảm đạm của nền kinh tế Mỹ được đưa ra,  nhiều tin xấu từ Châu Âu lại đến tiếp như các ngân hàng châu Âu sụp đổ, chứng khoán thế giới trượt dài cho thấy những dấu hiệu suy giảm của kinh tế toàn cầu chưa dừng lại.

Chưa can thiệp hành chính vào TTCK

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết: “Ủy ban vẫn đang quan sát và sẽ xem xét, cân nhắc đưa ra các biện pháp nếu VN-Index xuống gần đến mức đáy cũ là 366 điểm”.

Ông Bằng cho biết nếu thị trường vẫn dao động quanh mức 400 điểm thì vẫn đang trong tình trạng ổn định, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chỉ can thiệp khi có hiện tượng bán tống bán tháo và mất thanh khoản trầm trọng.

“Trong thời gian tới, chứng khoán Việt Nam cũng sẽ tiếp tục chịu sự ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới, và chắc chắn tình hình suy giảm của các nước khác sẽ còn kéo dài”, ông Lâm Minh Chánh, Giám đốc công ty Chứng khoán Đại Việt nhận định.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thừa nhận tình hình thị trường tài chính chứng khoán thế giới đã phần nào tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước và diễn biến thị trường trong nước vừa qua chủ yếu là do tâm lý.

Khả năng tăng chỉ 10%

“Chưa có tín hiệu vui nào cho thị trường trong thời gian sắp tới”, Giám đốc một quỹ đầu tư nhận định. Ông này cho rằng kết quả kinh doanh quí 3 và 4 của năm nay sẽ không khả quan như mong muốn cũng là một trong những rào cản lớn cho VN-Index trong những tháng cuối năm.

Vị chuyên gia này cũng nhận định rằng những khó khăn của tình hình tài chính toàn cầu sẽ tác động đến việc rót vốn của các quỹ đầu tư vào chứng khoán.
 
Vì vậy, “nên để thị trường tự điều chỉnh khi chỉ số chứng khoán xuống đến mức thấp nhất. Nhà đầu tư nên chờ đợi sự phục hồi này trong thời gian tới, nhưng giai đoạn rõ nét nhất vẫn là đầu năm sau”.

Còn theo chuyên gia Lê Đạt Chí thì tình hình vĩ mô trong nước cũng chưa mấy khả quan dù có những thông tin tốt về chỉ số CPI, về thâm hụt thương mại, về cung tiền mở rộng nhưng những lo ngại về tăng trưởng quí 3-2008 của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến những cổ phiếu có vốn hóa lớn.

“Những phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng thị trường đang có hình tam giác hướng xuống báo hiệu giá lên nhưng khả năng này chỉ xảy ra khoảng 10%. Nếu ngày 8-10 thị trường không bật lên lại thì dự báo này sẽ không còn tồn tại, thị trường sẽ đi vào một mức cản mới là 360 điểm. Tuy nhiên, hiện nay mức giá đang tạo cảm giác rẻ đối với thị trường nên tâm lý này sẽ kích thích lòng tham của nhà đầu tư, chính điều này sẽ là nguyên nhân làm thị trường bật lên, tăng điểm trở lại”, ông Chí nhấn mạnh.

Nhìn về thị trường trong những ngày này, giám đốc phân tích một công ty chứng khoán cho biết với khối lượng giao dịch hàng ngày không vượt được mức 800 tỉ đồng thì sẽ rất khó đẩy thị trường đi lên. Và lý do giảm điểm của chứng khoán một phần là do thị trường Việt Nam còn yếu, lạm phát, lãi suất chưa thực sự khả quan.
 
Đồng thời, ông cũng cho rằng P/E còn cao cũng là một trở ngại lớn khiến Vn-Index khó phục hồi trong ngắn hạn, và thị trường chỉ có tín hiệu lạc quan hơn vào khoảng giữa năm 2009, khi mà tình hình vĩ mô hứa hẹn sẽ đi vào ổn định hơn.

Nói về xu hướng thị trường trong thời gian tới, ông Lâm Minh Chánh đưa ra mức cản tâm lý là 400 điểm, nếu rơi khỏi mức này thì kế tiếp sẽ là ngưỡng hỗ trợ 366 điểm, mức đáy cũ được thiết lập vào ngày 20-6.

Theo ông Chánh thì thị trường tăng hay giảm là phụ thuộc nhiều vào tâm lý nhà đầu tư và trong thời gian này thì chưa có thông tin nào hỗ trợ cho thị trường.
 
Về kết quả kinh doanh quí 3-2008, nhà đầu tư cũng dự liệu được là không mấy khả quan nên cũng đã chuẩn bị tâm lý, chỉ còn phụ thuộc nhiều vào sự biến thiên của tình hình kinh tế và chứng khoán thế giới. Nhà đầu tư không nên quá lo lắng mà nên nhìn nhận thị trường để có cách chọn lựa đầu tư phù hợp.

Tuy tình hình trong thời gian tới có những bi quan nhưng bàn về biện pháp hỗ trợ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các chuyên gia đều cho rằng không cần thiết nên để thị trường tự điều chỉnh. Nói như chuyên gia Lê Đạt Chí thì những biện pháp hành chính không nên quá lạm dụng vì thị trường đang phản ánh đúng giá trị của nó.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên